Bán trứng xuyên biên giới: Góc khuất sau những

Bán trứng xuyên biên giới: Góc khuất sau những "hợp đồng" không văn tự

Thứ 4, 07/11/2018 | 06:00
Số tiền được "siêu cò" buôn trứng, mang thai hộ đưa ra khiến nhiều cô gái mờ mắt, vì thế họ coi đây là một cái nghề và những hợp đồng miệng bí mật với môi giới. Dẫu biết có nhiều rủi ro, đau thương và cả bi kịch phía trước nhưng họ vẫn chấp nhận.

Cay đắng vì lỡ chọn “nghề”

Trong quá trình nói chuyện, "siêu cò” môi giới L. liên tục đưa ra những lời lẽ đầy thuyết phục các cô gái trẻ. Thế nhưng, L. không bao giờ nhắc đến những hệ lụy khôn lường của việc bán trứng kiếm tiền. Khi được hỏi, L. chỉ ầm ừ theo kiểu: “Cái này là do sức khỏe của mỗi người, phải thử mới biết được. Hơn nữa, có những cô gái nhiều lần mang thai hộ, bán trứng nhưng sức khỏe sinh sản có sao đâu. Nói chung cái gì chẳng vì tiền”.

"Siêu cò" L. còn khẳng định, đường dây của L. sẽ đưa người “bán trứng” đến các bệnh viện chính quy tại Trung Quốc để lấy trứng chứ không làm ở phòng khám. Tất cả các khâu sẽ được hoàn thành trong thời gian sớm nhất và thông tin người bán hoặc mua sẽ được giữ kín để đảm bảo cho cả hai bên sau này.

Những lời hứa hẹn của L. đã khiến nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin mủi lòng làm theo. Kiếm được ít tiền trước mắt nhưng hệ quả để lại thì… đắng chát. Nhiều cô gái mang thai hộ, bán trứng phải chịu thiệt thòi khi khách hàng phá hợp đồng bất cứ lúc nào, còn “cò” thì lượn mất tăm.

PV tiếp tục vào các hội nhóm mang thai hộ, bán trứng, tinh trùng và được nghe không ít câu chuyện bi hài sau dịch vụ mua - bán “con giống”.

Tâm sự với chúng tôi, V. (quê Yên Bái, 21 tuổi) kể, cách đây 2 năm V. theo đám bạn xuống thành phố xin việc. Lao động chân tay quá cực nhọc không đủ tiền trang trải cuộc sống, gửi về quê phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Đi xin việc nhiều lần nhưng không được bởi V. không có bằng cấp, trình độ. Một lần tình cờ lướt web, V. tìm đến nhóm mang thai hộ, hiến trứng, tinh trùng ngay tại Việt Nam.

“Cũng có người rủ em sang Trung Quốc để bán trứng nhưng em sợ lắm nên chỉ đồng ý làm ở đây. Em được một chị khá xinh đưa đi làm các xét nghiệm rồi mua vé để vào Sài Gòn, trong đó lại có một người khác đón. Em cùng một số người nữa được nuôi ăn, ở và đưa đi nhiều nơi. Khi họ đã nuôi mình như vậy, tức là mình không thể bỏ trốn cũng chẳng quay đầu. Lần đầu bán trứng, em nhận được hơn 10 triệu đồng. Sau đó em quen dần rồi nó thành cái nghề. Bố mẹ có hỏi nhưng em không nói công việc mình đang làm, bạn bè cũng giấu nhẹm”, V. chia sẻ.

Hồ sơ điều tra - Bán trứng xuyên biên giới: Góc khuất sau những 'hợp đồng' không văn tự

V. vô cùng hối hận về quyết định của mình.

Khi đã quen dần với nghề này, V. lại được rủ sang bên kia biên giới để bán trứng. Liều mình gật đầu để kiếm một khoản sau đó rút lui, nhưng chính lần "đánh quả chốt" này, V. phải trả giá đắt. 

V. cũng được đưa đi làm các xét nghiệm với giá 5 triệu đồng, thế nhưng sau đó được thông báo không đủ điều kiện bán trứng vì đã làm quá nhiều lần. Bên môi giới đã dằn mặt, bắt V. phải đền 5 triệu tiền xét nghiệm.

“Nói thật, sau nhiều lần bán trứng, sức khỏe của em đã giảm đi rất nhiều, bác sĩ chẩn đoán em bị rối loạn nội tiết và đang có dấu hiệu suy buồng trứng. Đường tình duyên của em cũng lỡ dở vì chia tay người yêu để đi bán trứng" - V. hối hận chia sẻ.

Trường hợp của Nguyễn Thị T. cũng là một ví dụ "đắng chát" khi bị phá hợp đồng, mất liên lạc với "cò" rồi phải mượn tiền của bạn bè để về quê.

Gia đình T. vốn cũng có điều kiện, em được ăn học đàng hoàng nhưng vì mải theo ánh đèn đô thị nên bỏ bê học hành. Tiền hết, lại chẳng thể lao động chân tay, T. đã tìm đến dịch vụ “săn giống tốt” vì vẻ ngoài cao ráo, có học thức.

Nước mắt giàn giụa, T. kể: “Họ (người môi giới - PV) nói em cứ đi kích trứng, nếu trứng tốt thì tiền sẽ cao, trứng kém thì không lấy. Em nghĩ mình khỏe mạnh thì chẳng thiếu trứng nên đã 2 lần cùng họ vượt biên bán trứng. Mỗi chuyến đi em được trả 30 triệu đồng, nhưng số tiền ấy em chỉ tiêu xài trong vòng 2 - 3 tháng là hết. Sau đó, vòng quay lặp lại, em bắt đầu bồi dưỡng sức khỏe chuẩn bị cho đợt bán trứng lần sau”.

