Băng nhóm chuyên hút trộm dầu máy bay hầu tòa

Công Thư congthu1106@gmail.com

20:06 16/04/2018

Tính đến khi bị bắt, băng nhóm chuyên hút trộm dầu máy bay đã hút trộm hàng trăm ngàn lít xăng, dầu các loại, thu lợi bất chính hơn 7,5 tỷ đồng.

Ngày 16/4, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ hút trộm xăng dầu máy bay do bị cáo Huỳnh Minh Dũng (SN 1966, ngụ thị trấn Nhà Bè, TP.HCM) cùng 25 đồng phạm thực hiện. Tất cả các bị cáo đều bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản.

Trong số 26 bị cáo bị truy tố, có gần một nửa bị cáo được tại ngoại. Trong vụ án này, có 2 bị can được xác định phạm tội với vai trò quan trọng nhưng hiện đang bỏ trốn, công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hồ sơ điều tra - Băng nhóm chuyên hút trộm dầu máy bay hầu tòa

Các bị cáo bị bắt giam trong băng trộm dầu máy bay.

Theo cáo trạng, tổng công ty Hàng không Việt Nam Airline giao công ty TNHH MTV Nhiên liệu Hàng không Việt Nam (công ty Skypec) vận chuyển dầu máy bay (dầu Jet-A1) từ kho cảng Cát Lái, kho B, kho C và kho Thành Lễ của tổng công ty Xăng dầu Nhà Bè TP.HCM về kho của các sân bay: Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Cần Thơ, Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk lắk), Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng).

Trên đường vận chuyển và giao nhận xăng dầu, một số lái xe chở xăng dầu lợi dụng sự sơ hở trong việc quản lý đã móc nối với anh em Đoàn Anh Dũng (SN 1983), Đoàn Anh Vũ (SN 1990), cùng ngụ quận 2, TP.HCM và nhóm Huỳnh Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (SN 1979, ngụ quận 7) để hút trộm dầu.

Ngày 9/3/2017,  Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang lái xe Ngô Trần Vũ, Lương Hồng Vân cùng một nhóm người đang trộm cắp dầu các từ xe bồn.

Ngay sau đó, công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và các điểm đối tượng thuê để chứa xăng dầu, phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 120.000 lít xăng dầu các loại (gồm dầu Diezel, dầu FO, xăng pha dầu tạp) với tổng giá trị gần 1,7 tỷ đồng.

Hồ sơ thể hiện, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến giữa tháng 3/2017, Huỳnh Minh Dũng bàn bạc với các lái xe bồn của công ty Hoàng Nguyên, để cùng với Nguyễn Thị Ngọc Tuyền trộm số lượng lớn xăng dầu rồi bán lại cho Trần Văn Tình, với tổng số 218.310 lít dầu Jet-A1, giá trị hơn 3,5 tỷ đồng.

Hai anh em Đoàn Anh Dũng, Đoàn Anh Vũ đã bàn bạc với lái xe của công ty Skypec và các lái xe bồn khi vận chuyển sẽ hút trộm xăng đầu, bán lại cho Nguyễn Quang Đức gần 190.000 lít dầu Jet-A1 và 66.600 lít dầu DO có tổng giá trị hơn 4 ty đồng.

Cũng trong thời gian này, 12 lái xe khác trong quá trình vận chuyển xăng đầu cũng lợi dụng sơ hở, mỗi lái xe đã thực hiện hàng trăm lần trộm cắp với số lượng hàng chục nghìn lít dầu máy bay, thu lợi cả trăm triệu đồng bất chính.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 20/4.

Bạn đang đọc bài viết Băng nhóm chuyên hút trộm dầu máy bay hầu tòa tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục