Bài toán của Bộ trưởng Lê Minh Hoan

Bài toán của Bộ trưởng Lê Minh Hoan "10 triệu nông dân và 10 triệu thửa đất"

Lê Mạnh Quốc
Thứ 4, 16/03/2022 | 15:10
Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định để giải quyết vấn đề ùn ứ nông sản phải nhìn vấn đề rộng ra ở góc độ cung và cầu, góc độ là tư duy sản xuất và tư duy thị trường.

Ngày 16/3, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên của Chính phủ.

Tham gia làm rõ thêm về tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định: nông sản không như sản phẩm công nghiệp, tức là khi thị trường “tắc” thì doanh nghiệp có đưa sản phẩm lưu kho chờ cơ hội, mà nông sản có chu kỳ thu hoạch và dù tình trạng như thế nào cũng phải tiêu thụ. Đó là điều khó nhất cho câu chuyện của nông sản.

“10 triệu hộ nông dân sản xuất với 10 triệu thửa đất, một nền nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, thì để kiểm soát, để tổ chức lại, để đáp ứng được yêu cầu của thị trường, không phải ngày một ngày hai,” Bộ trưởng đặt vấn đề.

Dẫn chứng từ câu chuyện phải phân biệt “sản phẩm” và “thương phẩm”, hiện nông dân Việt Nam chỉ tạo ra một sản phẩm theo sản lượng ở các địa phương từ thanh long, xoài, hay trồng lúa, nuôi cá, trồng cây ăn quả… đó mới chỉ là sản phẩm, là cái mà chúng ta có thể tạo ra.

Nhưng bán sản phẩm đó thì chưa tạo ra giá cả, thậm chí là chưa tạo ra giá trị nếu nó chưa được “nhào nặn” thành một thương phẩm. Tức là thương phẩm phải đưa đến được thị trường trong nước hay ngoài nước, thương phẩm đó đòi hỏi những yêu cầu, những tiêu chuẩn hóa của những thị trường về giá trị, về mặt thời điểm và kể cả sự cạnh tranh của những quốc gia khác cùng một lúc khi đi vào một thị trường thứ ba.

Tiêu điểm - Bài toán của Bộ trưởng Lê Minh Hoan '10 triệu nông dân và 10 triệu thửa đất'

Tư lệnh ngành Nông nghiệp khẳng định với một nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự phát rất khó để đáp ứng được yêu cầu của thị trường. 

Để giải "bài toán" này, ông Hoan cho cho rằng liên quan tới cả một hệ thống từ trên xuống dưới, chứ không phải chỉ riêng là trách nhiệm của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Vì câu chuyện sản xuất hàng ngày, hàng giờ, diễn biến thị trường mùa vụ… là câu chuyện của cả hệ thống cùng với chính quyền địa phương.

Bộ trưởng cho rằng việc thành công của Sơn La hay Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên trong thời gian vừa qua là nhờ có sự sâu sát của các lãnh đạo địa phương đối với nông sản.

Trong chiến lược sắp tới, ngành nông nghiệp chuẩn bị để điều phối ngành hàng nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long và ở Tây Nguyên, để làm sao minh bạch được, nắm rõ được thông tin, không mù mờ thông tin ở đầu cung, như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa hoàn toàn nắm được đầy đủ thông tin. Đây là vấn đề rất khó mà đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhất là chính quyền địa phương.

Theo Tư lệnh ngành Nông nghiệp, để tổ chức lại sản xuất hướng tới phát triển bền vững thì phải có ba yếu tố.

Thứ nhất, phải tổ chức lại được sản xuất với thực trạng là một nền nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự phát thì không cách nào khác là phát triển kinh tế tập thể, để liên kết các đầu mối lại, thông qua hợp tác xã, mọi thông tin truyền thông, định hướng, phổ biến chính sách…trực tiếp hơn. Đây là trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng đồng thời là trách nhiệm của địa phương.

Thứ hai, phải tổ chức lại ngành hàng. Bởi vì mỗi ngành hàng không chỉ có ở một địa phương, vì vậy chúng ta phải tổ chức lại mỗi ngành hành, đưa nó vào một quỹ đạo thông qua các hiệp hội ngành hàng và hiệp hội doanh nghiệp, hình thành những liên minh để chúng ta cùng kiến giải ra những khuyến nghị, định hướng chiến lược chứ không thể là tư duy mùa vụ nữa.

“Chúng ta không thể nào xây dựng thương hiệu nông sản khi tất cả không vào cuộc, từ hiệp hội ngành hàng tới người nông dân, quyết tâm đưa hình ảnh đẹp về nông sản của chúng ta tới các thị trường trên thế giới. Mặc dù đây không phải là chuyện ngày một ngày hai, nhưng chúng ta phải đi rồi thì mới có đến.

Để chuyển từ tư duy sản xuất, xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch là cả một hành trình thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy của hiệp hội ngành hàng, của doanh nghiệp, của người nông dân mà trách nhiệm trực tiếp là chính quyền địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ cung cấp những chiến lược chung, định hướng và tuyên truyền những chuẩn mực của thị trường”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết.

