Bác kháng cáo với 9 bị cáo vụ lộ đề thi công chức ở tỉnh Phú Yên

Bác kháng cáo với 9 bị cáo vụ lộ đề thi công chức ở tỉnh Phú Yên

Chủ nhật, 13/03/2022 | 13:00
TAND Cấp cao tại Đà Nẵng bác kháng cáo, tuyên y án đối với 9 bị cáo trong vụ án lộ đề thi công chức tại tỉnh Phú Yên.

Ngày 12/3, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo kháng cáo trong vụ lộ đề thi tuyển công chức năm 2017 - 2018 ở tỉnh Phú Yên.

Các bị cáo có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt mà tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã tuyên là Phạm Văn Dũng, cựu Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban ra đề thi; Nguyễn Ngọc Kim, cựu nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên lần lượt bị tuyên 2 năm và 1 năm 3 tháng tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Bị cáo Trần Văn Nhiên, cựu Phó trưởng phòng Tổ chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên; Bùi Văn Nam, cựu Phó phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ; Nguyễn Minh Phát, cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cùng bị tòa sơ thẩm tuyên 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết, cựu Phó Trưởng phòng Hành chính và Bổ trợ, Sở Tư pháp; Nguyễn Thông Minh Tuấn, cựu Chánh Văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Đặng Thanh Hải, cựu Phó Chánh Văn phòng Thanh tra Nhà nước tỉnh Phú Yên cùng chịu mức án 1 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cũng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Lê Thị Kim Huê, cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên bị tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Người còn lại kháng cáo kêu oan là Vũ Thị Thái Hòa, cựu Chuyên viên phòng Tổ chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm 6 tháng tù tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”, tổng hợp hình phạt là 8 năm 6 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, bị cáo Dũng và Lê Tuấn (Trưởng phòng Tổ chức-Công chức-Viên chức) đã trưng tập Hòa và Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (không phải là ủy viên ban ra đề thi) tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành là tài liệu bí mật nhà nước độ tối mật.

Sau đó, Hòa chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Tuấn đưa để gửi cho Kim bộ năm đề thi nhóm ngành Thanh tra và bộ năm đề thi nhóm ngành Hành chính văn phòng để Kim sử dụng thi. Hòa nói dối, bảo Kim đưa tiền cho Hòa để nhờ Tuấn, Nhiên giúp đỡ Kim trong kỳ thi. Kim đã đưa cho Hòa 120 triệu đồng và Hòa tiêu xài cá nhân.

Cáo trạng xác định nhiều cán bộ là ủy viên ban chấm thi vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động, nâng, hạ điểm 29 bài thi. Nhiều cán bộ đã trực tiếp chỉnh sửa, đánh tráo bài thi, tác động các giám khảo khác nâng, hạ, sửa điểm bài thi của các thí sinh. Lê Tuấn đã gọi thí sinh Hồ Văn Pin đến nhà riêng, hướng dẫn làm lại bài thi môn viết chuyên ngành rồi tác động hai giám khảo chấm điểm lại.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, qua quá trình xét xử, tranh luận tại tòa, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định không chấp nhận kháng cáo của 9 bị cáo trên; chấp nhận kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên về phần hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Theo đó, tuyên phạt bị cáo Tuyết một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thời gian thử thách 2 năm kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Đối với kháng cáo của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị hủy bỏ nội dung kiến nghị hủy kết quả thi trong bản án sơ thẩm, HĐXX phúc thẩm nhận định, quá trình điều tra đã chứng minh được 38 bài thi được tác động nâng, hạ điểm, trong đó có 29 bài thi quy kết trách nhiệm hình sự của các bị cáo, 9 bài thi không quy kết được trách nhiệm hình sự nhưng xác định có tác động vào bài thi làm thay đổi kết quả thi.

