“Bà đỡ” của những phụ nữ nghèo

“Bà đỡ” của những phụ nữ nghèo

Hồ Hải Nam
Thứ 4, 29/05/2024 | 20:15
0
Nhờ “bà đỡ” mát tay, nhiều chị em phụ nữ ở xã Tân An (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có hoàn cảnh khó khăn đã dần ổn định cuộc sống, an tâm phát triển kinh tế.

Vượt qua khó khăn

Trong cuộc sống có nhiều gia đình khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh, những lúc khốn khó nhất, ai cũng cần một “điểm tựa” để vực dậy. Đặc biệt, đối với “phái yếu” động lực tinh thần dường như là một sức mạnh để đẩy lùi mọi khó khăn.

Hiểu được điều này, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân An (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) như một “đòn bẩy” giúp nhiều chị em vươn lên nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Điển hình như trường hợp éo le của gia đình bà Nguyễn Thị Thức (ngụ thôn Tân Bình, xã Tân An). Gia đình bà có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng qua đời do bạo bệnh. Bản thân đang mắc căn bệnh ung thư quái ác, con trai nằm liệt giường nhiều năm sau biến chứng sốt xuất huyết.

Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần, vật chất của chị em hội phụ nữ bà có động lực vươn lên.

Bà Thức chia sẻ: “Gia đình tôi rất khó khăn, chồng bạo bệnh bao nhiêu năm trời, tiền bạc tích góp được đều đổ vào thuốc thang. Sau khi chồng mất, tôi chán nản vì đang mắc bệnh ung thư, con trai khờ khạo. Nhiều lúc tôi muốn buông xuôi bởi quá khổ. 

Nhờ chị em trong Hội LHPN xã thường xuyên thăm hỏi động viên tinh thần, kêu gọi, ủng hộ 30 triệu đồng kinh phí thuốc thang chạy chữa cho con bệnh tình thuyên giảm. Nhờ vậy, tôi có thêm động lực làm ăn, phát triển kinh tế, lo cho gia đình, có tiền chạy chữa cho con”.

Theo bà Thức, hàng tháng chị em trong hội thay nhau đến thăm hỏi, hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho gia đình, hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư phục vụ hoạt động canh tác nông nghiệp của gia đình. Nhờ đó, mà gia đình bà dần bước qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Dân sinh - “Bà đỡ” của những phụ nữ nghèo

Hội LHPN xã Tân An chỗ dựa tinh thần giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Tiếp đó, là hoàn cảnh đáng thương của đình chị Dương Thị Tàu, một mình bươn chải nuôi 3 con cùng mẹ già trên 80 tuổi và người chồng mắc bệnh hiểm nghèo. Khi thì chị chặt mía thuê, lúc lại đi dọn đất trồng màu cho hộ gia đình khác trong vùng. Nhằm giúp gia đình chị Tàu vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, Hội LHPN xã Tân An đã mua tặng một chiếc máy ép nước mía.

Chị Tàu cảm động: “Đất đai gia đình tôi bán hết để chạy chữa cho chồng rồi, giờ chỉ đi làm thuê thôi. Có điều là gia đình cũng thấy ấm lòng hơn bởi sự tiếp sức của chị em Hội LHPN xã. Cùng với việc kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí mua thuốc thang và viện phí cho chồng tôi, hội còn tặng nhu yếu phẩm cho chúng tôi mỗi tháng”. 

Các chị ấy còn tặng cho tôi chiếc máy ép nước mía để có thêm nguồn thu nhập. Hàng ngày, 3 con thay phiên nhau cùng với chồng xay nước mía bán cho khách, còn tôi đi làm thuê cho người ta. Bà con trong thôn thương tình nên thường lui tới mua nước mía ủng hộ. Chúng tôi chỉ biết ghi lòng tạc dạ sự giúp sức của những tấm lòng thảo thơm, để cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

UBND tỉnh tặng bằng khen

Chị Nguyễn Thị Thanh Trà (ngụ thôn Tân Hội) cho biết, khi mùa vụ đến là chị em trong hội đến làm giúp mà không lấy tiền bạc gì cả. Đến dịp lễ Tết, chị em cũng đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình. Nhờ sự giúp sức đó, gia đình chị đã thoát diện hộ nghèo.

Chị Bùi Thị Hồng Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân An cho biết, các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã xây dựng được 20 mô hình tiết kiệm, thu hút 97% hội viên phụ nữ tham gia, với tổng số tiền tiết kiệm trên 950 triệu đồng.

Có 63 chị được vay vốn phát triển kinh tế gia đình, trong đó có 20 hội viên phụ nữ nghèo. Đối với hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tiền vay sẽ không tính lãi. Nhờ có nguồn vốn vay này, trong 3 năm (2021-2023), có 10 hội viên thoát nghèo bền vững.

Chị Bùi Thị Hồng Thắm cũng cho hay: “Hội còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác để giúp cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ việc tặng bò, máy ép nước mía, nhu yếu phẩm để tạo sinh kế đến hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng và ngày công lao động miễn phí. 

