Bắc Kạn: Cả dân lẫn doanh nghiệp khai thác đá trái phép trên đất rừng

Bắc Kạn: Cả dân lẫn doanh nghiệp khai thác đá trái phép trên đất rừng

Thứ 5, 26/11/2020 | 08:10
Không có giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được cấp phép khai thác khoáng sản, doanh nghiệp vẫn phá đá mở đường, khai thác, vận chuyển đi tiêu thụ.
Khai-thac-trai-Bac-Kan

Viện cớ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để canh tác lâu dài, hạ mặt bằng để làm vườn ươm. Một hộ gia đình trên địa huyện Ba Bể cùng doanh nghiệp tư nhân (DNTN) ngang nhiên phá đá, nổ mìn, vận chuyển đi tiêu thụ… Trong khi, các thủ tục xin cấp phép vẫn chưa thông.

Thời gian qua, tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, nhận được thông tin phản ánh của người dân trên địa bàn xã Khang Ninh (huyện Ba Bể) về việc hộ gia đình ông Dương Văn Túy và DNTN Kim Quy khai thác đá trái phép tại địa bàn.

Theo phản ánh, việc này đã tồn tại nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây, hơn nữa còn gây mất mỹ quan khu du lịch sinh thái, vườn quốc gia Ba Bể - là khu du lịch trọng yếu tỉnh Bắc Kạn.

Có mặt tại thôn Nà Niểm thuộc xã Khang Ninh, PV Người Đưa Tin Pháp luật được anh B.V.H – người dân địa phương - cho biết: “Đã 4 năm nay, các máy móc này hoạt động để san gạt đất làm vườn ươm cho hộ gia đình ông Dương Văn Túy. Nhưng không hiểu vì sao mà công trình này làm mãi chẳng xong. Bụi bặm, đất đá rơi vãi khắp đường, khiến cuộc sống sinh hoạt của chúng tôi bị ảnh hưởng”.

Môi trường - Bắc Kạn: Cả dân lẫn doanh nghiệp khai thác đá trái phép trên đất rừng (Hình 2).

Tình trạng khai thác, vận chuyển đá trái phép tại thôn Nà Niểm, xã Khang Ninh (Ba Bể, Bắc Kạn).

Theo anh H, trước đây công trình còn nổ mìn để phá đá, các xe đá được chở đi đâu thì không ai biết. Cũng không ai nắm được rằng, việc doanh nghiệp (DN) hoạt động tại đây dựa trên thoả thuận hay giấy phép nào.

Từ thông tin phản ánh, PV đã liên hệ với ông Hoàng Văn Khiêm - Bí thư thôn Nà Niểm - để tìm hiểu vụ việc. Ông Khiêm cho biết, trước đây, khu vực đang khai thác thuộc quyền sở hữu của người dân địa phương, sau đó bán lại cho DNTN Kim Quy để làm nền, vườn ươm canh tác. Công trình này khá ồn ào, đã từng bị đình chỉ thi công nhưng hiện tại DNTN Kim Quy vẫn đang hoạt động khai thác. Ông Khiêm nói rằng thôn không có quyền can thiệp vào hoạt động của DN, chỉ có nhiệm vụ báo cấp xã nếu hoạt động đó có ảnh hưởng đến người dân.

Tiếp đó, PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật cũng đã liên hệ với UBND xã Khang Ninh để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề gây bức xúc cho người dân địa phương.

Làm việc với PV, đại diện UBND xã Khang Ninh thông tin, việc sản ủi đất rừng sản xuất của hộ gia đình nhà ông Dương Văn Túy đã bị UBND xã Khang Ninh lập biên bản đình chỉ thi công từ ngày 8/7/2016. Theo đó, tiến hành lập biên bản đình chỉ việc thi công san ủi đất đối với hộ gia đình ông Dương Văn Túy trú tại thôn Bản Vài, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Do hiện nay chưa có sự cho phép của các cấp có thẩm quyền.

"UBND xã Khang Ninh yêu cầu ông Dương Văn Túy dừng việc san ủi đất tại khu đất lâm nghiệp Pác Cáp, thôn Nà Niểm, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn và thực hiện các thủ tục đúng theo quy định của pháp luật" đại diện UBND xã Khang Ninh thông tin.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV những ngày đầu tháng 11/2020, bỏ mặc “chỉ thị” đình chỉ thi công của UBND xã Khang Ninh, DNTN Kim Quy vẫn khai thác, vận chuyển đá một cách ngang nhiên mà không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý.

Đáng quan ngại, tại khu vực khai thác, không biển cảnh báo công trường thi công, vận chuyển không đậy bạt, những đống đá được đắp ngọn ngay sát đường… là hình ảnh được người dân ví như quả bom hẹn giờ không biết khi nào phát nổ.

Đó cũng là vấn đề mà người dân tại xã Khang Ninh lo ngại mà đặt ra câu hỏi: Phải chăng, doanh nghiệp này không hề sợ chính quyền địa phương sở tại “sờ gáy”? hay UBND Huyện Ba Bể, UBND xã Khang Ninh cố tình “nhắm mắt làm ngơ” cho doanh nghiệp phá núi, phá đường một cách công khai ngay tại trục đường chính vào khu du lịch sinh thái Ba Bể.

Trước vụ việc trên, người dân tại xã Khang Ninh cũng mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý vấn đề nhức nhối đã nếu trên.

