Bác sĩ bày cách xử lý sốt khi mắc Covid-19

Bác sĩ bày cách xử lý sốt khi mắc Covid-19

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 06/02/2022 | 08:15
Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng, bị sốt khi mắc Covid-19 chứng tỏ hệ miễn dịch vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi sốt cao quá thì cần dùng hạ sốt.

Dùng thuốc hạ sốt đúng cách

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, số ca mắc Covid-19 vẫn không ngừng tăng. Bên cạnh các triệu chứng thường gặp rất nhiều người quan tâm đến việc bản thân là F0 nhưng sốt, hoặc sốt rất cao cần phải xử trí như thế nào, nhất là khi tự điều trị tại nhà.

Giải đáp thắc mắc nêu trên, chia sẻ với Người Đưa Tin, BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc Phòng) cho hay, những người già yếu, nhiều bệnh nền, người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, dùng corticoid lâu ngày (viêm cầu thận, lupus, viêm đa khớp dạng thấp, ghép tạng...), bệnh nhân ung thư có thể virus vẫn đang nhân lên mạnh mẽ trong cơ thể mà vẫn không sốt.

Tuy nhiên, khi sốt cao quá thì cơ thể mệt mỏi do mất nước, mất điện giải. Sốt gây đau đầu, mất ngủ, ăn kém, gây co giật ở trẻ em...Vì thế, sốt cao thì chúng ta cần hạ sốt.

Sự kiện - Bác sĩ bày cách xử lý sốt khi mắc Covid-19

Hạ sốt dùng paracetamol, liều dùng tùy theo lứa tuổi (Ảnh minh hoạ).

“Hạ sốt dùng paracetamol, liều dùng tùy theo lứa tuổi. Thành phần đều là paracetamol nhưng tên gọi thì rất nhiều, tùy theo nhà sản xuất, từ Hapacol đến Efferalgan, Panadol, Tylenol... và hàng trăm tên gọi khác. Về cơ bản thì paracetamol an toàn, nhưng với một số ít người thì paracetamol lại gây độc với gan và khi dùng nhiều có thể gây suy gan.

Nếu không dùng được paracetamol thì có thể dùng ibuprofen, hàm lượng 200 hoặc 400mg. Cũng như paracetamol, có vài chục loại tên thuốc khác nhau chứa thành phần ibuprofen”, BS. Hoàng thông tin.

Ngoài dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn, BS. Hoàng cho biết cần bù đủ nước và điện giải để cơ thể đỡ mệt mỏi. Điện giải ở đây chủ yếu là kali, natri và clo, tức kali và muối ăn - Đây chính là các thành phần rất quan trọng để đảm bảo việc dẫn truyền thần kinh và co cơ. Hiện có oresol, các gói bổ sung điện giải, nước dừa, nước cháo, chanh muối... là những sản phẩm thông dụng.

3 trường hợp xảy ra khi sốt

Một vấn đề nhiều người quan tâm nữa là tại sao sốt kéo dài tới ngày thứ 6-7, thậm chí tới ngày thứ 10, cứ hết thuốc hạ sốt là sốt trở lại. Cần xử lý tình huống này thế nào?

Trả lời vấn đề này, BS. Hoàng cho biết, sốt có thể do virus hoặc vi khuẩn và có 3 trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, sốt do virus SARS-CoV-2 thì cần làm test pcr hoặc test nhanh, trường hợp chỉ số CT thấp hoặc vạch test (T) đậm, có nghĩa là virus vẫn còn nhiều, có thể phải tiếp tục dùng thuốc kháng virus. Ở Việt Nam hiện nay, có thể dùng molnupiravir theo chương trình thử nghiệm (5 ngày) hoặc favipiravir.

Thứ hai, sốt do nhiễm vi khuẩn: Những người bình thường dễ viêm họng, viêm a mi đan, viêm phế quản… thì khi mắc Covid cũng dễ nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, việc xác định nhiễm khuẩn hay chưa cũng không dễ dàng.

Nếu bệnh nhân vẫn sốt kéo dài không dứt, test nhanh vạch T mờ, không bị đau nhức cơ khớp thì nhiều khả năng là sốt do vi khuẩn. Lúc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng kháng sinh.

Để chắc chắn, cần có xét nghiệm công thức máu để xem bạch cầu có tăng hay không. Bạch cầu có nhiều loại, khi nhiễm khuẩn thì lượng bạch cầu hạt hay bạch cầu đa nhân trung tính sẽ tăng. Xét nghiệm CRP (xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C trong máu) cũng có thể đánh giá việc có nhiễm khuẩn hay không. Đặc biệt, có một xét nghiệm rất tốt để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn là procalcitonin (PCT). Thậm chí, chỉ cần dựa vào chỉ số PCT, có thể quyết định dùng hay không dùng kháng sinh, với liều lượng như thế nào, có phải nhập viện cấp cứu (nhiễm khuẩn huyết) hay không.

Sự kiện - Bác sĩ bày cách xử lý sốt khi mắc Covid-19 (Hình 2).

Sốt có thể do virus hoặc vi khuẩn và có 3 trường hợp xảy ra (Ảnh minh hoạ).

Loại kháng sinh bắt đầu sử dụng thường là nhóm beta_lactam (amoxicillin/clavulanic, ampicillin/sulbactam, ceforuxime, cefpodoxim, cefixim...).

Ở người lớn có thể kết hợp nhóm quinolon (ciprofloxacine hoặc levofloxacine, moxifloxacine), nhóm này không được dùng cho trẻ em vì gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ và xương.

Ở trẻ em, có thể kết hợp nhóm macrolid (erythromycine, azithromycine hoặc clarithromycine), tuy nhiên việc kết hợp giữa beta_lactam diệt khuẩn và macrolid kìm khuẩn không phải là giải pháp tối ưu.

Ngoài ra, còn có một số nhóm kháng virus khác như cyclin (tetracyclin, doxycyclin) và metronidazol...

Theo BS. Hoàng cần phải làm kháng sinh đồ để xác định xem vi khuẩn còn nhạy cảm với loại kháng sinh nào, nhưng việc này rất mất thời gian.

“Lưu ý, một khi đã dùng kháng sinh, cần dùng liều đủ mạnh, sau đó có thể giảm dần liều. Dùng kháng sinh cũng khiến hệ vi khuẩn ruột bị tổn thương, nên phải bổ sung men tiêu hóa. Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhờn thuốc, cần hết sức lưu ý”, BS. Hoàng nhấn mạnh.

Thứ ba, sốt do nhiễm virus khác, BS. Hoàng cho hay, khi test nhanh vạch T mờ hoặc không lên, xét nghiệm không thấy nhiễm khuẩn. Trường hợp này là do nhiễm loại virus khác, không phải virus SARS-CoV-2. Đây là tình huống khá bình thường, không hề hiếm gặp. Bệnh nhân thường có chảy nước mũi, đau cơ khớp, ớn lạnh...

Lúc này bệnh nhân sốt như cảm cúm thông thường và đành phải điều trị triệu chứng, đợi khi hết sốt. Có thể dùng Tamiflu hoặc Arbidol trong các trường hợp này, tuy nhiên hiệu quả không thực sự chắc chắn.

Ngoài việc xử lý sốt, vẫn cần phải súc họng nước muối sinh lý, povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,2%, đo SpO2 thường xuyên để báo cơ quan y tế kịp thời.

Nghệ An thêm 335 ca nhiễm Covid-19, triển khai chống dịch sau dịp Tết

Thứ 6, 04/02/2022 | 20:10
Nghệ An vừa ghi nhận thêm 335 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 50 ca cộng đồng. Tỉnh họp khẩn triển khai chống dịch và tiêm phòng Covid-19 sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Khánh Hòa tiếp tục phát hiện thêm 34 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ

Thứ 6, 04/02/2022 | 19:18
Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 34 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 5 ca ghi nhận trong cộng đồng.

11 dấu hiệu F0 điều trị tại nhà cần được xử trí cấp cứu

Thứ 4, 02/02/2022 | 15:40
Khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu dưới đây, F0 điều trị tại nhà cần phải báo ngay với cơ sở y tế.
Cùng tác giả

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sắp được gia hạn số đăng ký

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:03
Cùng với đợt gia hạn đầu tháng 6, sẽ có khoảng gần 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế, vắc-xin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gia hạn.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân thực sự do đâu?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:56
28 địa phương, 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc sốt xuất huyết…

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:43
Khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương; chỉ đạo các tỉnh, cơ sở y tế tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định…

Hàng loạt tỉnh có tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 phòng Covid thấp

Thứ 4, 29/06/2022 | 14:56
Bên cạnh một số tỉnh đạt tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cao, còn một số địa phương tỉ lệ tiêm thấp, mũi 3 dưới 45%; mũi 4 dưới 2%...

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:38
Thống kê sơ bộ, trong năm 2021 tại Tp.HCM có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1/2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.
Cùng chuyên mục

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sắp được gia hạn số đăng ký

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:03
Cùng với đợt gia hạn đầu tháng 6, sẽ có khoảng gần 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế, vắc-xin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gia hạn.

Chấn chỉnh tình trạng chậm, hủy chuyến gây bức xúc cho hành khách

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:05
Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chấn chỉnh tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân thực sự do đâu?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:56
28 địa phương, 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc sốt xuất huyết…

Việt Nam ghi nhận gần 9.400 ca khỏi bệnh trong ngày 29/6

Thứ 4, 29/06/2022 | 20:03
Ngày 29/6, Việt Nam có gần 9.400 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong khi số ca nặng tăng lên thành 49, không có F0 tử vong.

Cảnh cáo nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk

Thứ 4, 29/06/2022 | 18:58
Vi phạm trong công tác, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa bị thi hành kỷ luật cảnh cáo.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:09
Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch Tp.HCM Phan Văn Mãi: Thủ tục hành chính làm ách tắc dòng tiền

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:52
Khi thực hiện chính quyền đô thị tại Tp.HCM, UBND 16 quận từ cấp ngân sách thành đơn vị dự toán ngân sách, dẫn đến một số khó khăn, vướng mắc.

Giám đốc công an Hà Tĩnh được điều động bổ nhiệm chức vụ mới

Thứ 4, 29/06/2022 | 17:51
Bộ Công an vừa tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm chức danh Cục trưởng Cục Viễn thông và Cơ yếu đối với Đại tá Lê Khắc Thuyết.

Mãn nhãn màn trình diễn lái xe, võ thuật của CSGT

Thứ 4, 29/06/2022 | 17:32
Trong Hội thi lái xe giỏi và an toàn Cục CSGT (Bộ Công an) đã biểu diễn tình huống trấn áp nhóm thanh niên đi ôtô lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân thực sự do đâu?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:56
28 địa phương, 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc sốt xuất huyết…