Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 6, 28/05/2021 | 18:08
Dù người dân đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền nhưng cho đến nay bãi rác vẫn tồn tại, chưa thể giải quyết.

Dân bỏ ruộng do rác ô nhiễm

Dẫn chúng tôi vào bãi rác rộng hàng chục ngàn m2, được chất đống cao với đủ các loại, ông Bùi Ngọc Hoàn (SN 1962), trú xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An lắc đầu ngao ngán. Ông Hoàn cho hay, bãi rác này bắt đầu xuất hiện vào năm 2014, dù chưa được chục năm nhưng đã vô cùng ô nhiễm.

“Thời điểm đó, gia đình tôi đang canh tác khoảng 3 sào ruộng lúa. Thế nhưng chỉ hơn 1 năm sau khi có bãi rác thì chúng tôi không thể làm ruộng được nữa bởi ô nhiễm. Thậm chí lúa khi làm ra lại không thể ăn được vì hạt gạo xay ra có mùi hôi, không ai dám ăn. Cực chẳng đã, chúng tôi phải bỏ ruộng không dám cấy lúa, chuyển sang trồng keo để không bỏ phí đất”, ông Hoàn nói.

Môi trường - Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm

Nước từ bãi rác chảy ra khiến đồng ruộng của người dân bị ảnh hưởng.

Theo người dân địa phương, trước khi quy hoạch bãi rác ở đây, mọi người nghe nói các phế liệu sẽ được xử lý bằng công nghệ cao. Thế nhưng khi đưa vào sử dụng, cách thức xử lý duy nhất là đốt cháy. Chỉ trong vài năm, bãi rác trở nên quá tải. Cũng vì vậy, mùi hôi và mùi khói bay thẳng vào nhà dân khiến mọi người vô cùng khó chịu.

Chỉ vào những hố được xây dựng lên xung quanh để đựng nước thải, ông Hoàn khẳng định thực tế chỉ đựng… nước mưa. Điều đáng nói, hệ thống nước rỉ đen kịt của bãi rác chảy lênh láng khắp nơi và tập trung xuống một con mương rồi chảy ra môi trường xung quanh, sau đó tuồn ra sông Hiếu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Môi trường - Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm (Hình 2).

Dòng nước đen kịt từ rác thải.

“Người dân xung quanh bãi rác phải sống chung với ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Chính quyền không có biện pháp giải quyết dứt điểm, nên người dân đành phải sống chung với ô nhiễm”, ông Hoàn cho biết thêm.

Ông Trần Văn Quyền (SN 1965), trú xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu bức xúc: “Mấy năm qua, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị xử lý tình trạng ô nhiễm này lên chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm. Còn người dân ngày đêm vẫn phải chịu cảnh bãi rác hành hạ, đi không được mà ở lại cũng không xong”.

Môi trường - Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm (Hình 3).

Hố đựng nước thải không có tác dụng.

Đi không được, ở cũng không xong

Được biết, bãi rác này có vị trí tại địa bàn khối 3, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (trước đây là xóm 4, xã Nghĩa Hòa cũ). Đây là địa bàn có một bộ phận dân cư xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu sinh sống. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện bãi rác nhiều người dân đã phải đi nơi khác do không chịu được mùi ô nhiễm.

Đặc biệt, vào ngày 23/5 vừa qua, bãi rác tiếp tục được xử lý bằng hình thức đốt cháy dẫn đến khói và mùi hôi bay khắp nơi. Vì vậy, người già và trẻ nhỏ phải rời nhà đi nơi khác đến tối mới dám trở về.

Môi trường - Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm (Hình 4).

Bãi rác đã quá tải chỉ sau vài năm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa xác nhận, người dân đã gửi đơn kiến nghị xử lý tình trạng ô nhiễm này lên chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

“Chúng tôi cũng biết về nỗi khổ của người dân, đặc biệt là những hôm nắng nóng. Thế nhưng, kinh phí của chính quyền thị xã cũng có hạn nên chúng tôi chỉ còn cách báo cáo lên UBND tỉnh Nghệ An để tìm phương án giải quyết”, ông Kiên nói.

