Bản tin 19/6: Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024

Bản tin 19/6: Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 4, 19/06/2024 06:00

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024; Chó dại cắn cùng lúc 6 người, 1 người đã tử vong...

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024

Xã hội - Bản tin 19/6: Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024

Thông tin trên Tri Thức theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18/7, điểm chuẩn công bố trước 17h ngày 19/8.

Cụ thể tháng 4/2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non, trong đó có nêu cụ thể các mốc xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý như sau:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào vào ngày 27-29/6. Trong đó, thí sinh làm bài thi Toán và Ngữ văn vào ngày 27/6.

Ngày 28/6, các em làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), buổi chiều thi Ngoại ngữ. Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng. Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi từ 8h ngày 17/7.

Năm 2024, quy chế tuyển sinh đại học vẫn giữ ổn định như 2 năm trước. Thí sinh cần lưu ý toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến.

Vì vậy, thí sinh không được bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó.

Thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn về mặt số lượng nguyện vọng, tuy nhiên, các em chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển. Năm nay, các em sẽ chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành/trường mà không cần đăng ký nguyện vọng theo phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Tuy nhiên, thí sinh cần nhớ phải cập nhật lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT tất cả những dữ liệu có thể phục vụ cho việc xét tuyển như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đánh giá năng lực, các chứng nhận để cộng điểm ưu tiên, khuyến khích...

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh trúng tuyển sớm vào các trường đại học chỉ là kết quả tạm thời. Các em cần hoàn thành các bước đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ sau khi tốt nghiệp THPT, kể cả là các nguyện vọng đã trúng tuyển. Nếu không, việc trúng tuyển sớm là vô nghĩa.

Chó dại cắn cùng lúc 6 người, 1 người đã tử vong

Xã hội - Bản tin 19/6: Những lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024 (Hình 2).

Gia đình nạn nhân có hoàn cảnh rất khó khăn.

Theo Người Lao Động ngày 18/6, Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, cho biết bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), 1 trong những trường hợp bị chó dại cắn đã tử vong.

Trước đó, ngày 12/2, anh Điểu KRốt cùng 5 người khác ở địa phương bị một con chó của người dân trong thôn 1, xã Đồng Nai cắn. Sau khi cắn người được khoảng 2 ngày thì con chó đột ngột chết.

Dù biết chó dại cắn người đã chết nhưng anh Điểu KRốt và 5 người khác đều không điều trị cũng như không đi tiêm ngừa huyết thanh và vắc xin.

Ngày 13/6, anh Điểu KRốt phát bệnh với các triệu chứng mệt mỏi, nóng trong người, đau mỏi khắp cả người, ăn uống kém, khó nuốt, sợ gió, sợ lạnh, sợ nước.

Ngày 14/6, anh Điểu KRốt được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Sáng 15/6, anh Điểu KRốt được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM điều trị. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán anh Điểu KRốt bị bệnh dại. Tuy nhiên, do bệnh quá nặng, anh Điểu KRốt được gia đình xin xuất viện về nhà.

Ngày 17/6, bệnh nhân đã tử vong.

Hay tin về vụ việc, 5 người cùng bị chó dại cắn mới đi tiêm huyết thanh và vắc xin.

Hiện Trung tâm Y tế Bù Đăng đang tiếp tục điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe các trường hợp trên.

Trung tâm Y tế Bù Đăng đang phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh dại; tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống. Đồng thời khuyến cáo người dân cũng cần thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, xử lý bệnh dại cho hiệu quả và an toàn.

Mưa dông ngay sau khi nắng nóng là thời điểm nhiều sét nhất

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, trong 1 năm, Việt Nam có thể có 2 triệu cú sét đánh xuống đất, một số địa phương sét thường xuất hiện nhiều như Đông Anh (Hà Nội), Cổ Dũng (Hải Dương), Thăng Bình (Quảng Nam), đồng bằng sông Cửu Long...

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, để hình thành được dông, sét phải có yếu tố độ ẩm, nhiệt độ và cơ chế nâng (khi đám mây hình thành phát triển thành mây đối lưu; mây đối lưu đó có khả năng sinh ra sét).

TS Xuân Anh lấy ví dụ, nếu có hình thức dông nhiệt, tức là đốt nóng bề mặt, sau đó, đám mây được hình thành và đủ mạnh sẽ thành mây đối lưu. Hoặc trường hợp 2 khối không khí va vào nhau, khối không khí nóng lên trên, lạnh xuống dưới, nếu các khối không khí này chứa độ ẩm cũng có thể thành cơn dông, sinh ra sét.

"Có những lúc trời gần tạnh mưa, chân mây thấp, đây là lúc sét đánh xuống đất rất nhiều và rất nguy hiểm", TS Xuân Anh nói và cho hay, người dân có thể nhận biết dấu hiệu sắp có dông sét như trời có mây đen, gió lạnh sau đợt nắng nóng gay gắt, thời điểm các khối khí nóng và lạnh giao tranh.

Khi thấy dấu hiệu có dông sét, người dân nên nhanh chóng về nhà. Khu vực an toàn để tránh sét là tòa nhà hoặc công sở, có lắp đặt hệ thống chống sét. Trong trường hợp người dân đang ở ngoài trời gặp sét mà không thể về được nơi an toàn thì hãy thực hiện theo quy tắc tránh đứng cạnh cây cao, tránh đứng nhóm người gần nhau, tránh bản thân là người cao nhất ở khu vực xung quanh và không được xuống nước.

TS Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo, khi trời sắp xảy ra dông, biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là tòa nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin).

Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại bàn, trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra.

Với các đường dây điện thoại bàn hay dây điện, vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

TS Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét, nhưng việc chủ động đề phòng tránh sét tìm nơi an toàn hơn có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Hiện nay, công nghệ quan trắc sét đã có nhiều tiến bộ có thể theo dõi sét theo thời gian thực, các mô hình cảnh báo sét sớm có thể sử dụng để thông báo cho người dân trước từ 30 phút đến 1 giờ thông qua tin nhắn, các ứng dụng di động, qua mạng để người dân có kế hoạch phòng, tránh.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.