Bản án thích đáng cho một “siêu lừa”

Võ Công Thư

Võ Công Thư

Thứ 5, 13/06/2024 19:39

Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, gã thanh niên 34 tuổi đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều người để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Thủ đoạn lừa tiền của người nhiễm HIV

Ngày 13/6, TAND thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Văn Toàn (34 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

An ninh - Hình sự - Bản án thích đáng cho một “siêu lừa”

Bị cáo Toàn đã lừa hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, từ tháng 12/2018 đến tháng 8/2022, mặc dù không có việc làm ổn định, Toàn vẫn thể hiện mình là doanh nhân thành đạt có khả năng xin việc làm, có nhiều tài sản được thừa kế nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, năm 2018, thông qua mạng xã hội, Toàn quen biết với anh Nguyễn Thành N. (ngụ thành phố Hồ Chí Minh). Qua nhiều lần trò chuyện và gặp mặt, anh N. nhờ Toàn xin cho vào làm việc tại Tập đoàn V., Toàn đồng ý. Tuy nhiên, khi đi khám sức khỏe, anh N. phát hiện mình nhiễm HIV.

Do cần tiền tiêu xài và trả nợ nên khi biết anh N. nhiễm HIV, Toàn nảy sinh ý định lừa đảo. Toàn nói với anh N. về việc tại Australia mới có nghiên cứu thuốc chữa HIV, thử nghiệm cho người dân trong khối ASEAN, mỗi nước được một người.

Tiếp đó, Toàn nói sẽ mua tặng anh N. một suất điều trị với giá 90 triệu đồng. Nếu anh N. và gia đình đồng ý, Toàn sẽ đứng ra làm thủ tục bảo lãnh cho sang Australia chữa trị. Tưởng thật, anh N. và gia đình đã đồng ý, nhờ Toàn giúp đỡ.

Từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2020, Toàn liên tục yêu cầu anh N. và gia đình anh này đưa tiền cho mình để mua máy móc và nhiều thứ cần thiết khác. Anh và N. và gia đình tin tưởng nên đã nhiều lần chuyển tiền cho Toàn, tổng cộng lên tới 3,6 tỷ đồng. Lừa được số tiền lớn, Toàn đem đi trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đến cuối năm 2020, do Toàn không thực hiện được bất cứ thủ tục nào như đã hứa, mẹ anh N. yêu cầu trả lại tiền. Không có tiền trả lại, Toàn sử dụng nhiều sim rác giả danh luật sư ở nước ngoài, nhân viên ngân hàng nhắn tin với nội dung đang thực hiện các thủ tục bảo lãnh.

Toàn còn lên mạng tìm hiểu và đã làm giả 10 tài liệu của ngân hàng nhà nước thể hiện Toàn đang làm các thủ tục chuyển trả số tiền 3,6 tỷ đồng cho anh N. để kéo dài thời gian.

Khi biết hành vi gian dối của Toàn, tháng 5/2022, mẹ anh N. đã làm đơn tố cáo hành vi của Toàn tới cơ quan công an.

Lừa cả chủ nhà nơi bị cáo thuê trọ

Ngoài việc lừa gia đình anh N., Toàn còn đưa ra thông tin gian dối có nhiều tài sản thừa kế, nhiều bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt, có nhiều ngoại tệ để lừa đảo số tiền đặc biệt lớn của nhiều người.

Thông qua việc thuê căn hộ của ông Nguyễn Văn A. tại khu Đảo Kim Cương, phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức, Toàn đã đưa ra nhiều thông tin không có thật để nợ tiền thuê trọ. Không chỉ thế, Toàn còn lên kế hoạch lừa ông A..

Toàn “nổ” mình có hai quốc tịch, trong đó có quốc tịch Hoa Kỳ và đang làm thủ tục nhận thừa kế 35 triệu USD cũng như nhiều BĐS giá trị từ bà ngoại. Lấy lý do tài khoản ngân hàng bị khóa do kinh doanh BĐS nợ thuế, lại còn bị vợ thuê người hành hung, đánh gãy răng để được vợ chồng ông A. thương hại.

Toàn nói với vợ chồng ông A. nếu hỗ trợ mình vượt qua giai đoạn khó khăn này thì sau nhi nhận xong thừa kế sẽ rất mang ơn họ và bảo lãnh cho hai người sang Mỹ định cư.

Sau đó, Toàn mua sim rác, mạo nhận là luật sư tiến hành các thủ tục định cư nhằm mục đích để gia đình ông A. tin tưởng đưa tiền. Chỉ trong vòng vài tháng, Toàn đã lừa được của gia đình ông A. 36,5 tỷ rồi chiếm đoạt để mua xe sang, trả nợ.

Vợ chồng ông A. chờ lâu không thấy kết quả nên hỏi Toàn thì anh này bán tài sản, trả lại cho ông A. hơn 15 tỷ rồi cắt đứt liên lạc với ông A..

Cũng bằng thủ đoạn gian dối, Toàn còn lừa đảo, chiếm đoạt 885 triệu đồng của anh T.N.Đ. để tiêu xài.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Toàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của Toàn đã xâm phạm trực tiếp tới tài sản của người khác, gây mất trật tự xã hội, cần phải xử lý nghiêm. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Toàn tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp với bản án 10 năm tù mà Toàn bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt trước đó, HĐXX buộc bị cáo phải chấp hành án phạt chung là tù chung thân.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Toàn phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.