Bài 2: Công đoàn tiếp thêm sức mạnh, giúp người con xa xứ sum vầy với gia đình

Bài 2: Công đoàn tiếp thêm sức mạnh, giúp người con xa xứ sum vầy với gia đình

Nguyễn Anh Ngọc

Nguyễn Anh Ngọc

Thứ 7, 14/01/2023 17:00

Nhiều gia đình không có ý định về quê do quá khó khăn nhưng nhờ chuyến bay 0 đồng mà họ mới được ăn Tết ở quê nhà.

CHUYẾN BAY 0 ĐỒNG, ẤM LÒNG CÔNG NHÂN VỀ QUÊ ĂN TẾT

Nhờ có chương trình tặng vé máy bay miễn phí mà có rất nhiều công nhân gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải vào Nam lập nghiệp mới có cơ hội được về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình.

Bước xuống sân bay, anh Dương Danh Hoàng (quê ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) ôm chặt người con trai hơn 3 tuổi do sợ cháu bị lạnh. Anh cho biết, đây là lần đầu tiên cháu trở về quê sau khi sinh ra nên vẫn chưa kịp thích nghi với mùa đông.

“Chuyến bay dài cùng với sự thay đổi về thời tiết nên bố con hơi mệt. Nhưng nghĩ đến việc sắp về đến nhà sau nhiều năm không khỏi khiến tôi bồi hồi. Đã lâu lắm rồi tôi chưa về quê”, anh Hoàng nói.

Dân sinh - Bài 2: Công đoàn tiếp thêm sức mạnh, giúp người con xa xứ sum vầy với gia đình

Anh Hoàng đã xa quê hơn 10 năm giờ mới có cơ hội trở về ăn Tết.

Sinh ra trong gia đình khó khăn nên cách đây 12 năm, anh Hoàng đã phải rời xa quê hương để vào miền Nam lập nghiệp. Là lao động bình thường chưa qua đào tạo nên anh chỉ có thể xin vào một công ty may để làm việc. Số tiền lương ít ỏi hàng tháng của anh một phần để chi tiêu hằng ngày, phần khác gửi về giúp gia đình.

“Mấy năm đầu, tôi xin ở lại làm dịp Tết do lương cao hơn, thưởng nhiều hơn nên cũng gửi về cho gia đình được thêm một ít. Sau đó lấy vợ, sinh con, gánh nặng tiền bạc cũng nhiều lên nên không có điều kiện để trở về nhà. Mấy năm nay, gia đình cũng dự định về quê ăn Tết nhưng rồi dịch Covid-19 xuất hiện, công ty giảm lương, nên cũng chưa thể về”, anh Hoàng cho biết.

Năm nay, ban đầu gia đình anh Hoàng cũng không có ý định về quê ăn Tết. Nhưng khi nghe tin về chương trình “Đón công nhân về quê ăn Tết” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nên anh cũng thử đăng ký. Không ngờ rằng, anh là số ít công nhân được hỗ trợ chuyến bay miễn phí.

“Vợ tôi chưa được nghỉ nên về sau, còn tôi và con trai về trước. Tôi cảm thấy rất vui khi được các ban ngành quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình được về quê đón Tết. Đó là một điều hết sức may mắn bởi vẫn còn rất nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn không được về quê ăn Tết”, anh Thắng nói.

Dân sinh - Bài 2: Công đoàn tiếp thêm sức mạnh, giúp người con xa xứ sum vầy với gia đình (Hình 2).

Nhiều gia đình bồi hồi khi bước chân xuống sân bay quê nhà.

Cũng trường hợp tương tự, chị Lê Thị Oanh (SN 1992, trú huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) không dấu nụ cười tươi dù mới đi chuyến bay nửa đêm. Trên tay chị là người con 2,5 tuổi và rất nhiều hành lý. Nhưng chị không hề thấy mệt mỏi, nhanh chóng đi ra cổng sân bay tìm người thân. Bởi chỉ ít giờ nữa thôi là chị sẽ được trở về quê nhà với gia đình.

“Nếu không có chuyến bay 0 đồng thì chắc mẹ con phải ăn Tết ở trong kia rồi. Được về nhà là điều tôi không dám suy nghĩ đến. Thời gian tới, tôi cũng mong các đơn vị, tổ chức sẽ có nhiều chuyến bay 0 đồng như thế này để đưa công nhân có điều kiện khó khăn về quê sum vầy bên gia đình”, chị Oanh nói.

Dân sinh - Bài 2: Công đoàn tiếp thêm sức mạnh, giúp người con xa xứ sum vầy với gia đình (Hình 3).

Chuyến bay 0 đồng giúp những người con xa xứ có cơ hội sum vầy cùng gia đình.

Chia sẻ về những chuyến bay 0 đồng đặc biệt này, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, thời gian qua, rất nhiều người lao động, công nhân đã gặp khó khăn trong cuộc sống vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, người lao động có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, tiếp tục làm việc, cống hiến, mang tới những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất trân trọng sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của các doanh nghiệp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn cơ hội được về quê đón Tết Nguyên đán 2023. Đơn vị hi vọng sẽ tiếp tục được hợp tác cùng các hãng hàng không và các doanh nghiệp trong nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như thế này trong thời gian tới.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.