Băn khoăn khi đánh thuế túi ni lông

Băn khoăn khi đánh thuế túi ni lông

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 05/10/2018 | 23:22
Theo các chuyên gia, việc sử dụng túi ni lông cần được hạn chế để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc áp thuế cần thận trọng để không gây nên xáo trộn trong đời sống xã hội.

"Cường quốc" về túi ni lông

Việt Nam thuộc top các quốc gia dẫn đầu gây rác thải nhựa ra đại dương. Cùng với đó, túi ni lông chiếm khối lượng khá lớn trong thành phần nhựa thải và hiện diện ở khắp nơi trong đời sống xã hội, từ đô thị đến nông thôn.

Hiện tại, các siêu thị lớn, trung tâm thương mại, chợ truyền thống…, túi ni lông vẫn được ưu tiên hàng đầu trong việc chứa đựng hàng hóa.

Môi trường - Băn khoăn khi đánh thuế túi ni lông

Túi ni lông góp phần gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi ni lông. Riêng tại các đô thị lớn, nhựa và túi ni lông chiếm khoảng 10,48 – 52,4 tấn/ngày. Trong số này, chỉ khoảng 17% số túi ni lông được thường xuyên tái sử dụng, số còn lại đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng bộ Tài nguyên – Môi trường nhận xét, hiện nay đồ dùng và sản phẩm nhựa đã trở thành vật dụng phổ biến trong gia đình người Việt. Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, số lượng chất thải nhựa cũng tăng lên đáng kể.

Nhiều báo cáo cho thấy Việt Nam đứng trong top các nước dẫn đầu về chất thải nhựa. Trong đó, chất thải nhựa phổ biến thải ra sông, ao, hồ… gây ô nhiễm môi trường do đặc tính bền vững, hàng trăm năm mới bị phân hủy. Còn nếu đốt cũng gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người, cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Điều chỉnh thói quen bằng thuế hay sản phẩm thân thiện?

Nhìn chung, các cơ quan Nhà nước đã có những cơ sở pháp lý mang tính chất định hướng cho việc quản lý chất thải túi ni lông. Tuy nhiên, chính sách kiểm soát ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy ở Việt Nam chưa hoàn chỉnh và tổ chức thực hiện còn vấn đề.

Đánh giá vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thế Chính, Viện trưởng viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết: “Những nước phát triển không cấm sử dụng túi ni lông mà sử dụng giải pháp kinh tế, công nghệ cao và tiêu chuẩn sản phẩm thân thiện với môi trường để điều chỉnh thói quen của người dân...”

“Vì thế, việc áp thuế đối với sản phẩm túi nhựa cũng cần có sự điều chỉnh mức thuế và kết hợp với nhiều công cụ, biện pháp khác. Nếu áp mức thuế quá thấp thì không có tác dụng hoặc người dùng sẽ dần thích nghi với các loại thuế và mất dần tính hiệu quả”, ông Chính nói tiếp.

Về công cụ thị trường, PGS. TS Nguyễn Thế Chính cho rằng: “Mọi người sử dụng nhiều túi ni lông vì giá rẻ. Bên cạnh việc hạn chế sản xuất và cung ứng túi ni lông khó phân hủy, nếu có thể phổ biến được các loại túi ni lông thân thiện môi trường với giá rẻ thì đó mới là giải pháp bền vững”.

Môi trường - Băn khoăn khi đánh thuế túi ni lông (Hình 2).

Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Nhựa và Cao su 2018 đang được tổ chức tại Việt Nam đến hết ngày 7/10.

Trên thực tế, tại Việt Nam đã xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm nhựa thân thiện môi trường nhưng độ phủ trên thị trường chưa phổ biến. Tính đến tháng 5 năm nay, trên thị trường đã có 43 sản phẩm của 38 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch hiệp hội Nhựa Việt Nam cho hay: “Không có quốc gia nào không quan tâm đến tái chế nhựa. Nhưng vấn đề là cần phải tìm ra hướng đi để vừa đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường, an toàn cho người sử dụng”.

“Dư địa trong ngành nhựa tại Việt Nam rất lớn, nhưng 80% nguyên liệu nhựa nhập khẩu nên sức cạnh tranh còn nhiều trở ngại”, ông Lam nói tiếp. Vì thế, đại diện hiệp hội Nhựa Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư và doanh nghiệp nội địa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nguyên vật liệu trong nước theo hướng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), từ hơn một thập kỷ qua, ngành nhựa luôn duy trì tăng trưởng trung bình ở mức 2 con số về khối lượng nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu sản phẩm nhựa. Trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa đạt khoảng 1,43 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm nhựa của Việt Nam xuất khẩu sang hơn 35 thị trường trên thế giới. 