Tính riêng 3 năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ được 12 con bò cái sinh sản và 3 máy ép nước mía cho 15 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí thực hiện chương trình này là từ sự đóng góp của hội viên và nhà hảo tâm trong cả nước. Thông qua những hoạt động này, đã giúp cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn dần cải thiện chất lượng cuộc sống, thoát khỏi nghịch cảnh".

Dân sinh - “Bà đỡ” của những phụ nữ nghèo (Hình 2).

Những phần quà nhỏ, đúng lúc, đúng thời điểm động viên các gia đình chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Ghi nhận nỗ lực của chị em phụ nữ Tân An trong việc giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho Hội Phụ nữ xã Tân An vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tường, đạo đức, phong cánh Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024.

Ngoài ra, một cá nhân khác trong hội cũng được Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ tặng giấy khen, vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024.

Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:28
Vượt lên nghịch cảnh, nữ công nhân nhỏ bé đã được tôn vinh là điển hình Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác năm 2024.

Hội phụ nữ Công an Thanh Hóa “mẹ đỡ đầu” nâng bước mảnh đời bất hạnh

Thứ 5, 21/03/2024 | 20:00
Các cấp hội phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận làm “mẹ đỡ đầu” cho 71 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền và hiện vật trao 560 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Nhiều nam giới được kết nạp vào Hội liên hiệp phụ nữ

Thứ 3, 12/09/2023 | 16:11
31 nam giới ở Hà Tĩnh, trong đó có nhiều trưởng thôn, vừa trở thành hội viên danh dự của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
Cùng tác giả

Nông dân “khóc ròng” vì cá lồng chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:52
Hàng chục tấn cá lăng đuôi đỏ của người dân nuôi trên lòng hồ thủy điện chết trắng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:00
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Kỳ lạ hàng trăm ha cao su xanh mướt, đang cho mủ nhưng “vô chủ”

Thứ 4, 19/06/2024 | 13:00
Diện tích cao su gần 360 ha, được trồng trên 10 năm, cây xanh tốt, đang thời kỳ cho mủ nhưng kỳ lạ lại “vô chủ”.

Gia Lai: Sức khỏe hiện tại của 19 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:23
Hiện, sức khỏe của 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đã ổn định. Các em đã được xuất viện về nhà.

Kon Tum: Nhiều mô hình sinh kế giúp người dân xã biên giới thoát nghèo

Chủ nhật, 16/06/2024 | 21:42
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, thay thế những cây trồng truyền thống sang mô hình sinh kế mới, nhiều người dân xã biên giới của tỉnh Kon Tum có cuộc sống ấm no, khởi sắc.
Cùng chuyên mục

Một huyện miền núi ở Huế dự định sẽ có sân golf đẳng cấp quốc tế

Thứ 2, 24/06/2024 | 10:12
Một khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf đẳng cấp quốc tế dự định sẽ được xây dựng tại huyện miền núi Nam Đông, Thừa Thiên-Huế.

Hải Phòng: Trưởng thôn gánh nợ hơn 130 triệu vì công trình xã hội hóa

Thứ 2, 24/06/2024 | 10:05
Đó là ông Lê Văn Huyền, Trưởng thôn 6 xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng. Công trình sân chơi thể thao mới vận động trả 136 triệu trong tổng số 270 triệu.

Sạt lở tại dự án Cao tốc Bắc - Nam, một công nhân tử vong

Thứ 2, 24/06/2024 | 07:00
Vụ tai nạn xảy ra tại công trường thi công cầu bắc qua sông Ba Nái (Cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi) khiến 1 nữ công nhân tử vong, một người khác bị thương.

Kịp thời cứu kéo tàu cá tỉnh Kiên Giang ra khỏi nơi mắc cạn

Chủ nhật, 23/06/2024 | 19:41
Khi neo đậu tại vịnh An Thới, một tàu cá tỉnh Kiên Giang bị mưa dông, gió to, sóng lớn đánh đứt dây neo, trôi dạt vào bờ mắc cạn đã được lực lượng hải quân cứu kéo.

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/6: Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:00
Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột; Hiện trường vụ cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời...

Miền Bắc lại sắp đón mưa lớn đỉnh điểm, cảnh báo "sấm động"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:59
Dự báo từ chiều tối ngày 24/6 đến ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Bản tin 24/6: Điểm chuẩn vào lớp 10 "lẹt đẹt", Đắk Lắk vẫn thiếu gần 700 chỉ tiêu

Thứ 2, 24/06/2024 | 06:00
Điểm chuẩn vào lớp 10 lẹt đẹt, Đắk Lắk vẫn thiếu gần 700 chỉ tiêu; Hai người suýt tử vong vì bị rắn cạp nia cắn trong lúc ngủ...

Dự báo thời tiết ngày 24/6/2024: Miền Bắc tiếp tục đón mưa giông, lốc sét mạnh

Thứ 2, 24/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.