Bắc Kinh siết mạnh phòng chống dịch, đóng cửa 13 tuyến tàu điện ngầm

Bắc Kinh siết mạnh phòng chống dịch, đóng cửa 13 tuyến tàu điện ngầm

Thứ 5, 05/05/2022 | 15:00
Trong bối cảnh số ca mắc mới tiếp tục gia tăng, Bắc Kinh đã siết chặt công tác phòng chống dịch tại các nơi công cộng sau kỳ nghỉ Ngày Quốc tế Lao động.

Thông tin từ TTXVN, trước tình hình số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục gia tăng, Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã siết chặt công tác phòng chống dịch tại các nơi công cộng sau kỳ nghỉ Ngày Quốc tế Lao động từ ngày 1-4/5.

Những biện pháp hạn chế mới bao gồm đóng cửa một số trạm dừng xe buýt và 13 tuyến tàu điện ngầm, đồng thời cấm 2 người sử dụng một nhà vệ sinh công cộng trong cùng một thời điểm.

Các biện pháp hạn chế mới được thực hiện sau khi 505 ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở Bắc Kinh từ ngày 22/4 đến 11h ngày 4/5. Đặc biệt, một chuỗi lây nhiễm trong nhà vệ sinh đã thu hút sự chú ý của người dân khi một người lây nhiễm cho gần 40 người khác sau khi sử dụng 3 nhà vệ sinh khác nhau vào ngày 3/5.

Nhà chức trách Bắc Kinh sau đó đã tăng cường khử trùng nhà vệ sinh trên toàn thành phố, yêu cầu phải khử trùng các nhà vệ sinh ở những khu vực bị phong tỏa sau mỗi lần có người sử dụng và cấm 2 người sử dụng nhà vệ sinh cùng một lúc.

Ông Pang Xinghuo, Phó Giám đốc trung tâm Phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết, hiện vẫn có những nguồn lây nhiễm tiềm ẩn, vì thế việc sàng lọc cấp quận được đẩy nhanh để kiểm soát sự lây lan của dịch.

Các nhân viên chủ chốt như nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên sàn giao hàng phải đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 khi làm việc. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 trong các khu vực kiểm soát đóng cửa và khu vực kiểm soát tạm thời, thành phố nhấn mạnh.

Bắt đầu từ 5/5, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh yêu cầu tất cả mọi người xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 7 ngày để vào bất kỳ nhà ga nào. Trước đó, Bắc Kinh đã bắt đầu 3 ngày xét nghiệm hàng loạt Covid-19, bao gồm 12 quận, trong đó có các quận nội thành lớn trong tổng số 16 quận.

Ở quận Triều Dương, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19, Tổng Công ty Vận tải công cộng Bắc Kinh đã điều chỉnh 158 tuyến xe buýt. Trong khi đó, 63 tuyến xe buýt ngừng hoạt động hoàn toàn, xe buýt ở các tuyến khác sẽ bỏ qua một số điểm dừng hoặc chỉ chạy dọc một số khu vực nhất định trong tuyến.

Công ty Tàu điện ngầm Bắc Kinh cũng đóng cửa hơn 40 ga tàu điện ngầm dọc 13 tuyến từ ngày 4/5 với hầu hết các ga thuộc quận Triều Dương. Hành khách vẫn có thể chuyển tuyến trong các ga trung chuyển đang bị tạm dừng.

Bệnh viện Thạch Cảnh Sơn và một cơ sở của Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh cũng tạm dừng các khoa cấp cứu và ngoại trú từ ngày 4/5, tuy nhiên phòng khám ngoại trú vẫn mở cửa cho bệnh nhân chạy thận.

Người dân quận Triều Dương được yêu cầu làm việc ở nhà từ ngày 5/5. Những người phải làm việc tại văn phòng được khuyến cáo tự đi lại, đồng thời giảm tụ tập tại nơi làm việc.

Tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học dạy nghề ở Bắc Kinh sẽ hoãn mở lại các lớp học trong một tuần cho đến ngày 11/5. Những người trở lại làm việc hoặc đến trường học sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính từ trước đó 48 giờ.

Ngoài ra, những người thực sự cần rời khỏi Bắc Kinh phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ và mã sức khỏe xanh trước khi lên máy bay hoặc tàu hỏa.

