Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Trương Ngân Hà
Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.

Bạn học phổ thông của tôi kinh doanh quần áo qua mạng, nghe đâu mỗi tháng lãi cả trăm triệu đồng. Thỉnh thoảng, tôi cũng gọi ship (giao hàng – PV) vài món đồ, chủ yếu để ủng hộ vì chất lượng vải không ổn định.

Xi nhan Trái Phải - Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua Facebook vừa bị cục thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet. 

Đáng tiếc tình bạn của chúng tôi vừa đi đến bờ vực vào tối hôm qua. Sở dĩ bạn “đoạn tuyệt” quan hệ với mình là bởi thông tin cục thuế TP HCM tiến hành truy thu 9,1 tỷ đồng từ một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng xã hội Facebook khiến bạn vô cùng ấm ức, đòi “dẹp tiệm”; còn tôi lại thẳng thắn khuyên bạn: Buôn bán mà ngại nộp thuế thì nghỉ cho khỏe!

Nói ra điều đó có thể bạn sẽ nghĩ tôi “sân si”, ghen ăn tức ở. Nhưng hành vi trốn thuế không chỉ liên quan đến kết quả cuối cùng của hoạt động kinh doanh, tức lợi nhuận; gây bất công cho các doanh nghiệp khác mà còn cho thấy bạn thiếu hiểu biết hoặc tảng lờ trách nhiệm xã hội.

Lạ một nỗi, chính những người quen né thuế mà tôi biết thường xuyên ca cẩm và đòi hỏi một hệ thống an sinh xã hội ưu việt giống như các quốc gia phát triển. Hình như họ nghĩ chỉ cần than vãn, hay trông chờ vào khoản thuế, phí của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khác thì điện, đường, trường, trạm bỗng dưng hiện ra, như nàng Tấm đợi Bụt hiện lên ban phép màu?

Ngoài trường hợp bị truy thu số tiền “khủng” kể trên, dân tình còn ngả nón bái phục chiêu thức trốn thuế của một công ty đăng ký kinh doanh mỹ phẩm, có các hoạt động bán hàng qua mạng, nhưng toàn bộ thanh toán đều chuyển về tài khoản cá nhân, rồi lại “ẩn mình” thông qua hộ kinh doanh cá thể ở một chi cục thuế khác.

Bên cạnh đó, theo tiết lộ của một vị đại diện Facebook tại diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử hồi tháng 2, tại Việt Nam có khoảng 50 bạn trẻ trong độ tuổi 9X đã trở thành triệu phú đô-la nhờ kiếm tiền trên mạng Internet.

Hy vọng rằng, số này đều tự giác kê khai, nộp thuế!

Người nổi tiếng quảng cáo trên Facebook: "Đánh cược danh dự, uy tín vì đồng tiền"

Thứ 4, 13/12/2017 | 07:08
Nhiều người nổi tiếng dùng Facebook để quảng cáo sản phẩm mà chưa rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng giả. Lợi dụng tên tuổi, danh tiếng để quảng cáo sản phẩm kiểu này trên Facebook sẽ có rủi ro cao.

Kinh doanh qua mạng: Vô tư trốn thuế

Thứ 3, 27/08/2013 | 20:03
Hiện nay, hình thức kinh doanh buôn bán qua mạng đang ngày càng phát triển và dần trở thành xu hướng mua bán trong tương lai. Những người kinh doanh theo hình thức này vừa không phải bỏ ra cả đống tiền để thuê mặt bằng, không bị kiểm duyệt sản phẩm và nhất là không phải đóng thuế.
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.
Cùng chuyên mục

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.

Tốc độ tăng trưởng thị trường trái phiếu thấp dù nhu cầu vốn lớn

Thứ 6, 29/04/2022 | 06:00
Vấn đề cốt lõi để phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp chính là giải quyết các vướng mắc từ phát hành, tức kiểm soát đầu vào.

“Thư gửi bố” - Bức thư chưa từng được gửi của Franz Kafka

Chủ nhật, 03/04/2022 | 17:34
Sự việc một nam sinh ở Hà Nội nhảy lầu tự tử vào cuối tháng 3 năm 2022, sau khi để lại một bức thư tuyệt mệnh cho bố mẹ, đã làm dấy lên trong dư luận xã hội nhiều cảm xúc và ý kiến khác nhau về nhiều vấn đề.

Thị trường sách tinh gọn - chập chững bước đi và hoang mang tự hỏi

Thứ 5, 24/03/2022 | 13:19
Sách tóm tắt - sách tinh gọn là một tác phẩm phái sinh và sự ra đời của nó đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, xuất bản.