Bài 3: Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân

Bài 3: Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân

Nguyễn Anh Ngọc

Nguyễn Anh Ngọc

Thứ 2, 16/01/2023 09:00

Dù Tết đã cận kề, chưa mua sắm cho gia đình, nhưng các thành viên công đoàn vẫn tất tả lo cho công nhân.

CHUYẾN BAY 0 ĐỒNG, ẤM LÒNG CÔNG NHÂN VỀ QUÊ ĂN TẾT

Nhờ có chương trình tặng vé máy bay miễn phí mà có rất nhiều công nhân gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải vào Nam lập nghiệp mới có cơ hội được về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình.

Tiết trời mùa đông lạnh giá, vì vậy cơn mưa phùn giữa đêm càng khiến mọi người thấy rét buốt. Trong khi nhà nhà đã yên giấc trong chăn ấm thì chị Nguyễn Thị Hương, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vẫn đang lúi húi chuẩn bị những gói quà cho người lao động tại sân bay Vinh.

Chị kể, buổi tối cũng đi làm về muộn, nên đã phải lao nhanh vào bếp để chuẩn bị cơm cho chồng và con trai. Nghỉ ngơi chưa được bao nhiêu, chị lại tiếp tục đi ra cơ quan để tập trung, rồi xuất phát đến sân bay Vinh để đón công nhân trở về.

Dân sinh - Bài 3: Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân

Những món quà của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An dành tặng cho công nhân.

Đây là 1 trong 2 chuyến bay “0 đồng” nằm trong chương trình hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng hãng hàng không và doanh nghiệp thực hiện. Chuyến bay khởi hành từ Tp. Hồ Chí Minh vào đêm muộn 11/1 và về đến Nghệ An vào 2h30 ngày 12/1.

“Cũng may mà con tôi cũng đã lớn nên cháu có thể tự lo được cho bản thân, còn chồng thì đã hiểu rõ công việc nên tôi có thể vững tin hoàn thành nhiệm vụ”, chị Hương cười.

Việc công đoàn thường phải đi công tác ở địa phương. Đặc biệt, càng cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão – 2023 thì các chị càng phải đi nhiều hơn để lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Vất vả như thế nhưng khi thấy những món quà nhỏ được đưa đến tận tay người lao động thì các chị lại thấy ấm lòng.

Dân sinh - Bài 3: Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân (Hình 2).

Trước sự vất vả của lao động, các chị đã cố gắng sắp xếp các món quà một cách tươm tất nhất để trao tặng cho mọi người.

Có mặt từ rất sớm, chị Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, cẩn thận kiểm tra từng gói quà lần cuối để tránh sai sót dù trước đó đã sắp xếp gọn gàng.

Chị cho biết, người lao động trên chuyến bay được tổ chức Công đoàn lựa chọn trên cơ sở ưu tiên người có hoàn cảnh khó khăn, có người nhà cần chăm sóc đặc biệt, nhưng đã nhiều năm chưa về quê đón Tết. Vì vậy, dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cũng đã chuẩn bị 230 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng, để tặng cho công nhân, lao động chuẩn bị về quê đón Tết.

“Những lao động trên chuyến bay đặc biệt này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Thậm chí, trong những người lao động về quê hôm nay, có những người xa gia đình ở quê để vào Nam lập nghiệp đã 12 năm chưa về. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị những món quà nhỏ để động viên lao động, hi vọng các công nhân tiếp tục cố gắng”, chị Nhi nói.

Dân sinh - Bài 3: Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân (Hình 3).

Các lao động về đợt này đều thuộc trường hợp vô cùng khó khăn.

Dân sinh - Bài 3: Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân (Hình 4).

Toàn bộ chuyến bay có trị giá 0 đồng đã hỗ trợ rất nhiều cho lao động về quê ăn Tết.

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Chào Xuân Quý Mão 2023” với quy mô tham gia lên đến 1.000 đoàn viên, người lao động. Chương trình đã trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”, trao quà cho 200 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, “Gian hàng phúc lợi công đoàn” với phiếu mua hàng miễn phí trị giá 200.000 đồng, “Gian hàng giảm giá”, thi biểu diễn dân vũ, trò chơi dân gian...

Vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ hỗ trợ quà Tết trị giá 500 nghìn đồng/người, chi bằng tiền mặt đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền dự kiến chi cho đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết là 6,3 tỷ đồng; tổng số công nhân lao động được thụ hưởng dự kiến 12.600 người.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.