Các sân bay và nhà ga sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm tra tại chỗ cũng sẽ được thực hiện đối với những người rời Bắc Kinh bằng đường bộ. Bất kỳ ai không xuất trình được mã sức khỏe xanh sẽ không được phép ra/vào Bắc Kinh.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Sức khỏe & Đời sống)

Covid-19 bùng phát "quá nhanh", Bắc Kinh siết chặt chống dịch

Thứ 6, 29/04/2022 | 07:00
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang đối mặt nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát mạnh khi liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc mới trong cộng đồng.

Bắc Kinh đối mặt nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát

Thứ 2, 25/04/2022 | 15:17
Thượng Hải vừa ghi nhận thêm 51 ca tử vong. Trong khi đó, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc.

Tencent sẵn sàng bước vào cuộc đua vũ trụ ảo, Bắc Kinh không phản đối

Thứ 6, 12/11/2021 | 16:45
Tencent sẽ bước vào cuộc đua vũ trụ ảo nhờ những điểm mạnh trong phát triển game và mạng xã hội, nhưng nói rằng vũ trụ ảo của Trung Quốc sẽ khác với thế giới.

Trung Quốc sẽ thành lập Sở giao dịch chứng khoán tại Bắc Kinh

Thứ 7, 04/09/2021 | 08:30
Việc thành lập sàn giao dịch chứng khoán mới sẽ mang lại cho Bắc Kinh nhiều ảnh hưởng hơn trên thị trường tài chính.
Cùng chuyên mục

Foxconn tính đầu tư vào các dự án ở thủ đô mới của Indonesia

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:38
Indonesia muốn hợp tác với công ty của Đài Loan (Trung Quốc) để xây dựng một hệ sinh thái xe điện tại thủ đô mới Nusantara.

Xung đột với Nga, Thủ đô Ukraine lại bị dội tên lửa

Chủ nhật, 26/06/2022 | 13:55
Trước đó, các lực lượng Nga bị cáo buộc đã phóng ít nhất 45 quả tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

G7 xem xét áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu từ Nga

Chủ nhật, 26/06/2022 | 11:02
Giới hạn giá có thể gia tăng sức ép đối với Nga mà không khiến giá dầu tăng vọt hơn nữa, bởi nó chỉ làm giảm doanh thu chứ không phải lượng dầu đưa ra thị trường.

Trung Quốc lập quỹ dự trữ thanh khoản bằng đồng Nhân dân tệ

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:57
Thỏa thuận Thanh khoản Nhân dân tệ (RMBLA) đánh dấu bước đi mới nhất của Trung Quốc trong việc thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng tiền nước này.

Ukraine rút quân khỏi Lugansk: Rút lui không có nghĩa là thua cuộc

Thứ 7, 25/06/2022 | 14:34
Sau khi Ukraine rút quân khỏi thành trì ở Lugansk, có khả năng từ nay điểm nóng giao tranh với Nga sẽ chuyển sang Donetsk, một khu vực tiềm năng hơn ở Donbass.
     
Nổi bật trong ngày

Số liệu thống kê trên chiến trường của Ukraine chính xác đến mức nào?

Thứ 7, 25/06/2022 | 11:57
Như bất kỳ cuộc chiến nào, dữ liệu chính xác gần như không tồn tại trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng các chuyên gia cho rằng Kiev cần cẩn thận.

Ukraine rút quân khỏi Lugansk: Rút lui không có nghĩa là thua cuộc

Thứ 7, 25/06/2022 | 14:34
Sau khi Ukraine rút quân khỏi thành trì ở Lugansk, có khả năng từ nay điểm nóng giao tranh với Nga sẽ chuyển sang Donetsk, một khu vực tiềm năng hơn ở Donbass.

Thêm quốc gia ở châu Á ghi nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 25/06/2022 | 10:26
Đài Loan (Trung Quốc) là khu vực mới nhất của châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

G7 xem xét áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu từ Nga

Chủ nhật, 26/06/2022 | 11:02
Giới hạn giá có thể gia tăng sức ép đối với Nga mà không khiến giá dầu tăng vọt hơn nữa, bởi nó chỉ làm giảm doanh thu chứ không phải lượng dầu đưa ra thị trường.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong tuần, giá kim loại sụt giảm

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:41
Việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác gần đây đã nâng lãi suất để chống lạm phát khiến các nhà đầu tư quan ngại có thể xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.