Trong 38 bài này có các bài thi của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nêu trên. Tòa sơ thẩm kiến nghị hủy kết quả thi đối với các trường hợp này là có căn cứ, đúng pháp luật nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

Tuệ Minh (tổng hợp theo Tiền phong, VietNamNet, VOV)

Tạm giữ nhiều cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn để lộ đề thi nâng ngạch

Thứ 3, 18/01/2022 | 21:31
Trong thời gian thi nâng ngạch công chức năm 2021, cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn sao chép đề, tuồn ra ngoài để người khác giải rồi bán lại cho thí sinh.

18 bị can trong vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên sắp hầu tòa

Thứ 3, 14/09/2021 | 15:18
Các đối tượng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, nâng điểm, hạ điểm 29 bài thi, từ đó làm sai lệch kết quả kỳ thi tuyển công chức.

Công an vào cuộc vụ nghi lộ đề thi toán tốt nghiệp THPT 2021 trên mạng

Thứ 5, 08/07/2021 | 11:25
Liên quan đến việc 1 thí sinh chụp đề thi môn Toán và nhờ cộng đồng mạng giải hộ, Công an đã chính thức vào cuộc.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ "thoát bẫy lừa đảo" vì chữ viết quá xấu

Thứ 6, 20/05/2022 | 22:03
Do bà V. viết chữ xấu, nhân viên ngân hàng nhập sai thông tin, không thực hiện được lệnh giao dịch chuyển tiền nên bà V. may mắn tránh được bị lừa.

Lâm Đồng: Lực lượng CSGT xử lý nhiều phương tiện chạy quá tốc độ

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:24
Hàng chục trường hợp xe chạy quá tốc độ, sử dụng giấy tờ giả, đi xe phân khối lớn gắn biển số xe không đúng quy định, không có GPLX đã bị lực lượng CSGT xử lý.

Bản án cho em ruột chém trọng thương vợ chồng anh trai vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:36
Cho rằng gia đình anh trai có ý chiếm lối đi chung thành của riêng, Hoa sang nhà cãi chửi, rồi sau đó dùng dao tấn công vợ chồng anh trai.

Khởi tố Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Công ty Việt Á

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:36
Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC Đồng Tháp) bị bắt tạm giam để điều tra liên quan đến các gói thầu của Công ty Việt Á.

Hà Nội: Điều tra vụ nam thanh niên dùng súng đe dọa bắn người trên phố cổ

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:32
Khoảng 5h sáng 20/5, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được tin báo của người dân về vụ gây rối, trong đó có người cầm vật giống súng dọa bắn người trên phố Hàng Bè.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Đối tượng chuyên cung cấp ma túy ở đường Trần Huy Liệu "sa lưới"

Thứ 6, 20/05/2022 | 11:00
Khám xét trên người đối tượng Duy, lực lượng công an thu giữ hàng chục gói nilon bên trong chứa hàng trăm viên hồng phiến.

Sự thật về hotgirl bất động sản lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng ở Nghệ An

Thứ 6, 20/05/2022 | 13:47
Âu Thị Thanh Hằng tạo vỏ bọc sang chảnh, đẳng cấp nhằm kêu gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Đồng Nai: Khởi tố 5 đối tượng đánh 3 người nhập viện

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai chính thức khởi tố vụ án 5 đối tượng đánh 3 người đàn ông đi xe bán tải nhập viện hôm 30/4.

Tử hình gã đàn ông sát hại vợ vì mâu thuẫn ngày Mùng 5 Tết

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:00
Dùng bạo lực với người phụ nữ đầu ấp má kề với mình, Vũ Thanh Hùng phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

Đắk Lắk: Người phụ nữ suýt mất hàng trăm triệu đồng sau cuộc gọi lạ

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:02
Nhận cuộc gọi lạ, người phụ nữ đến ngân hàng rút tiền và gửi 160 triệu đồng vào tài khoản mà đối tượng cung cấp nhưng may mắn số tiền chưa được gửi đi do chữ xấu.