Vào năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa trên diện tích hơn 75.000m2 (tọa lạc tại xã Nghĩa Hòa cũ, nay là khối 3, phường Long Sơn) với chức năng là nhà máy xử lý chất thải rắn cho thị xã Thái Hòa và vùng phụ cận.

Theo quyết định này, dự án sẽ được khởi công trong quý I/2018 và xây dựng hoàn thành dự án đưa vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày 03/11/2017 (tức đến ngày 03/11/2019 dự án phải hoàn thành và đi vào hoạt động). Thế nhưng, đến ngày 25/12/2018, UBND tỉnh Nghệ An mới ra Quyết định số 5701/QĐ.UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nhà máy. Tính chất, chức năng là nhà máy xử lý chất thải rắn cho thị xã Thái Hòa và vùng phụ cận.

Môi trường - Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm (Hình 5).

Dự án vẫn chưa được triển khai nên người dân vẫn phải chịu ô nhiễm.

“Cho đến thời điểm hiện nay dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng. Nguyên nhân là do đang điều chỉnh lại dự án. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thành lập hội đồng bồi thường để triển khai bồi thường, chi trả cho người dân. Chúng tôi đang đốc thúc dự án này càng nhanh, càng tốt. Nhà đầu tư cũng cam kết đã chuẩn bị sẵn tài chính sau khi xong thủ tục sẽ bắt tay vào triển khai”, ông Kiên nói.

Đảm bảo tiến độ thi công các hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn

Thứ 4, 26/05/2021 | 21:29
Ngày 26/5, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng đã đến kiểm tra thực tế Dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu.

Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Thứ 3, 20/04/2021 | 13:28
Đã nhiều ngày qua, bãi rác ở thị trấn Quỳ Hợp bốc cháy dữ dội, khói bao trùm cả khu vực, ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ?

Thứ 7, 02/01/2021 | 13:20
Hơn 20 năm người dân sống trong ô nhiễm, mùi hôi thối bủa vây, liệu lần này xử lý nước thải bằng công nghệ Nano Nhật Bản có hiệu quả như mong đợi?
Cùng tác giả

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn ở bệnh nhân 85 tuổi

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Khối u của người bệnh đã chiếm toàn bộ ổ bụng lên đến mũi ức, to tương đương thai 9 tháng. Do khối u to nên cản trở sinh hoạt bệnh nhân rất nhiều.

Clip: Nữ sinh Nghệ An bị bạn tát tới tấp vào mặt không thể kháng cự

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:29
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị đánh, tát tới tấp vào mặt nên chỉ biết ôm đầu chịu trận.

Hội Luật gia tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hội luật gia tỉnh Nghệ An vẫn cố gắng phối hợp nhiều ban ngành thực hiện tuyên truyền “Vì cuộc sống bình yên”, “Pháp luật với đời sống”,..

Giây phút vỡ òa của nam thanh niên 10 năm lưu lạc ở nước ngoài trở về

Thứ 6, 05/08/2022 | 10:00
Trở về nhà sau 10 năm, Vi Văn Liểu ôm người bà khóc nức khiến ai cũng xúc động.

Nghệ An: Một xã có tới 2 ổ dịch với 70 người mắc sốt xuất huyết

Thứ 5, 04/08/2022 | 09:29
Công tác vệ sinh môi trường thực hiện chưa tốt, có nhiều dụng cụ chứa nước, chum vại,… là các nguyên nhân khiến dịch bùng phát.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.

Dự báo thời tiết ngày 9/8/2022: Cảnh báo nhiều khu vực mưa rất to

Thứ 3, 09/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh hướng thẳng về Móng Cái

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:55
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, tiến thẳng về đất liền nước ta

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:07
Chiều nay (9/8) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là MULAN. Dự báo miền Bắc sắp hứng đợt mưa lớn.

Bản tin 9/8: Tp.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường; Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:39
Tp.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường; Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng; 2 mẹ con tử vong khi băng qua đường sắt là những tin nổi bật.