Thứ ba, về giá cả vật tư đầu vào và kéo giá đầu ra. Đây là câu chuyện canh cánh bên lòng của đại biểu Quốc hội và là thực trạng chúng ta phải đối mặt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương thì cũng đã có rất nhiều phiên làm việc để làm sao cân bằng được nguồn nguyên vật liệu chính cho nông nghiệp, nhưng thị trường thế giới cũng có độ trễ nhất định, không thể giải quyết được trong ngày một ngày hai.

Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác thì gần đây có rất nhiều người nông dân ở Gia Lai, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Phúc… thay vì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu thì đã dùng phân hữu cơ. Đây vừa là một giải pháp trước mắt mà cũng là định hướng lâu dài để chúng ra bớt lệ thuộc, chuyển từ nền nông nghiệp thâm dụng phân, thuốc hóa học sang nền nông nghiệp hữu cơ hóa, nền nông nghiệp sinh thái.

Thu gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh qua mạng

Thứ 4, 16/03/2022 | 13:37
Quản lý thuế kinh doanh qua mạng, đẩy mạnh cải cách trong lĩnh vực thuế là những nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội.

Dự trữ xăng dầu ở 33 doanh nghiệp đầu mối "vẫn còn là ẩn số"

Thứ 4, 16/03/2022 | 13:01
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết cần thiết kế lại mô hình quản lý quỹ dự trữ quốc gia và nâng cao mức dự trữ quốc gia để phục vụ các tình huống bất trắc.

Bộ trưởng Công Thương: Không thể trách cây xăng đóng cửa vì nhà máy Nghi Sơn giảm sản lượng

Thứ 4, 16/03/2022 | 11:33
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước không thiếu, tuy nhiên có những cửa hàng treo biển hết xăng do nhập hàng từ nhà máy Nghi Sơn.
Cùng tác giả

Ngành giao thông giải ngân trên 15.000 tỷ cho các dự án đầu tư công

Thứ 4, 25/05/2022 | 18:37
Lũy kế hết tháng 5/2022, toàn ngành GTVT giải ngân được 15.080 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch đã giao chi tiết và đạt 29,8% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm danh 22 DN Nhà nước ở Hà Nội thuộc diện giám sát tài chính

Thứ 4, 25/05/2022 | 13:03
Đối tượng giám sát tài chính trong lần này là các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ do UBND Thành phố thành lập hoặc được giao quản lý.

Vingroup - Techcombank được chấp thuận nghiên cứu đầu tư 212km cao tốc Bắc Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 20:15
Bộ GTVT vừa chuyển giao nhiệm vụ nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành từ PMU đường Hồ Chí Minh về liên danh Vingroup và Techcombank.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội lại lùi tiến độ, đội vốn khủng

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:35
Do phải lùi tiến độ và bổ sung các chi phí nên tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ tăng thêm gần 5.000 tỷ đồng so với tính toán ban đầu.

Loạt văn kiện từ chuyến đi Mỹ 7 ngày của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thứ 6, 20/05/2022 | 06:00
Nhân chuyến thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao hàng loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.
Cùng chuyên mục

Đại biểu kiến nghị mở rộng đối tượng được trao danh hiệu NSND, NSƯT

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:24
Đa số đại biểu đều cho rằng, việc mở rộng đối tượng trao danh hiệu NSND, NSƯT sẽ tạo sự khích lệ, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những người lao động nghệ thuật.

Tăng giá SGK: "Giải thích của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn như vậy là đúng"

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:43
Đại biểu Phan Viết Lượng nhấn mạnh, với giá SGK, điều cốt lõi vẫn là làm thế nào để Nhà nước quản lý giá thật chặt chẽ, đảm bảo công khai minh bạch.

Thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, tránh “cộng dồn thành tích”

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:05
Bà Nguyễn Thuý Anh cho biết, dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) có nhiều điểm mới, trong đó đề cao tính kịp thời của hình thức khen thưởng theo công trạng.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng quỹ xã hội tại DN

Thứ 6, 27/05/2022 | 10:08
Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, việc thực hiện dân chủ đã bổ sung nội dung người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội, quỹ từ thiện tại doanh nghiệp.

Tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến

Thứ 6, 27/05/2022 | 06:10
Đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị, cần quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.
     
Nổi bật trong ngày

“Thanh tra dược có 5 ông mà 6.000 nhà thuốc thì không biết làm kiểu gì?”

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:58
Theo chia sẻ của ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, với 10 năm làm Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, bà nhận thấy lực lượng thanh tra y tế cấp sở chỉ đủ để thanh tra nội bộ.

"Thanh tra dày đặc nhưng phát hiện tham nhũng, tiêu cực thì rất ít"

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:52
ĐBQH Nguyễn Quốc Hận nhìn nhận thanh tra cấp huyện thời gian qua hoạt động không quá hiệu quả, nhưng đã góp phần tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng.

Cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩ phải học

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:11
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.

Kiến nghị giữ thanh tra cấp huyện: "Ở đâu có quản lý thì ở đó có thanh tra"

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:21
Khi đề xuất chính sách xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi), cơ quan chủ trì soạn thảo đã đề xuất không tổ chức thanh tra huyện.

CSCĐ được huy động người, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách?

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:48
Theo UBTVQH, CSCĐ cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ.