Bài học từ vụ

Bài học từ vụ "phù phép" trục lợi tiền tỉ khi mua máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội

Thứ 7, 25/04/2020 | 21:02
Chúng ta không thể để sự hoài nghi lớn dần lên trong lòng dư luận. Bởi tiền mua sắm các thiết bị ấy chính là ngân sách, là từng đồng thuế của dân.

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu rà soát, thanh tra, làm rõ thủ tục mua sắm thiết bị chống dịch Covid-19, trong đó có máy Realtime PCR.

Động thái này xuất phát từ những lùm xùm của dư luận mấy ngày qua nghi ngại có sự thổi giá, trục lợi ngân sách khi mua thiết bị chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 23/4, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, bộ Công an) thông tin rằng, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm đã có hành vi móc ngoặc, thổi giá, trục lợi trong việc chỉ định thầu và mua máy xét nghiệm Covid-19 tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội. 7 bị can đã bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xi nhan Trái Phải - Bài học từ vụ 'phù phép' trục lợi tiền tỉ khi mua máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội

Các bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tin tức cập nhật từ các báo cho thấy, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ 2,3 tỉ đồng, nhưng CDC Hà Nội mua vào với giá 7 tỉ đồng.

Thiết nghĩ, trước những hoài nghi của dư luận xã hội, cơ quan chức năng cần sớm thanh tra toàn diện việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 ở các tỉnh thời gian qua.

Quảng Ninh đã quyết định thanh tra, dư luận tiếp tục chờ tín hiệu vui từ các tỉnh khác. Việc thanh tra cần được thực hiện ở tất cả các tỉnh với tất cả những hoạt động sử dụng ngân sách cho vấn đề phòng chống dịch Covid-19.

Có như vậy, sự thật mới được phơi bày, tỉnh nào còn tiêu cực sẽ xử lý nghiêm, ngăn chặn nguồn ngân sách bị trục lợi, còn nếu không tiêu cực, tham nhũng thì cũng là minh oan, trả lại sự trong sạch cho uy tín của ngành y tế tỉnh đó.

Chúng ta không thể để sự hoài nghi lớn dần lên trong lòng dư luận. Bởi tiền mua sắm các thiết bị ấy chính là ngân sách, là từng đồng thuế của dân. Trong hàng tỉ đồng ấy, có cả tiền tích góp của các mẹ Việt Nam anh hùng, tiền đập lợn tiết kiệm của các cháu nhỏ chỉ 5, 7 tuổi, tiền người dân tiết kiệm từng bữa ăn mà nhắn tin ủng hộ thông qua cuộc phát động toàn dân chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Càng trân trọng những đồng tiền đóng góp nghĩa tình quý giá ấy bao nhiêu thì càng căm phẫn những kẻ trục lợi bấy nhiêu.

Hẳn chúng ta sẽ còn rất cảm kích khi nhớ đến hình ảnh một hộ dân ủng hộ đàn gà 300 con cho tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh cụ bà góp cả số tiền dành dụm phòng khi ốm đau của mình cho công cuộc chung mà lẽ ra, không còn sức lao động, các cụ không thuộc diện cần phải đóng góp.

Đâu đó, vẫn còn ánh mắt đỏ hoe của những người con không dám về chịu tang cha, mẹ vì đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu, những người cha người mẹ bỏ lại con thơ, vợ trẻ, cha mẹ già ngoài tấm barie cách ly để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, bảo toàn tính mạng cho nhân dân, những người mẹ là y bác sĩ trong các bệnh viện phải vội vàng cai sữa cho con vì tấm lòng lương y như từ mẫu… Còn nhiều lắm những tấm lòng, những gương sáng cùng chung tay giệt "giặc" Covid-19.

Xi nhan Trái Phải - Bài học từ vụ 'phù phép' trục lợi tiền tỉ khi mua máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội (Hình 2).

Các bị can trong vụ nâng khống, thổi giá thiết bị xét nghiệm Covid-19 để trục lợi ở CDC Hà Nội, trong đó có Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Nhật Cảm (ảnh to).

Lợi dụng dịch bệnh, lợi dụng chính sách, họ đã "ăn không từ thứ gì".

Một lần nữa, chúng ta cần nhìn thẳng vào tính minh bạch, chặt chẽ và hiệu quả trong việc thực hiện các chính sách của Nhà nước nói chung và ứng phó với dịch Covid-19 lần này. Đâu đó vẫn còn một số người và tập thể đứng ngoài cuộc chiến chung, không lo cái lo của dân, không đau nỗi đau của đồng loại mà dửng dưng, vô cảm đến lạnh người như ông Cảm và đồng bọn nâng khống giá trị thiết bị lên hàng tỉ đồng để tư túi cá nhân. Những con người như ông đã khiến cho chính sách bị méo mó, chủ trương tốt đẹp của Đảng, Nhà nước bị bôi nhọ.

Giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện chính sách, không để kẻ cơ hội, ích kỷ lọt vào bộ máy và bòn rút của công, đó là một cuộc chiến vẫn còn nhiều gian khổ và cần sự đồng lòng của toàn dân. Dịch bệnh Covid-19 đúng là đáng sợ thật, nhưng có những thứ virus còn đáng sợ hơn và một trong những virus ấy chính là sự vô cảm và phi nhân tính trong hành động "ăn không từ đại dịch".

Vụ bắt ông Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm ở Hà Nội là một bài học kinh nghiệm sâu sắc. Bởi thế, để không có những con sâu làm rầu nồi canh, để sự trục lợi vô đạo đức không biến từ tư tưởng thành hành động, để từng đồng tiền toàn dân đóng góp vì lợi ích quốc gia, dân tộc, các địa phương cần chủ động thanh tra, rà soát công tác mua sắm thiết bị y tế để ngăn chặn mầm mống tham nhũng, tiêu cực ngay từ khi nó chưa được thai nghén. Quá trình thanh tra sớm nếu có dấu hiệu bất thường phải điều tra để làm rõ sai phạm.

Niềm tin trong nhân dân sẽ được củng cố.

Dương Thu

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Sau Hà Nội, CDC Quảng Nam vướng lùm xùm máy xét nghiệm Covid-19 giá 7 tỷ đồng

Thứ 6, 24/04/2020 | 22:17
Máy xét nghiệm Covid-19 được tỉnh Quảng Nam mua với giá 7 tỷ đồng. Con số này xấp xỉ với việc mua máy ở TP. Hà Nội - nơi vừa xảy ra loạt tiêu cực nâng giá.

Giật mình sai phạm của Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

Thứ 5, 23/04/2020 | 18:09
Những sai phạm của Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Nguyễn Nhật Cảm khiến dư luận phẫn nộ.

Vụ trục lợi từ mua thiết bị chống dịch tại CDC Hà Nội: Táng tận lương tâm!

Thứ 5, 23/04/2020 | 11:50
Hành vi của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và đồng phạm lợi dụng dịch bệnh diễn ra phức tạp để móc ngoặc, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm thiết bị xét nghiệm là tình tiết tăng nặng, cần xử lý nghiêm minh.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn trúng cử ĐBQH khoá XV

Thứ 5, 10/06/2021 | 22:24
Theo Nghị quyết về kết quả bầu cử, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trúng cử tại tỉnh Bình Dương.

Info: Nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu bầu cử

Thứ 7, 22/05/2021 | 09:00
Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu hội đồng Nhân dân tương ứng với mỗi cấp hội đồng Nhân dân.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về luật Phòng, chống ma túy

Thứ 6, 16/04/2021 | 15:24
Sáng 16/4, tại Hà Nội, văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố luật Phòng, chống ma túy.

HLG tỉnh Sơn La: Nâng cao nhận thức về Điều lệ Hội trong đời sống

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:32
Hội nghị tập huấn Điều lệ hội Luật gia Việt Nam năm 2020 của hội Luật gia tỉnh Sơn La vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội được kiện toàn sau kỳ họp 11

Thứ 7, 10/04/2021 | 18:24
Sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, 17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được kiện toàn.
Cùng chuyên mục

Nông sản: Từ đi bộ sang tập bơi

Thứ 6, 14/01/2022 | 10:15
Khi ùn tắc nông sản ở các cửa khẩu đường bộ trở thành điểm nóng, người ta thắc mắc: Tại sao nông sản không đi đường biển, bây giờ chuyển sang đường biển được không?

Hà Nội, vài điều đã mất

Thứ 3, 11/01/2022 | 08:30
Chỉ nhìn Hà Nội từ đầu thế kỷ XXI tới nay, nhiều niềm nhớ tiếc đã ngân vang trong những người nặng lòng hoài cổ... Trong sự chuyển mình của Hà Nội, có những cái tưởng được thêm, nhưng thực chất lại là mất đi một cách rất đáng tiếc.

Chính ngạch và tiểu ngạch

Chủ nhật, 02/01/2022 | 12:20
Bài học tiêu thụ vải Bắc Giang, xoài Sơn La... là những minh chứng rất rõ một khi chính quyền đồng hành cùng nông dân thì việc tiêu thụ nông sản không quá khó khăn.

Di sản không bị mất giá của Hồ Xuân Hương

Thứ 7, 18/12/2021 | 12:50
Một giả thuyết, chúng ta sẽ dễ chấp nhận rằng thơ Nôm Hồ Xuân Hương, nói sao mặc lòng, là thơ của một nữ tác giả vô cùng kỳ lạ, một hiện tượng đặc dị của văn hóa văn học Việt Nam và cả thế giới nữa.

Chữ, nghĩa và những điều chói tai, gai mắt

Thứ 3, 23/11/2021 | 14:45
Tiếng Việt rất phong phú nhưng hiện nay nhiều người nói hoặc viết thiếu cân nhắc - nếu không muốn nói là cẩu thả - dẫn đến những trường hợp dùng từ sai đến buồn cười.