Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị

Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị "nuốt chửng"

Nguyễn Hữu Phương
Thứ 7, 24/12/2022 | 21:00
0
Biển Sầm Sơn với bãi cát trắng kéo dài, là một trong những bãi biển đẹp thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên, bãi biển nơi đây đang mất dần nhiều năm qua.

Đi dọc bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) du khách có thể dễ dàng nhận thấy một điểm rất riêng, ấn tượng của biển nơi đây so với các bãi tắm khác ở khu vực miền Bắc là bờ cát trắng dài, chạy tít tắp tận ra mặt nước. Cùng với sóng biển lớn và hải sản phong phú, đây được xem như là những yếu tố then chốt thu hút hàng triệu du khách tới nơi đây mỗi năm. Ngoài ra, bãi cát cũng là nơi để bà con ngư dân có chỗ neo đậu phương tiện mỗi khi ra khơi vào bờ.

Tuy nhiên, những năm gần đây, bãi biển Sầm Sơn đang có xu hướng bị nước biển xâm thực, cát bồi lắng không đủ lượng bị thiếu hụt đi, khiến nguy cơ bãi cát dài nơi đây bị "xóa sổ" là rất hiện hữu theo thời gian. 

"Nước biển nhiều năm qua đang có xu hướng ăn vào, ngày trước còn bé tí mỗi khi chạy từ rặng phi lao xuống tới mặt nước là quãng đường rất xa, mùa hè có khi còn bị bỏng chân nếu không đi dép vì cát nóng", anh Nguyễn Hữu Được (sinh năm 1990) một người dân sinh sống tại đây cho biết.

Bãi biển Sầm Sơn kéo dài khoảng 6km, từ chân núi Trường Lệ kéo tới tận khu vực cửa Lạch Hới (nơi sông Mã đổ ra biển). Theo ghi nhận thực tế, nước biển đang xâm thực mạnh từ phía cửa Lạch Hới qua các bãi tắm E,D và có xu hướng ăn mòn dần về phía khu vực chân núi Trường Lệ.

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng'

Từ bãi cát chạy dài ra mép nước, nay nước biển đã ăn vào sát mép đường Hồ Xuân Hương đoan qua bãi tắm E, gần khu quần thể nghỉ dưỡng FLC.

Tại các khu vực xâm thực mạnh nhất, trong những lúc thủy triều lên, nước biển mạnh đã có thể chạm tới mép đường Hồ Xuân Hương (tuyến đường chạy ven biển Sầm Sơn) và "uy hiếp" thường trực tuyến đường đoạn qua khu vực này.

"Nước biển ăn cả vào đường rồi, cứ căn cứ theo hàng phi lao chắn sóng thì nước biển những năm qua đã ăn vào rất nhiều. Những hôm biển động sóng vỗ vào thường xuyên, đợt rồi bão nước còn lên ngập cả đường. Vì vậy, chúng tôi phải kéo cả thuyền thúng lên vỉa hè vì không còn bãi cát che chắn nữa", anh Sơn, một ngư dân Sầm Sơn cho biết.

Cũng theo người dân nơi đây, tốc độ xâm thực có dấu hiệu đẩy nhanh trong khoảng 5 năm gần đây, các "nhà Đỗi (lán trại thực hiện việc trông coi tàu bè ở bãi biển) trước kia ẩn an toàn trong rừng cây phi lao, cùng bãi cát dài cao trước mặt sóng biển không thể với tới thì nay cũng trong tình trạng có thể bị trôi ra biển bất cứ khi nào. 

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 2).

Ngư dân tạm chống đỡ bằng các bao cát để giữ nhà "đỗi" trước sự xâm lấn của nước biển.

Theo quan sát của Người Đưa Tin khi đi dọc bờ biển về phía núi Trường Lệ, các dấu hiệu xói mòn nguy hiểm đang có xu hướng lan nhanh và để lại dấu vết hiện hữu. Trên bờ cát xuất hiện các vết sạt lở tạo thành các vực cát nhỏ cho thấy nước biển đang âm thầm hàng ngày lấy đi lượng cát lớn. Bên cạnh đó là các gốc dừa, hay phi lao được người dân trồng xa mép nước biển với mục đích chắn gió, chắn cát nay cũng trơ gốc hoặc đã nằm lỏng chỏng giữa bãi. 

Theo kinh nghiệm từ nhiều cụ cao niên tại vùng biển này, thì biển Sầm Sơn có địa hình tự nhiên rất lý tưởng, với một đầu là cửa sông Mã nước chảy mạnh cuốn theo nhiều cát, phù sa kết hợp với dãy núi Trường Lệ chạy sát ra biển đã giúp cát xu hướng bồi lắng qua hàng năm tạo nên bãi cát dài như ngày nay. 

