Australia tìm ra loại nhựa in 3D có thể tự vá lành

Thứ 4, 29/12/2021 | 18:00
Nhóm các nhà khoa học tại đại học New South Wales (UNSW), Australia đã phát hiện một cách giúp nhựa in 3D có thể tự vá lành nhanh chóng.

Theo trang Daily Mail (Anh), nhóm nghiên cứu nhận thấy việc thêm một loại bột đặc biệt vào nhựa lỏng trong quá trình in 3D có thể giúp vá lành vật liệu này nếu chúng bị vỡ. Quy trình này có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng và chỉ cần diễn ra dưới ánh sáng đèn LED, kích hoạt phản ứng hóa học và sự hợp nhất của các mảnh vỡ.

Chất phụ gia dạng bột được sử dụng trong phương pháp này là chất trithiocarbonate do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) phát triển. Trithiocacbonat có nguồn gốc từ phản ứng của hydrosunfide với carbon disulfide. Trithiocarbonate giúp sắp xếp lại mạng lưới các phân tử tạo nên vật liệu in và hợp nhất các mảnh vỡ.

Cuộc sống số - Australia tìm ra loại nhựa in 3D có thể tự vá lành

Đàn violin in 3D bổ sung phụ gia có thể tự vá lành khi đặt dưới ánh đèn LED UV. Ảnh: UNSW

Quy trình này xảy ra trong vòng khoảng 30 phút khi đèn LED UV chiếu trực tiếp vào phần nhựa bị vỡ. Quá trình vá lành nhựa sẽ diễn ra trong khoảng một tiếng. Các thử nghiệm, bao gồm thử nghiệm trên đàn violin in 3D, cho thấy nhựa sau khi vá lành rất chắc chắn.

Hiện tại, có nhiều quy trình khác cũng đem lại kết quả tương tự. Nhưng các quy trình đó thường dựa vào hóa học nhiệt để sửa chữa vật liệu, phải tháo rời các vật dụng và đưa các phần bị vỡ vào một loạt các chu kỳ gia nhiệt.

Tạp chí khoa học Phys.org báo cáo rằng loại nhựa mới này sẽ ngăn chặn sự chậm trễ thường kéo theo thời gian, tiền bạc và lãng phí của phương pháp sửa chữa cũ. Tiến sĩ Nathan Corrigan, người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp này cho phép việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn trong nhiều tình huống thay vì phải tháo các sản phẩm ra và lắp ghép lại từ đầu.

Tiến sĩ Corrigan cũng lưu ý đến tác động môi trường của phương pháp mới này. Theo ông, tái tổng hợp một vật liệu sẽ tăng giúp tuổi thọ và giảm lượng chất thải nhựa.

Đào Vũ (Tổng hợp từ báo Tin tức, Lao Động)

 

Tag: 3D

Robot in 3D siêu nhỏ có thể chở thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

Thứ 2, 29/11/2021 | 13:53
Theo các chuyên gia, robot động vật in 3D có tiềm năng ứng dụng lớn vì có thể vận chuyển thuốc đến đúng vị trí và tự động phun thuốc tiêu diệt tế bào ung thư.

Động cơ tên lửa bằng nhựa được làm từ công nghệ in 3D

Thứ 3, 02/05/2017 | 03:05
Thay vì sử dụng vật liệu kim loại, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra động cơ tên lửa đầu tiên được làm bằng vỏ nhựa thông qua công nghệ in 3D.
Cùng tác giả

Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế, hòa bình và cải cách Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:55
Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Mỹ

Thứ 6, 13/05/2022 | 23:24
Cuộc gặp có sự góp mặt của Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cùng các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...
Cùng chuyên mục

OneHousing ra mắt công cụ định giá nhà giá nhà online

Thứ 6, 06/05/2022 | 14:15
Công cụ định giá nhà của OneHousing sẵn sàng cho bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra giá BĐS nhà ở. Đây là công cụ định giá nhà tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Không xóa tin giả, Google bị tòa án Nga phạt hơn 10 triệu ruble

Chủ nhật, 24/04/2022 | 22:09
Tòa án Nga phạt Google 11 triệu ruble vì không xóa thông tin giả mạo về xung đột tại Ukraine và các video YouTube do các nhóm cực hữu thân Ukraine sản xuất.

Dùng trí tuệ nhân tạo chống mất cắp dữ liệu cá nhân

Thứ 4, 23/03/2022 | 16:30
Công nghệ mới của Bkav giám sát thời gian thực, phát hiện và ngăn chặn sớm các hành vi nguy hiểm như đánh cắp đánh cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản email, các cookies cũng như thông tin cá nhân quan trọng.

Beetech: Doanh nghiệp tự tạo “trái ngọt” với hệ thống quản trị toàn diện ERP

Chủ nhật, 20/03/2022 | 08:22
Hệ thống ERP được xem là một giải pháp cần đầu tư lâu dài, nhưng những lợi ích doanh nghiệp nhận lại chắc chắn vượt xa sự mong đợi của người quản lý.

Tiktok và Youtube thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Thứ 7, 12/02/2022 | 22:00
TikTok hầu hết cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu của bạn và khó để có thể biết dữ liệu của người dùng sẽ được sử dụng ra sao.
     
Nổi bật trong ngày

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.

Netflix mất thêm nhiều người dùng lâu năm

Thứ 5, 19/05/2022 | 11:02
Thêm nhiều người dùng Netflix trên 3 năm đang rời bỏ dịch vụ này, trong khi Netflix vẫn đang gặp khó trong vấn đề giữ chân khách hàng mới.