Bán một mảnh đất cho nhiều người, 8X trả giá bằng 10 năm tù

Bán một mảnh đất cho nhiều người, 8X trả giá bằng 10 năm tù

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 09/07/2021 | 16:08
0
Thay vì cầm sổ đỏ để làm thủ tục chuyển nhượng cho chị Hiền; Nguyễn Nhật Trường tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất này cho người khác, chiếm đoạt hàng trăm triệu

Ngày 09/7, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Nhật Trường (SN 1986, trú tại thôn Lưu Quang, xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Quá trình mở tòa, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Nhật Trường bị VKS cáo buộc như sau: Do không có công việc ổn định nên khi mua thửa đất số 51a (1c) tờ bản đồ số 40, diện tích 70,9m2 có địa chỉ tại thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội; Nguyễn Nhật Trường đã nhờ chị gái là Nguyễn Thị Minh Dân ký hợp đồng chuyển nhượng và đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giải quyết các thủ tục được dễ dàng.

Ngày 29/4/2011, Trường nhờ chị Dân và anh rể là Đinh Ngọc Tân ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên cho chị Trần Thị Thúy Hiền, nhận tổng số tiền hơn 800 triệu đồng và thỏa thuận Trường giữ lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị Hiền; sau khi làm xong thủ tục thì chị Hiền sẽ trả nốt cho Trường số tiền 30 triệu đồng, nhưng sau đó Trường không làm theo thỏa thuận.

Hồ sơ điều tra - Bán một mảnh đất cho nhiều người, 8X trả giá bằng 10 năm tù

Bị cáo Nguyễn Nhật Trường tại tòa.

Cầm giấy tờ nhà đất trong tay, ngày 23/7/2011, Trường đã chuyển nhượng mảnh đất nêu trên cho anh Nguyễn Cao Cường với giá 850 triệu đồng. Anh Cường đã giao cho Trường số tiền 600 triệu đồng và thỏa thuận khi hoàn thành việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thanh toán nốt số tiền 250 triệu đồng còn lại. Lần này, Trường giao cho anh Cường bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để anh Cường làm thủ tục sang tên.

Ngày 05/9/2011, anh Cường tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất này cho anh Phạm Văn Đông với giá 865 triệu đồng. Anh Đông nộp hồ sơ đến phòng Tài nguyên môi trường huyện Đông Anh đề nghị làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cuối tháng 9/2011, chị Trần Thị Thúy Hiền mới phát hiện thửa đất mình mua của Trường đã được chuyển nhượng cho người khác; do vậy, chị này làm đơn tố giác nên anh Đông không làm được thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh Đông yêu cầu anh Cường hoàn trả lại tiền; anh Cường lại quay sang đòi Trường hoàn trả lại tiền cho mình.

Do Nguyễn Nhật Trường không trả lại mà chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng của anh Cường nên giữa tháng 7/2016, anh Cường đã làm đơn tố cáo Nguyễn Nhật Trường đến cơ quan CSĐT – Công an thanh phố Hà Nội.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án; tòa cấp sơ thẩm xét thấy đủ cơ sở kết luận Nguyễn Nhật Trường phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh giá hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an, bức xúc trong quần chúng nhân dân; tòa cấp sơ thẩm quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Nhật Trường 10 năm tù theo đúng tội danh bị VKS truy tố.

Lừa thuê xe lấy tiền “nướng” vào cờ bạc, cặp đôi lĩnh án tù dài

Thứ 6, 09/07/2021 | 15:26
Lừa thuê xe ô tô mang đi cầm cố để lấy tiền nướng hết vào cờ bạc; cặp đôi trả giá bằng án tù dài.

Tạm giam người phụ nữ lừa đảo bán đất không phải của mình

Thứ 6, 09/07/2021 | 15:30
Lê Uyên Thảo đưa thông tin gian dối là chủ sở hữu lô đất rộng 200m2 để lừa đảo chiếm đoạt gần 600 triệu đồng tiền cọc đất.

Lý do hoãn xử phúc thẩm vụ cựu Phó Vụ trưởng lừa đảo gần 50 tỷ

Thứ 5, 08/07/2021 | 16:35
Mặc dù đã thế chấp nhà cho người khác, song vợ chồng cựu Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ vẫn chuyển nhượng cho người khác, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: 2 bị cáo được giảm án

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:23
Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Phó phòng tài chính - Kế toán CNS Lê Viết Ba được cấp tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam xuống án tù treo.

Điều tra vụ ô tô tông xe thu gom rác, 1 công nhân tử vong ở Vũng Tàu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:51
Chiếc xe ô tô con bất ngờ tông phía sau xe thu gom rác, lúc này có 2 công nhân đang đứng phía sau xe để đưa rác lên khiến 1 người tử vong.

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".

Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:02
Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng gây nhiều hệ lụy, mất an ninh trật tự.
     
Nổi bật trong ngày

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:11
Để có tiền lấp hụi và tiêu xài cá nhân, Ngân chủ động lập ra các dây hụi mới, vận động thêm các hụi viên tham gia.

Sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: 2 bị cáo được giảm án

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:23
Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Phó phòng tài chính - Kế toán CNS Lê Viết Ba được cấp tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam xuống án tù treo.

Điều tra vụ ô tô tông xe thu gom rác, 1 công nhân tử vong ở Vũng Tàu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:51
Chiếc xe ô tô con bất ngờ tông phía sau xe thu gom rác, lúc này có 2 công nhân đang đứng phía sau xe để đưa rác lên khiến 1 người tử vong.

Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thanh tra Tp.HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty HDTC bán đất tại dự án KĐT An Phú – An Khánh qua Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".