Hà Nội thiếu hơn 6.000 giáo viên

Ảnh minh họa.
Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh cho biết, thành phố cần gần 96.000 giáo viên nhưng hiện nay mới được giao chỉ tiêu tuyển dụng gần 90.000 người trong khi chế độ tiền lương thấp, công việc không ổn định nên khó ký hợp đồng.
Theo Tiền Phong, tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội mới đây, ông Cảnh nói rằng, hiện nay đội ngũ giáo viên các cấp mới chỉ đáp ứng được 93% so với định mức, thiếu hơn 6.000 người.
Nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh, nhiều quận, huyện có khu đô thị tăng dân số mạnh dẫn đến giảm tỉ lệ giáo viên, thiếu giáo viên. Có những năm tuyển sinh đầu cấp đối với lớp 1 tăng mạnh. Sau khi tốt nghiệp từng cấp học, tỉ lệ từng cấp học có sự chênh lệch.
Sở Nội vụ đã phối hợp với các quận, huyện để điều tiết giáo viên ở các cấp học nhưng việc này rất khó vì phải phù hợp với trình độ đào tạo, giảng dạy ở các trường.
Hà Nội là địa phương có hơn 2.900 trường học với khoảng 133.000 giáo viên đang giảng dạy ở các cấp học.
Thủ tướng: Tinh gọn bộ máy cần chống "chạy chọt", lợi ích cá nhân
Sáng 12/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18 "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" đã chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.
Theo báo cáo, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18, Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã khẩn trương triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Đến nay, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã cơ bản hoàn thành dự kiến sắp xếp tổ chức bộ máy. Ban Chỉ đạo đã ban hành kế hoạch định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Chính phủ. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cũng giảm tối thiểu 15-20% đầu mối tổ chức bên trong.
Đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bị cáo Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
Ngày 12/12, tin từ TAND TP.HCM cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 28 bị cáo khác trong vụ án.
Ngoài ra, tòa còn nhận được nhiều kháng cáo của bị hại, kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan trực tiếp đến bị cáo Lan.
28 bị cáo khác có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hoặc xin hưởng án treo. Trong đó cựu Tổng Giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn; cháu ruột bị cáo Lan là Trương Huệ Vân và một số bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Chồng của bị cáo Lan là bị cáo Chu Lập Cơ không kháng cáo, chấp nhận bản án 2 năm tù về tội Rửa tiền.
Trúc Chi (t/h)