Bà nội trợ đừng đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét tủ lạnh

Thứ 6, 21/10/2016 | 22:18
Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống ngay khi mua ngoài hàng.

Tết ông Công ông Táo: Thả cá đừng thả túi ni lông!

Thứ 2, 01/02/2016 | 07:17
Vài năm trở lại đây, người dân Hà Nội có thực trạng thả cá ở các sông, hồ trong thành phố thường thả luôn túi ni-lông gây mất mỹ quan đô thị cũng như ô nhiễm môi trường.

Việt Nam cấm sản xuất túi ni lông khó phân hủy

Thứ 6, 24/05/2013 | 10:59
Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, Thủ tướng yêu cầu bộ tài nguyên và môi trường ban hành quy định cấm sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy có bề dày một lớp màng nhỏ hơn 30 micromet.
Cùng tác giả

Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận vốn vay ưu đãi

Thứ 6, 19/08/2022 | 11:11
Sở Du lịch Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM vừa tạo cầu nối cho các doanh nghiệp du lịch tiếp cận các sản phẩm vay vốn ngân hàng.

Tp.HCM: Kiểm soát chặt giá cả các mặt hàng có dấu hiệu tăng bất thường

Thứ 6, 19/08/2022 | 06:40
Hiện nguồn cung hàng hóa đã dồi dào, đảm bảo cung ứng cho thị trường nên Sở Công Thương Tp.HCM đã có công văn gửi các đơn vị yêu cầu kiểm tra, giám sát giá cả.

Tp.HCM: Nhiều vụ ngộ độc rượu nhưng chưa phát hiện vi phạm kinh doanh

Thứ 5, 18/08/2022 | 22:20
Trong 7 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia nhưng chưa ghi nhận trường hợp vi phạm.

Sở Y tế Tp.HCM lên kịch bản bảo vệ bác sĩ tránh bị hành hung

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:45
Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu các bệnh viện rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ, trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.

Tp.HCM: Các trường không tập trung toàn bộ học sinh trong ngày tựu trường

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:25
Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tp.HCM yêu cầu các trường không tập trung toàn bộ học sinh trong ngày tựu trường.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam duyệt đơn giá khởi điểm 1,3 triệu m3 cát nạo vét sông Cổ Cò

Thứ 6, 19/08/2022 | 21:30
Việc phê duyệt đơn giá khởi điểm là căn cứ để thực hiện bán đấu giá số lượng cát sau nạo vét tại dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò.

Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt?

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Liên quan vụ khai thác đá trái phép mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện Tân Phú xác nhận có hành vi vi phạm pháp luật nhưng cho rằng không có cơ sở xử phạt.

Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào?

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:09
Quảng Nam không giải quyết việc gia hạn, cấp lại Giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông Vu Gia, Thu Bồn ở Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn.

Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:45
Một xưởng gỗ lậu hoạt động thời gian dài tại xã biên giới nhưng cơ quan chức năng không nắm được.

Lâm Đồng: Thanh tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:59
Sở TN&MT Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt?

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Liên quan vụ khai thác đá trái phép mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện Tân Phú xác nhận có hành vi vi phạm pháp luật nhưng cho rằng không có cơ sở xử phạt.

Hà Nội: Ô tô tông đổ cột điện, đường Giải Phóng ùn tắc kéo dài

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:00
Rạng sáng 18/8, một xe ô tô 16 chỗ tông gãy cột điện chắn ngang đường Giải Phóng làm giao thông ùn tắc kéo dài.

Dự báo thời tiết ngày 18/8/2022: Mưa dông nhiều nơi

Thứ 5, 18/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 19/8: Sắp rào đường Trần Hưng Đạo để thi công nhà ga metro; dừng tìm kiếm cô gái 23 tuổi mất tích bí ẩn ở Hà Nội

Thứ 6, 19/08/2022 | 06:00
Sắp rào đường Trần Hưng Đạo để thi công nhà ga metro; dừng tìm kiếm cô gái 23 tuổi mất tích bí ẩn ở Hà Nội; thêm 3.295 ca mắc Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 19/8/2022: Miền Bắc oi nóng, chiều tối có mưa

Thứ 6, 19/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.