Bản án cho cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM và nữ đại gia Bạch Diệp

Bản án cho cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM và nữ đại gia Bạch Diệp

Võ Công Thư
Thứ 6, 19/11/2021 | 19:47
Sau 4 ngày xét xử, TAND Tp.HCM nhận định hành vi của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và nhóm 9 cựu cán bộ Nhà nước đã cấu thành tội phạm và tuyên các mức án tương xứng.

Hành vi của bị cáo Diệp đã cấu thành tội phạm

Chiều 19/11, TAND Tp.HCM đã tuyên án vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sàn, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương, gọi tắt là Công ty Diệp Bạch Dương cùng 8 cựu cán bộ Nhà nước liên quan.

Trải qua gần 3 ngày xét xử, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan. Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Tài – người bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng lấy khu đất 57 Cao Thắng thừa nhận trách nhiệm.

Nhóm 8 bị cáo là cựu cán bộ Nhà nước cũng thừa nhận tội nhưng mong được xem xét về bối cảnh, thời điểm phạm tội để có mức án phù hợp nhất.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Diệp cũng nêu nhiều quan điểm và đưa ra nhiều chứng cứ khẳng định nữ bị cáo không phạm tội. Từ đó các luật sư đề nghị tòa tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ thêm các nghi vấn.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan công tố khẳng định việc thu thập tài liệu là hợp pháp, có đầy đủ chứng cứ, lời khai khẳng định bị cáo Diệp có hành vi lừa đảo, nên bảo lưu quan điểm truy tố, đề nghị bị cáo Diệp án chung thân.

Trong phần tuyên án, HĐXX đồng quan điểm với VKS khi cho rằng, mặc dù bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên xét toàn bộ hồ sơ vụ án, xác định cáo trạng quy kết bị cáo Diệp có hành vi lừa đảo là có căn cứ đúng người, đúng tội.

Quá trình hoán đổi tài sản, bị cáo Diệp dùng thủ đoạn gian dối hết sức tinh vi. Bị cáo đã thế chấp tài sản 57 Cao Thắng nhưng lại mang đi hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng dẫn đến thiệt hại 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và 8 cựu cán bộ Nhà nước đã thiếu trách nhiệm, làm thất thoát tài sản Nhà nước

Với nhóm 9 cựu cán bộ Nhà nước, trong đó có cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Tài thừa nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thành Tài mong tòa xem xét vì rất đau đớn khi bị bắt trong khi đã nghỉ hưu. Bị cáo Tài cho bản thân không phải là kẻ cơ hội, không có chủ ý làm sai mà mọi việc đã báo cáo Chủ tịch UBND Tp.HCM thời điểm đó.

Bị cáo Tài mong tòa xem xét thấu đáo và xem xét về hoàn cảnh dẫn đến hành vi sai trái. Đồng thời, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM còn mong nhận được sự công bằng trong vụ án này.

Các bị cáo khác bày tỏ vì sự chủ quan nên những năm cuối sự nghiệp đã xảy ra sai phạm, gây mất niềm tin của nhân dân và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, để xảy ra việc bị cáo Diệp chiếm đoạt được như trên là do các cán bộ đơn vị liên quan đã có hành vi sai phạm, thiếu trách nhiệm, tắc trách trong việc tham mưu đề xuất chấp thuận hoán đổi tài sản, cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương không đúng pháp luật.

Trách nhiệm về các sai phạm này thuộc về bị cáo Nguyễn Thành Tài, Vi Nhật Tảo, Trần Nam Trang, Nguyễn Thành Rum, Lê Tôn Thanh, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Thanh Nhàn, Huỳnh Kim Phát và Lê Văn Thanh. Các bị cáo là cựu cán bộ Nhà nước này đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, vi phạm khoản 5 Điều 6 luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài dù không được phân công nhiệm vụ nhưng khi nghe bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và cấp dưới trình bày thì đã ủng hộ việc hoán đổi tài sản. Bị cáo đã tin tưởng cấp dưới, thiếu kiểm tra, không biết rõ tính pháp lý của tài sản 57 Cao Thắng đang bị thế chấp tại Agribank.

HĐXX ghi nhận cho bị cáo Tài nhiều tình tiết giảm nhẹ như quá trình công tác có nhiều đóng góp, hiện tuổi đã cao, đang bị bệnh hiểm nghèo…để cân nhắc mức án với bị cáo.

HĐXX cũng cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các bị cáo trong vụ án này. Tuy nhiên, tòa cũng xét tính chất, mức độ, hành vi của từng bị cáo để cân nhắc mức án phù hợp, đúng người, đúng tội và thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Từ các nhận định trên, HĐXX không chấp nhận lời kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp; bác quan điểm bào chữa của các luật sư cho rằng nữ bị cáo không phạm tội; tuyên án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù giam; Vy Nhật Tảo, cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ Tp.HCM và Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cùng mức án 4 năm 6 tháng tù.

Tuyên phạt 2 bị cáo gồm Nguyễn Thành Rum, cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL Tp.HCM và Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cùng mức án 4 năm tù.

Tuyên phạt Lê Văn Thanh, cựu Phó chánh văn phòng UBND Tp.HCM) 2 năm 6 tháng tù.

Nhóm 3 bị cáo còn lại gồm: Huỳnh Kim Phát, cựu Phó chánh văn phòng UBND Tp.HCM; Lê Tôn Thanh, cựu Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tp.HCM và Trần Nam Trang, cựu Phó giám đốc Sở Tài Chính Tp.HCM bị tuyên phạt cùng mức án 3 năm tù treo.

Cũng theo bản án nhận định, ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND Tp.HCM lúc đó) là người đã đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản, chỉ đạo ông Nguyễn Thành Tài thực hiện, trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành.

Ông Quân đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sở hữu nhà ở tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương không đúng quy định. Tuy nhiên, hành vi của ông Quân không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thất thoát tài sản của Nhà nước.

Hành vi cùa ông Quân có một phần trách nhiệm nhưng ở mức độ hạn chế nên Cơ quan điều tra xác định chưa đến mức phải xử lý hình sự mà kiến nghị xử lý về mặt hành chính. HĐXX đồng quan điểm với VKS tối cao đề nghị UBND Tp.HCM xử lý về mặt hành chính đối với ông Quân.

 

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài, đại gia Bạch Diệp: Kẻ kêu oan, người thừa nhận trách nhiệm

Thứ 6, 19/11/2021 | 11:35
Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp đều kêu oan; trong khi đó, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận trách nhiệm nhưng mong muốn xem xét bối cảnh, thời điểm phạm tội.

Cựu Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Tài hầu toà cùng đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Thứ 3, 16/11/2021 | 10:22
Đây là lần thứ 2 các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Dương Thị Bạch Diệp và 8 cựu cán bộ Nhà nước phải hầu tòa liên quan đến hoán đổi khu đất 185 Hai Bà Trưng, quận 1.
Cùng tác giả

Kết luận điều tra bổ sung lần thứ tư vụ Công ty Alibaba lừa đảo

Thứ 4, 26/01/2022 | 14:17
Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Không giảm án cho kẻ nhờ người đánh dằn mặt làm bạn trai cũ tử vong

Thứ 5, 20/01/2022 | 19:13
Dù đã chia tay nhưng người yêu cũ luôn đến quấy rầy, Loan và bạn trai nhờ nhóm bạn đánh dằn mặt người yêu cũ và gây ra cái chết cho nạn nhân.

Người sát hại Trưởng ban quản lý chợ Kim Biên bị tuyên án chung thân

Thứ 5, 20/01/2022 | 15:06
Do có nhiều mâu thuẫn trong công việc, Nguyễn Văn Tèo Em đã ra tay sát hại Trưởng ban quản lý chợ Kim Biên trong một lần không kiềm chế được tức giận.

Thợ sửa máy may lãnh án chung thân vì xuống tay hạ sát con nợ

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:00
Cho bạn mượn tiền nhưng bạn không trả, bị cáo Hải tức giận, lấy dao trong cốp xe ra đâm bạn tử vong.

Bảo kê tụ điểm ma túy, hai cựu cảnh sát cùng lãnh án

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:15
Hai cựu cảnh sát công tác tại phường 2, quận 4, Tp.HCM đã nhận hàng chục triệu đồng để “bảo kê” một căn hộ là nơi các đối tượng tụ tập, tổ chức sử dụng ma túy.
Cùng chuyên mục

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang lãnh 10 năm tù

Thứ 7, 08/01/2022 | 19:25
HĐXX cho rằng, hành vi của Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và đồng phạm đủ yếu tố cấu thành tội như cáo trạng truy tố và phải chịu trách nhiệm về các sai phạm của mình.

Đề nghị truy tố 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và 5 cựu lãnh đạo sở, ngành

Thứ 6, 07/01/2022 | 13:31
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 7 người, trong đó 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh này.

Sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định truy tố bị cáo Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội

Thứ 5, 06/01/2022 | 16:17
Đại diện VKS cho rằng, việc truy tố bị cáo Tất Thành Cang hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị 12 – 14 năm tù

Thứ 3, 04/01/2022 | 11:13
Được xác định vai trò đầu vụ, các bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị từ 12 – 14 năm tù; Tề Trí Dũng bị đề nghị từ 20 – 22 năm tù về hai tội danh bị truy tố.

Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Thứ 4, 29/12/2021 | 19:15
Trong khi bị cáo Tề Trí Dũng nói bị cáo Cang giới thiệu Nguyễn Kim tham gia Sadeco, thì bị cáo Tất Thành Cang lại phủ nhận có mối quan hệ với Nguyễn Kim.