Bậc thầy

Bậc thầy "quảng cáo" Putin: Nga suy tính gì khi muốn bán S-400 cho toàn bộ các nước Trung Đông vô điều kiện?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 25/09/2019 | 11:19
Lời mời gọi của ông Putin đối với Saudi chỉ đơn giản là “chào hàng” vũ khí, xuất phát từ chính sách của Nga trong việc cung cấp S-400 và S-300 cho càng nhiều quốc gia trong khu vực càng tốt.
Tiêu điểm - Bậc thầy 'quảng cáo' Putin: Nga suy tính gì khi muốn bán S-400 cho toàn bộ các nước Trung Đông vô điều kiện?

Tổng thống Putin đã khéo léo chào hàng S-400 cho Saudi Arabia.

Nga đã có những động thái mang tính bước ngoặt trong việc cung cấp cho nhiều quốc gia khác nhau ở Trung Đông các hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi nhất của mình, cụ thể là S-400 và S-300.

Moscow hy vọng sẽ tạo ra một thị trường xuất khẩu thiết bị quân sự lớn hơn và cạnh tranh trong lĩnh vực bán vũ khí của Mỹ cho một số quốc gia quan trọng trong khu vực, theo Rudaw.

Màn chào hàng của Nga

Vào ngày 14/9, máy bay không người lái và tên lửa hành trình do phiến quân Houthi triển khai đã tấn công các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia. Sự bất lực của mạng lưới phòng không vương quốc trước cuộc tấn công đã đặt ra những câu hỏi hoài nghi về tính hiệu quả của vũ khí Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nắm bắt cơ hội để một lần nữa rao bán S-400 cho Riyadh.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp Saudi bảo vệ người dân của họ”, ông Putin nói.

“Họ cần đưa ra quyết định sáng suốt, như Iran đã làm bằng cách mua S-300 của chúng tôi, hay như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã làm bằng thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 tiên tiến nhất”, ông nói thêm.

Nhiều người cho rằng, thời điểm và hoàn cảnh đưa ra lời bình luận nói trên của ông Putin là bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Nga đang cố tình muốn trêu chọc sức mạnh phòng không của Mỹ.

Tuy nhiên, ý kiến khác cho rằng, đây chỉ đơn giản là màn “chào hàng” vũ khí, xuất phát từ chính sách của Nga trong việc cung cấp S-400 và S-300 cho càng nhiều quốc gia trong khu vực càng tốt.

Như Tổng thống Putin đã đề cập, Nga đã bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là S-300. Không những vậy, Moscow còn sẵn sàng bán S-400 cho cả Saudi Arabia và đối thủ của vương quốc là Qatar.

Nga đã cung cấp cho Ai Cập và Syria những tổ hợp S-300, mang lại cho cả hai quốc gia này khả năng phòng không tối tân và có tầm xa hơn so với những gì họ sở hữu trước đó.

Mặc dù có nhiều thông tin mâu thuẫn về sự quan tâm của Iraq với hệ thống S-400, Moscow có thể sẽ sẵn sàng bán cho Baghdad hệ thống này vào một ngày không xa. Động thái như vậy cũng sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả đối với mạng lưới phòng không còn hạn chế của Iraq .

Timur Akhmetov, chuyên gia tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, tin rằng Moscow đang sử dụng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gần đây vào Saudi để đạt được một số mục tiêu.

“Trước hết, họ muốn quảng cáo vũ khí của mình”, Akhmetov nói. “Thứ hai, họ muốn gửi một tín hiệu cho các quốc gia trong khu vực rằng, có một sự thay thế về mặt nhà cung cấp vũ khí”. 

Akhmetov lưu ý về việc Nga đã bán vũ khí cho cả hai nước Azerbaijan và Armenia, vốn đã ở trong tình trạng căng thẳng kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Ông tin rằng việc cung cấp vũ khí cho cả hai bên dường như là một đòn bẩy của Moscow ở cả hai phía của cuộc xung đột.

Mục tiêu thúc đẩy

Tiêu điểm - Bậc thầy 'quảng cáo' Putin: Nga suy tính gì khi muốn bán S-400 cho toàn bộ các nước Trung Đông vô điều kiện? (Hình 2).

Patriot của Mỹ đang mất đi uy tín sau vụ tấn công ở Saudi Arabia.

Nhìn rộng hơn, việc bán các hệ thống đắt tiền như vậy cho nhiều khách hàng - nhiều quốc gia vốn phụ thuộc vũ khí chủ yếu của Mỹ và phương Tây - chắc chắn có thể mang lại cho Nga một thị trường lớn hơn đối với xuất khẩu vũ khí.

Về phần mình, Mỹ đã khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến Đạo luật Chống đối thủ của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) đối với bất kỳ quốc gia nào mua các hệ thống vũ khí tiên tiến như vậy của Nga.

Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt này khi mua S-400. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang kéo dài thời gian để tìm giải pháp trọn vẹn nhất.

Nếu Nga có thể thuyết phục thành công một số quốc gia có nguy cơ chịu các lệnh trừng phạt từ CAATSA mua vũ khí của mình thì Mỹ sẽ rơi vào một tình huống khó khăn. Theo đó, Washington sẽ phải nghiêm túc xem xét các biện pháp trừng phạt đối với một số khách hàng được coi là thân thiết nhất.

Điều này có thể đồng thời làm hỏng mối quan hệ song phương và dẫn đến việc các khách hàng này sẽ càng có cái cớ để đa dạng hóa các nguồn cung ứng phần cứng quân sự của họ.

Bước đi như vậy sau đó có thể mang lại cho Nga một thị phần đáng kể hơn trong việc bán vũ khí, đánh đổi bằng sự suy giảm thị trường của Washington trong dài hạn.

Tuy nhiên, chuyên gia Akhmetov không tin rằng việc tăng thị phần vũ khí và thách thức trực tiếp Mỹ là mục tiêu duy nhất của Nga.

“Nga muốn đóng góp thêm các hệ thống phòng không trong khu vực, có thể hy vọng rằng một khi các nhà lãnh đạo trong khu vực cảm thấy đủ tự tin để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, họ sẽ chuyển hướng sang đối thoại ngoại giao nhiều hơn là nói chuyện bằng vũ khí”, ông nhấn mạnh.

“Nói cách khác, đề xuất của Tổng thống Putin nên được xem là một phần trong nỗ lực kích thích hệ thống an ninh khu vực mới, không dựa trên động lực hủy diệt lẫn nhau, mà là nâng cao sức mạnh phòng thủ. Trong đó vũ khí tấn công sẽ trở nên ít hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy xu hướng chính trị trong khu vực".

"Chiếc ô" Mỹ sụp đổ ở Trung Đông, Nga mang S-400 đến Saudi Arabia định hình lại "bàn cờ" khu vực?

Thứ 3, 24/09/2019 | 18:59
Nếu Saudi Arabia và Nga thực hiện thương vụ S-400, điều này có thể tạo ra một sự khó chịu đối với Tehran.

Rạn nứt ở Idlib: "Cơ hội vàng" để Mỹ giành lại Thổ Nhĩ Kỳ từ tay Nga sau "thảm họa chia ly" S-400?

Thứ 3, 24/09/2019 | 13:13
Mỹ đang có cơ hội không thể tốt hơn để lấy lại đồng minh NATO từ tay Nga. Cơ hội này sẽ dựa trên sự rạn nứt chưa tìm được lối ra giữa Ankara và Moscow ở Syria.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Xe tăng phương Tây và đàm phán hòa bình cho Nga-Ukraine trong 24 giờ

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:57
Xung đột đang nhích dần đến mốc 12 tháng. Trong khi hỗ trợ quân sự tiếp tục đổ về Ukraine, Nga có thể sẽ không ngồi yên.

Phong tục đón tết độc đáo của người Nhật

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:30
Mặc dù đón Tết theo lịch của phương Tây nhưng ngày Tết ở Nhật Bản vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống phương Đông.

Vệ tinh NASA phát hiện nơi lạnh nhất Trái Đất với nhiệt độ ở mức -93,2

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:30
Các vệ tinh của NASA đã phát hiện ra khu vực có nhiệt độ lạnh nhất trên thế giới với nhiệt độ đo được ở ngưỡng -93,2 độ C.

Độc lạ: Tục đốt hình xua đuổi tà ma đầu năm mới ở Panama

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
Tại Panama, theo truyền thống, người ta thường mang các hình vẽ những người nổi tiếng đốt cháy để đón chào năm mới.