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 3).

Ghi nhận dấu hiệu xâm thực nguy hiểm doc bãi biển Sầm Sơn.

Với nhận định cảm tính mang tính thực tế, một số người dân cho rằng có thể việc kè đê, lấn biển và quá trình xây dựng dự án du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ở ngay vị trí cửa Lạch Hới là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng trên.

"Khoảng 5 năm qua biển ăn vào mạnh hơn, ngày trước có thấy chi mô. Có thể khi dự án về xây sân gôn và làm nhà họ cũng hút rất nhiều cát biển lên để bồi đắp tạo những hố sâu nên có thể giờ bị sụt xuống., đồng thời, việc kè bờ ở phía trước dự án cúng khiến sóng đập vào bị xô ngược qua đây rồi lấy cát đi", chị Vũ Thị Vân (sinh năm 1976, trú phường Quảng Cư, Tp.Sầm Sơn) chia sẻ. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/10, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở, xâm thực bờ biển khu vực cửa Lạch Hới thuộc thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) -  phía đối diện cửa Lạch Hới nhìn từ phía Tp.Sầm Sơn. Khu vực này hiện đang bị xâm thực rất nghiêm trọng. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề nghị hỗ trợ nghiên cứu giải pháp xử lý khẩn cấp chống sạt lở, xâm thực bờ biển khu vực cửa Lạch Hới.

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 4).

Khu vực cửa Lạch Hới thuộc thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hiện đang bị xâm thực rất nghiêm trọng khiến tỉnh Thanh Hóa phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này.

Theo đánh giá của các tổ chức nghiên cứu quốc tế có uy tín, như: Ngân hàng Thế giới (WB), Trung tâm Nghiên cứu các Hệ thống môi trường (CESR), Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA)… với 3.260 km đường bờ biển kéo dài từ Bắc xuống Nam qua 28 tỉnh, thành phố, Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các hiện tượng thiên tai cực đoan do nước biển dâng như xâm ngập mặn, biển xâm thực, bão, lốc...

Ngoài các nguyên nhân do yếu tố tự nhiên như: Tác động của gió, sóng, thủy triều, dòng chảy ven bờ, cấu tạo địa chất, vị trí của đường bờ, biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng thì tình trạng xâm thực biển diễn biến phức tạp ở Việt Nam hiện nay còn do các yếu tố đến từ chính các hoạt động của con người. Việc xây dựng các công trình nhà ở, công trình hạ tầng ven biển đã làm thay đổi quy luật tự nhiên của các luồng khí, gió đối lưu, làm thay đổi dòng chảy của biển và ảnh hưởng đến sự tác động của sóng biển vào bờ. 

Bàn về sự việc, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Phương (Trưởng Khoa môi trường và công nghệ hóa - ĐH Duy Tân) một nguyên nhân quan trọng khác khiến bờ biển bị xâm thực đó là tình trạng khai thác nước ngầm quá mức ở ven biển mà “thủ phạm” chính là các công trình cao tầng. Theo đó, khi thi công các công trình ven biển đã vô tình hút đi lượng nước ngầm mất lớn làm sụt lún cát, từ đó xâm thực nhanh và nặng nề hơn.

Một số hình ảnh bãi biển Sầm Sơn bị xâm thực:

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 5).

Cây phi lao chắn sóng bị "ăn" trụi gốc

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 6).

Hàng dừa ven biển cũng chịu chung tình trạng, nhiều cây khác chờ ngày bị sóng cuốn đi.

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 7).

Nước biển "uy hiếp" khu vực đường Hồ Xuân Hương ven biển.

Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 8).
Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 9).
Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 10).
Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 11).
Tình trạng xâm thực đang lan nhanh về phía các bãi tắm A,B,C của Tp.Sầm Sơn khiến nguy cơ "xóa sổ" các bãi cát này theo thời gian là rất hiện hữu.
Dân sinh - Hình ảnh bãi biển đẹp nhất miền Bắc trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' (Hình 12).

Chị Vân - vợ ngư dân lo lắng trước tình trạng "xâm thực" gia tăng.

  

Tuyệt phẩm không thể bỏ lỡ ven biển Sầm Sơn

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:22
Đón đầu sự phát triển bứt tốc của du lịch Sầm Sơn, biệt thự ven biển đã có sổ đỏ sở hữu lâu dài là sản phẩm các nhà đầu tư không thể bỏ lỡ.

Du khách vượt gần 20km tìm khách sạn khi về Sầm Sơn tắm biển

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:03
Nhiều du khách không đặt phòng trước khi về tắm biển Sầm Sơn đã phải ngậm ngùi di chuyển quãng đường gần 20km để tìm chỗ nghỉ ngơi do khách sạn tại đây đã quá tải.