Người Đưa Tin Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin.

Trao đổi với PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, Đại diện sở Tại Nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Kạn thông tin: “Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn không có giấy phép khai thác khoáng sản nào được cấp. Đối với DNTN Kim Quy: Năm 2007, doanh nghiệp được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp giấy phép khai thác mỏ đá Cáy Phặc, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể; sau khi hết hạn, đơn vị đã thực hiện đóng cửa mỏ, UBND tỉnh phê duyệt đóng cửa mỏ tại Quyết định số 1429/QĐ-UBND ngày 26/8/2014. Hiện nay, DNTN Kim Quy không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản nào trên địa bàn huyện Ba Bể”.

Đại diện sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Kạn

Đ.T

Phó Chánh văn phòng bộ GD&ĐT đột tử trong chuyến công tác tại Bắc Kạn

Thứ 4, 05/08/2020 | 17:17
Trong lúc đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại địa phương, Phó Chánh văn phòng bộ GD&ĐT Nguyễn Việt Hùng không may bị đột tử.

Bắt giữ nhiều "quý cô" chuyên lên núi cao, rừng sâu để đánh bạc ở Bắc Kạn

Thứ 5, 30/04/2020 | 11:05
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phá một sới bạc, bắt giữ 13 đối tượng gồm cả nam và nữ. Điều đặc biệt, nhóm đối tượng chuyên chọn các địa điểm trên ngọn núi cao, rừng sâu để đánh bạc. 

Phòng GD&ĐT bị đột nhập lấy nhiều thiết bị ở Bắc Kạn

Thứ 2, 01/07/2019 | 16:53
Trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin, cán bộ UBND huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) cho biết, kẻ gian đã đột nhập vào trụ sở huyện lấy cắp 4 máy in, 3 laptop cùng 2 cây CPU.

Bắc Kạn: “Hố tử thần” nuốt trọn ao cá 3.000m2

Thứ 4, 28/11/2018 | 10:49
Chiếc ao cá rộng 3.000m2 của gia đình bà Bàn Thị Thục, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bị nuốt trọn bởi sự xuất hiện của 3 hố sụt lún.
Cùng tác giả

Ban hành văn bản làm khó doanh nghiệp: Xử mãi vẫn còn tồn tại

Thứ 3, 29/06/2021 | 19:45
Mặc dù cơ quan chức năng đã lỗ lực kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều văn bản sai quy định, nhưng văn bản sai vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Phú Thọ: Học sinh, người dân than trời vì sống cạnh trại lợn

Thứ 4, 23/06/2021 | 14:13
Tình trạng xả thải của một trại lợn tự phát tại xã Phú Lâm (Đoan Hùng, Phú Thọ) gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến hàng trăm học sinh cùng nhiều hộ gia đình kêu cứu.

Tổng Giám đốc EQuest: "Tiếng Anh chuyên sâu là vô cùng cần thiết"

Thứ 3, 01/06/2021 | 10:34
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Quốc Toàn, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của EQuest nhân sự kiện KKR đầu tư vào EQuest.

Thí sinh English Champion 2021 được tài trợ 100% lệ phí tham gia

Thứ 5, 27/05/2021 | 10:00
iSMART Education - đơn vị tổ chức English Champion 2021 cho biết sẽ tài trợ 100% lệ phí cho tất cả thí sinh đăng ký tham gia English Champion 2021

Ra mắt khoá học hè trực tuyến dành cho học sinh tiểu học

Thứ 3, 25/05/2021 | 10:08
Ngày hôm nay 25/5, iSMART Education chính thức ra mắt Khóa học hè trực tuyến, dành cho học sinh tiểu học, có độ tuổi từ 7-11 tuổi.
Cùng chuyên mục

Tết gần hoá xa với những người công nhân vệ sinh môi trường

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:20
Suốt 22 năm làm nghề này, chưa năm nào chị Tuyết được đón Giao thừa với gia đình bởi dịp Tết lượng rác tăng, chị phải làm đến khi nào hết rác trên tuyến đường.

Đà Nẵng: Cần đẩy nhanh tháo dỡ, vận chuyển xà bần quanh sân Chi Lăng

Thứ 7, 14/01/2023 | 09:00
Nhằm tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ vận chuyển xà bần nhếch nhác sân vận động Chi Lăng ra ngoài.

Hai doanh nghiệp khai thác cát vượt mức cho phép bị phạt 1,8 tỷ đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 14:11
Vì khai thác cát vượt quá công suất 2 năm liền, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị xử phạt 1,8 tỷ đồng.

Nghệ An: Hai công ty xả thải ra môi trường bị phạt hơn 400 triệu đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 10:47
Hai doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường đã bị cơ quan chức năng xử phạt tổng số tiền 420 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải vượt chuẩn

Thứ 3, 03/01/2023 | 22:08
Công ty TNHH hai thành viên Gallant Dachan Seafood bị xử phạt 57 triệu đồng và bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bé 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:28
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi nghi bị hóc hạt bí tử vong.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 7 người thương vong

Thứ 7, 28/01/2023 | 13:21
Trong lúc vào cua tại khu vực dốc Co Mạ, chiếc xe bị mất phanh rồi rơi xuống vực sâu khoảng 50 m. Vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng.

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ rét buốt

Thứ 7, 28/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.