Bản tin 15/7: Đà Nẵng miễn 100% học phí từ mầm non đến THPT; Bộ Y tế yêu cầu xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt

Bản tin 15/7: Đà Nẵng miễn 100% học phí từ mầm non đến THPT; Bộ Y tế yêu cầu xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 6, 15/07/2022 07:00

Đà Nẵng miễn học phí cho trẻ mầm non, phổ thông; Bộ Y tế yêu cầu xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt,... là những tin tức nổi bật.

Đà Nẵng miễn 100% học phí từ mầm non đến THPT 

VTC đưa tin, chiều 14/7, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND Tp.Đà Nẵng Khóa X, các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết hỗ trợ 100% học phí 9 tháng của năm học 2022-2023 cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Các đối tượng được giảm học phí theo các chính sách của Trung ương và thành phố được cấp bù phần hỗ trợ cho bằng 100% mức thu học phí công lập năm học 2022-2023.

HĐND Đà Nẵng cũng thông qua nghị quyết hỗ trợ hơn 4,685 tỷ đồng mua sách giáo khoa cho 8.438 học sinh con hộ nghèo, học sinh mồ côi do Covid-19 và 4.400 học sinh con hộ cận nghèo đang học tại các trường phổ thông công lập và ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên trong năm học 2022-2023.

Bộ Y tế yêu cầu lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt

Ngày 14/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Tp.HCM và Bệnh Viện Chợ Rẫy đề nghị báo cáo tình hình người bệnh hoại tử xương hàm.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Tp.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị một số người bệnh bị hoại tử xương hàm mặt có liên quan tới bệnh lý hậu Covid-19. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện khẩn trương chỉ đạo thực hiện:

Báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay cho Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) trước ngày 16/7/2022.

Thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến bệnh lý trên. Báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh ngay sau khi thực hiện.

Bệnh viện cần tiếp tục quan tâm tổ chức đón tiếp khám, điều trị chu đáo, tận tình với người bệnh; Đồng thời có các thông tin chính xác dựa trên cơ sở khoa học và đề xuất có các biện pháp để người dân chủ động đề phòng, tránh làm hoang mang bất ổn trong xã hội.

Trước đó, báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, thời gian gần đây, một số bệnh viện tại Tp.HCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường trong đó có một số ca tử vong. Đặc điểm chung của bệnh lý này là xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và hậu Covid-19.

Tuy vậy, các chuyên gia đều khẳng định hiện chưa có bằng chứng nào để chứng minh những ca bệnh hoại tử xương hàm gần đây là do Covid-19 gây ra. Việc có hay không bệnh nhân bị hoại tử xương hàm có liên quan đến Covid-19 mới chỉ là suy đoán ban đầu, dựa trên các yếu tố lâm sàng, còn kết quả cuối cùng đang được "giải mã".

Trong kgi đó tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng cho biết chưa ghi nhận bệnh nhân bị hoại tử xương hàm sau mắc Covid-19 đến thăm khám. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng chưa tiếp nhận bệnh nhân như vậy.

Khẩn trương tìm tàu cá mất liên lạc cùng 15 thuyền viên

Liên quan đến tàu cá mất tích trên vùng biển Bình Thuận vào ngày 10/7, chiều 14/7, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã làm việc với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cùng một số sở, ngành liên quan để nghe báo cáo về vụ việc, VOV đưa tin.

Xã hội - Bản tin 15/7: Đà Nẵng miễn 100% học phí từ mầm non đến THPT;  Bộ Y tế yêu cầu xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận làm việc với các lực lượng chức năng của tỉnh về công tác tìm kiếm tàu cá mất tích trên vùng biển Bình Thuận. Ảnh: CH/báo Lao Động

Theo Biên phòng Bình Thuận, đến chiều 14/7 vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc tàu mất tích. Hiện tàu CBS 7011 của lực lượng Cảnh sát biển cùng 6 tàu ngư dân đang tìm kiếm tại ví trí tàu BTh 97478 TS phát tín hiệu liên lạc lần cuối.

Qua rà soát, trong số 18 người đăng ký xuất bến, ngoài 2 người rời tàu vào bờ giữa chừng, còn 1 người là ông N.C.T cũng không theo tàu đánh bắt vì lý do sức khỏe. Vì vậy, hiện có 15 người trên con tàu mất liên lạc.

Theo Chi Cục thủy sản Bình Thuận, tàu cá BTh 97478 TS của ông Bùi Văn Toàn dùng điện mặt trời để phát tín hiệu giám sát hành trình, vì vậy khi tàu mất hoàn toàn tín hiệu liên lạc thì có khả năng cao là tàu đã bị chìm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Bình Thuận điều động tàu cứu hộ đang đậu tại huyện đảo Phú Quý ngay trong chiều tối nay để cùng tìm kiếm.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.