Nắng nóng, biển Sầm Sơn "không còn một chỗ trống"

Chủ nhật, 19/06/2022 | 18:20
Sau thời kỳ bị gián đoạn do dịch Covid-19, bãi biển Sầm Sơn đã thực sự hồi sinh khi ước tính có tới hàng vạn lượt du khách chọn về đây "giải nhiệt" mỗi ngày.

Thanh Hoá: Tưng bừng Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022

Thứ 7, 18/06/2022 | 20:29
Hàng vạn du khách cùng người dân địa phương đã đổ về chiêm ngưỡng màn trình diễn ấn tượng của các vũ công tại Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022.
Cùng tác giả

Xưởng VLXD sai phép "tàng hình" tại Tp.Thanh Hóa

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:59
Xưởng vật liệu xây dựng được hình thành trái phép tại phường Long Anh, Tp.Thanh Hóa nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài.

Hàng nghìn lượt vi phạm được CSGT Tp.Thanh Hóa phát hiện, xử lý

Thứ 3, 11/06/2024 | 20:57
Sau gần 2 tháng triển khai Kế hoạch 162, Công an Tp.Thanh Hóa đã kiểm tra 21.058 phương tiện, xử lý 1.582 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Thanh Hóa phát triển vùng nguyên liệu gỗ hơn 20.000ha tại 4 huyện

Thứ 3, 11/06/2024 | 11:22
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án phát triển vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy của Công ty TNHH Biomass Fuel Nghi Sơn.

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án BĐS gần 1.128 tỷ tại khu Nam Ngạn

Thứ 2, 10/06/2024 | 19:00
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư tại phường Nam Ngạn, Tp.Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Một nguyên bí thư xã bị khởi tố, bắt tạm giam

Thứ 6, 07/06/2024 | 15:32
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư xã Vĩnh An do liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình dốc lực cho giai đoạn "nước rút" bàn giao mặt bằng cao tốc

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:29
Ở giai đoạn "nước rút", tỉnh Quảng Bình đang dồn lực để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án trọng điểm Quốc gia.

Bình Thuận: Xử phạt cơ sở kinh doanh ăn uống, tịch thu thuốc lá điện tử

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:35
Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục QLTT tỉnh Bình Thuận) đã xử phạt một cơ sở ăn uống và xử lý, tịch thu toàn bộ số sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn tỉnh.

Va chạm với tàu chở hàng trong đêm, 8 ngư dân thoát nạn gang tấc

Thứ 5, 13/06/2024 | 17:00
Thời điểm xảy ra sự việc, 8 ngư dân trên tàu đã kịp thời mang áo phao và kêu gọi những tàu đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn đến hỗ trợ, giúp đỡ.

Ước mơ còn dang dở của nữ sinh trong vụ tai nạn trên đường Hồ Chí Minh

Thứ 5, 13/06/2024 | 15:48
Vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh không chỉ cướp đi tính mạng của 2 mẹ con chị L.T.T.T., mà còn để lại nỗi đau cho người thân.

Tin mới nhất vụ 2 chị em ruột đuối nước trong bể bơi biệt thự ở Hạ Long

Thứ 5, 13/06/2024 | 14:10
Ngày 13/6, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thông tin, cháu bé thứ hai trong vụ đuối nước tại bể bơi khu nghỉ dưỡng ở phường Bãi Cháy đã tử vong vào hôm qua (12/6).
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình dốc lực cho giai đoạn "nước rút" bàn giao mặt bằng cao tốc

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:29
Ở giai đoạn "nước rút", tỉnh Quảng Bình đang dồn lực để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án trọng điểm Quốc gia.

Khi nào miền Bắc đón "cơn mưa vàng" hạ nhiệt giữa cái nóng "như thiêu đốt"?

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:36
Dự báo thời tiết hôm nay (13/6), miền Bắc vào cao điểm nắng nóng gay gắt 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Bản tin 14/6: Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách

Thứ 6, 14/06/2024 | 06:00
Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách; Hy hữu hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ...

Ước mơ còn dang dở của nữ sinh trong vụ tai nạn trên đường Hồ Chí Minh

Thứ 5, 13/06/2024 | 15:48
Vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh không chỉ cướp đi tính mạng của 2 mẹ con chị L.T.T.T., mà còn để lại nỗi đau cho người thân.

Miền Bắc lại sắp mưa rất lớn, dễ xảy ra lốc sét

Thứ 5, 13/06/2024 | 18:29
Dự báo từ đêm mai 14/6 đến ngày 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.