Bắn nhầm tên lửa siêu thanh sang láng giềng, Ấn Độ "chưa xong" với Pakistan

Thứ 5, 25/08/2022 | 13:12
0
Pakistan tuyên bố không chấp nhận cách xử lý của Ấn Độ về vụ bắn nhầm tên lửa siêu thanh vào lãnh thổ nước này.

Ấn Độ khai hỏa tên lửa siêu thanh BrahMos (ảnh: India Today)

Hôm 23/8, quân đội Ấn Độ tuyên bố đã sa thải 3 sĩ quan nước này vì mắc sai lầm dẫn đến bắn nhầm tên lửa vào Pakistan.

Không quân Ấn Độ cho hay, kết quả điều tra cho thấy 3 sĩ quan nước này đã vi phạm quy định vận hành an toàn tên lửa, gây ra sự cố nghiêm trọng.

“3 sĩ quan này phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Họ bị sa thải bằng một quyết định có hiệu lực ngay lập tức”, Không quân Ấn Độ thông báo.

Tuy nhiên, trong thông cáo hôm 24/8, Văn phòng Đối ngoại Pakistan cho biết, nước này không thể hài lòng với cách Ấn Độ xử lý vụ việc.

“Pakistan dứt khoát phản đối việc Ấn Độ có ý định kết thúc vụ phóng nhầm tên lửa rất vô trách nhiệm hồi tháng 3. Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ tổ chức một cuộc điều tra chung”, thông cáo cho hay.

“Cách Ấn Độ giải quyết vụ việc và trừng phạt những sĩ quan sau cái gọi là ‘cuộc điều tra nội bộ’ là thiếu sót và rất không thỏa đáng”, Văn phòng Đối ngoại Pakistan nhấn mạnh.

Vụ việc hy hữu xảy ra vào ngày 9/3. Tên lửa siêu thanh BrahMos phóng từ căn cứ quân sự bí mật của Ấn Độ đã rơi xuống một khu vực không người ở Pakistan, cách biên giới giữa 2 nước khoảng 125 km. Rất may, tên lửa bắn nhầm không được trang bị đầu đạn và không gây thương vong về người.

Trong thông cáo hôm 24/8, Văn phòng Đối ngoại Pakistan cho rằng, Ấn Độ không chỉ không đáp ứng yêu cầu mở cuộc điều tra chung mà còn lảng tránh những câu hỏi của Pakistan về cách thức quản lý, bảo đảm an toàn vũ khí nguy hiểm.

Phía Pakistan cũng cáo buộc Ấn Độ “đang che giấu điều gì đó”, nếu không, nước này phải chấp nhận mở cuộc điều tra chung, “trên tinh thần minh bạch”.

Vương Nam – Reuters

Cùng chuyên mục

Sugar baby "diện nguyên một chiếc ô tô" trên người dạo phố

Thứ 7, 24/02/2024 | 06:06
Tổng số tiền quần áo và phụ kiện cô mặc trên người có giá trị gần 1 tỷ đồng.

[Podcast]: Hoàng đế Trung Hoa cuối cùng tình cờ bị Liên Xô bắt làm tù binh

Thứ 7, 24/02/2024 | 05:55
Khi Thế chiến II kết thúc, hoàng đế Trung Hoa cuối cùng, vốn là hoàng đế "bù nhìn" do đế quốc Nhật dựng lên, bị quân Liên Xô bắt ở nơi ít ai ngờ. Sau đó, ông nhanh chóng được đưa về Liên Xô. Khi xe dừng lại, vị cựu hoàng bất giác cảm thấy lo sợ vì có người nói chuyện với mình trôi chảy bằng tiếng Trung.

Kawasaki Ninjia 500 trình làng, giá 155 triệu đồng

Thứ 7, 24/02/2024 | 05:53
Kawasaki tại Ấn Độ mới đây đã phát hành Ninjia 500 hoàn toàn mới - mẫu sportbike được cho là sự thay thế cho Ninjia 400.

Chi chục tỷ mua đất nền, nhà đầu tư “mất” cả tỷ đồng sau vài năm xuống tiền

Thứ 7, 24/02/2024 | 05:43
Với việc đang bị chôn vốn cả chục tỷ đồng trong đất nền, nhà đầu tư “cá mập” này thừa nhận mất cả tỷ đồng vì quyết định xuống tiền trong cơn sốt đất.

Ông Zelensky lần đầu tiết lộ lý do sa thải Tổng Tư lệnh Zaluzhnyi

Thứ 7, 24/02/2024 | 03:54
Trả lời câu hỏi vì sao đại tướng Valerii Zaluzhnyi – Tổng Tư lệnh lực lượng Ukraine – bị sa thải, ông Zelensky cho rằng quân đội Ukraine cần “khởi động lại”.