Khi quen dần, T. lại nhận thêm dịch vụ mang thai hộ, lần này môi giới nói nếu thành công T. sẽ được nhận số tiền 400 triệu đồng. Số tiền làm T. mờ mắt nên đã đồng ý luôn.

T. nói, “cò săn giống” mà T. gặp lần này tuyển chọn những người có ngoại hình tốt, khỏe mạnh, có kiến thức - được xem là "giống tốt" để giới thiệu cho khách hàng... và T. đã đạt tiêu chuẩn. T. đã mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Trung, họ hứa sẽ trả tiền gấp đôi nếu con sinh ra thông minh, khỏe mạnh bình thường. Nhưng khi T. mang bầu được hơn 1 tháng thì bị sốt nặng, phải đưa vào viện truyền nước, điều trị. Thấy vậy, khách hàng lập tức hủy hợp đồng và T. cũng phải bỏ đi cái thai trong bụng.

Bán trứng có thể gây vô sinh

Sau khi bị hủy hợp đồng, không có tiền về quê, T. đã liên lạc với “cò” nhưng chỉ nhận những tiếng tút dài bên kia đường dây, nhắn tin zalo, người này cũng không trả lời.

T. có tìm đến ông chủ người Trung nhưng họ cũng chỉ đưa cho T. một ít tiền, coi như lệ phí đi đường. Biết bị lừa, T. đành thu dọn hành lý, vay thêm những người cùng nghề để đủ chi phí về quê. 

V. và T. chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp được "cò" bán trứng móc ngoặc, dụ dỗ đi theo đường dây này để kiếm tiền. Có người nhận được 10 triệu, 20 triệu, thậm chí hàng trăm triệu, nhưng cũng có người ra về tay trắng. Và những hệ lụy sau này, ảnh hưởng đên sức khỏe như thế nào thì ít ai biết, một phần vì "bí mật nghề nghiệp", một phần vì chủ quan không đi khám.

Nghe audio: Thiếu nữ hối hận khi quyết định đi bán trứng:

Audio: Thiếu nữ hối hận khi quyết định đi bán trứng

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội) cho hay: “Khi hiến trứng, người phụ nữ phải sử dụng thuốc kích trứng để trứng lớn và bác sĩ sẽ chọc lấy trứng. Điều này khiến trữ lượng buồng trứng giảm, gây rối loạn nội tiết và nếu kích trứng nhiều có thể gây kích ứng buồng trứng hoặc suy buồng trứng sớm”.

Nói về những hệ lụy trong việc hiến trứng ở nữ giới, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cho biết thêm: “Với nữ giới, trong suốt những năm ở độ tuổi sinh sản chỉ có khoảng 300-500 trứng lớn và có khả năng thụ thai. Vì thế, người phụ nữ muốn hiến trứng cần kiểm tra sức khỏe toàn diện, làm xét nghiệm kiểm tra trữ lượng buồng trứng (AMH). Nếu hiến trứng nhiều thì nguy cơ vô sinh sẽ cao hơn người bình thường. Vì mỗi lần kích trứng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, làm tăng chu kỳ không có trứng rụng”.

Vì thế, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn cũng đưa ra lời khuyên: “Nếu không quá quan trọng và cấp thiết, tôi khuyên nữ giới không nên hiến trứng. Vì như đã nói ở trên, có thể gây vô sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân sau này”.

Clip: Hé lộ đường dây bán trứng, mang thai hộ xuyên biên giới

Hé lộ đường dây “bán trứng”, mang thai hộ xuyên biên giới

(Còn nữa)

Đón đọc kỳ tới: Bán trứng xuyên biên giới: Bộ Y tế không nắm được

Nhóm Phóng viên

Tin lời đường mật, những ‘bông hoa rừng’ bị ‘mẹ mìn’ bán sang Trung Quốc

Thứ 3, 09/10/2018 | 20:00
Vì thiếu hiểu biết nên tin lời đường mật, nhiều thiếu nữ ở các tỉnh Tây Nguyên đã bị các đối tượng buôn người bán qua Trung Quốc để làm vợ hoặc đưa vào các động mại dâm. Trong số các nạn nhân rơi vào bẫy, một số may mắn được lực lượng chức năng giải cứu, nhưng còn một số nạn nhân khác vẫn biệt tích nơi xứ người.

Nữ sinh liều lĩnh bán trứng của mình để mua iPhone 7 Plus

Thứ 5, 13/04/2017 | 16:29
Mới đây, một nữ sinh viên ở Thượng Hải sinh năm 1994 đã liều lĩnh bán 20 quả trứng của mình với giá 250.000 nhân dân tệ để lấy tiền mua điện thoại iPhone 7 Plus.

Bài 3: Nỗi lòng người phụ nữ nhờ mang thai hộ và bí quyết 'giữ con'

Thứ 5, 21/04/2016 | 08:30
Chị P. không khỏi băn khoăn khi đối diện tình huống, sinh con xong tại bệnh viện, người phụ nữ nhận mang thai hộ nhìn thấy con cũng quyến luyến.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Quảng Bình: Phát hiện, thu giữ 7 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:39
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa thu giữ hơn 7 tấn đường kính không rõ nguồn gốc xuất xứ có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.