Bác kháng cáo kêu oan, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà y án 12 năm

Bác kháng cáo kêu oan, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà y án 12 năm

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 29/06/2021 | 17:04
0
Tòa cấp phúc thẩm xét thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Đinh Văn Dũng, theo đó cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà vẫn y án 12 năm tù.

Chiều ngày 29/6, sau một ngày xét xử, tranh luận công khai theo trình tự phúc thẩm vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (công ty Bình Hà) và công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (công ty Trung Dũng), HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo kêu oan của bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo là Đoàn Hồng Dũng (cự Giám đốc công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn của công ty Trung Dũng).

Ngoài ra, trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chị Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV ) đã thừa kế quyền và nghĩa vụ về việc kháng cáo của mẹ đẻ là bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất). Chị Phương không đồng tình với việc tòa cấp sơ thẩm tuyên tiếp tục kê biên một số bất động sản đứng tên bà Lan vì cho rằng đó là tài sản riêng của mẹ mình, không liên quan tới ông Trần Bắc Hà. Chị Phương đề nghị được giữ lại một số nhà đất để gia đình có nơi sinh sống.

Căn cứ vào quá trình xét xử cùng việc nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy tòa cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo là đúng người đúng tội. Theo đó, Ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã chết) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Hà Tĩnh, Hà Thành cho công ty Bình Hà (công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là gần 1.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV...

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty Bình Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Tương tự, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của công ty Trung Dũng gặp khó khăn... nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng BIDV vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty Trung Dũng...

Hồ sơ điều tra - Bác kháng cáo kêu oan, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà y án 12 năm

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của Đinh Văn Dũng.

Qua phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận thấy bị cáo Đinh Văn Dũng là người tham gia chuyển dòng tiền của BIDV vào các tài khoản của mình. Bị cáo Đinh Văn Dũng cùng Trần Duy Tùng (con ông Hà), Trần Anh Quang (cháu ông Hà) sử dụng số tiền này. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của Dũng.

Tương tự, HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn vì 2 người đã chiếm đoạt số tiền lớn của BIDV, thực tế công ty Trung Dũng cũng không trả số nợ lớn của ngân hàng. Bản án 18 năm tù cho bị cáo Hồng Dũng và mức án 3 năm tù cho bị cáo Sơn là quá nhẹ, không thể giảm hơn.

Do đó, tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên án sơ thẩm về phần hình phạt đối với 3 bị cáo. Cụ thể, bị cáo Đinh Văn Dũng y án 12 năm tù, bị cáo Đoàn Hồng Dũng lĩnh 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn lĩnh 3 năm tù cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Riêng kháng cáo của bà Ngô Phương Lan – vợ ông Trần Bắc Hà (đã chết) ủy quyền cho con gái là chị Trần Lan Phương tham gia tố tụng, tòa cấp phúc thẩm ghi nhận chị Phương xuất trình các tài liệu thể hiện một căn nhà đứng tên bà Lan tại phố Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM) là tài sản riêng của bà Lan; được lập thỏa thuận với ông Hà theo đúng quy định. Bà Lan cũng có di chúc để lại căn nhà này làm nơi thờ cúng tổ tiên. Do đó, HĐXX quyết định giải tỏa kê biên với nhà đất của bà Lan tại phố Bà Huyện Thanh Quan.

Xử phúc thẩm vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà đòi tài sản bị kê biên

Thứ 2, 28/06/2021 | 18:08
Là người thừa kế quyền và nghĩa vụ kháng cáo của mẹ, con gái ông Trần Bắc Hà (đã chết) xin HĐXX phúc thẩm được giữ lại 2 bất động sản là nơi chị em sinh sống.

Xử phúc thẩm vụ BIDV: Cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà kêu oan

Thứ 2, 28/06/2021 | 10:59
Cho rằng mình không phạm tội, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà kháng cáo kêu oan trong vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà.

Thương vụ M&A đình đám: Nhìn lại "đám cưới" đặc biệt giữa BIDV và đại gia máu mặt Hàn Quốc

Thứ 3, 08/06/2021 | 14:00
BIDV "bán mình" 15% cho đại gia KEB HANA Bank với giá 882 triệu USD (tương đương 20.295 tỷ đồng).
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: 2 bác sĩ ký khống, làm giả giấy khám sức khoẻ, lãnh án tù

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:15
Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, các bị cáo Linh và Hùng đã làm giả nhiều giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.

Bình Thuận: Hoãn xử vụ lừa đảo mua bán đồng đen trị giá 80 triệu USD

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:00
Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Di lý Trương Mỹ Lan và 80 đồng phạm vào TP.HCM để xét xử

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Ngày 22/2, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã hoàn tất việc di lý bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 80 đồng phạm từ phía Bắc vào TP.HCM.

Thông tin mới vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:57
Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo. Còn 4 đồng phạm của bị cáo Nguyễn Phương Hằng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: 2 bác sĩ ký khống, làm giả giấy khám sức khoẻ, lãnh án tù

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:15
Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, các bị cáo Linh và Hùng đã làm giả nhiều giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.