Băng tan làm vỏ Trái Đất bị

Băng tan làm vỏ Trái Đất bị "phồng rộp" ở 2 địa điểm

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:55
Quá trình băng tan ở hai cực không chỉ khiến mực nước biển dâng mà còn khiến vỏ Trái Đất biến dạng và tác động này diễn ra trên diện rộng.

Theo Science Alert, chính quá trình biến đổi khí hậu chịu trách nhiệm cho hiện tượng vỏ Trái Đất đang dần nâng lên và phồng ra bên dưới đảo băng Greenland và Nam Cực.

Băng tan rất nhanh ở 2 địa cực làm áp lực lên vỏ Trái Đất ở 2 vùng bị giảm đột ngột - giống như một vật đè nén lâu ngày được nhấc bỏ. Những áp lực từ bên trong đã khiến vỏ Trái Đất bị trồi lên. Sự thay đổi này này là không lớn, trung bình chưa tới 1 mm mỗi năm nhưng diễn ra đều đặn trong thời gian dài và trên diện tích rộng.

Quá trình này tạo ra một vòng lặp bởi khi bề mặt dưới lớp băng thay đổi, nó ảnh hưởng đến cách băng tiếp tục tan chảy và tách ra. Sự hiểu biết đầy đủ về quá trình này là cần thiết trong việc mô hình hóa hình dạng của Trái Đất trong tương lai.

Đời sống - Băng tan làm vỏ Trái Đất bị 'phồng rộp' ở 2 địa điểm

Quá trình băng ở hai cực tan khiến lớp vỏ Trái Đất có những thay đổi trên quy mô lớn. Ảnh: Getty.

"Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều công việc trực tiếp bên dưới các tảng băng và sông băng. Họ biết rằng sự thay đổi diễn ra ở khu vực có sông băng, nhưng họ không nhận ra rằng thay đổi xảy ra ở quy mô toàn cầu", nhà địa vật lý Sophie Coulson từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở bang New Mexico (Mỹ), người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Một số nghiên cứu trước đây đã ghi nhận lớp vỏ Trái Đất có thể nhô lên khi các dải băng tan chảy, nhưng Coulson và đồng nghiệp đã xem xét kỹ hơn sự dịch chuyển theo chiều ngang và trên một khu vực rộng lớn hơn. Họ khám phá ra rằng các biến dạng có thể thay đổi đáng kể theo từng năm và nhận thấy ở một số khu vực chuyển động ngang còn lớn hơn chuyển động theo chiều thẳng đứng.

Nhóm nghiên cứu của Coulson đã sử dụng dữ liệu vệ tinh và nhiều phép đo thực địa trong suốt những năm 2003-2018 để tính toán độ biến dạng của vỏ Trái Đất. Rõ ràng ở các địa điểm đặc biệt trên, hành tinh của chúng ta đã thể hiện độ đàn hồi kỳ lạ. Lớp vỏ bên dưới 2 địa cực được nâng lên về độ cao và vùng nâng lên dần lan rộng như một điểm phồng rộp khổng lồ. Nghiên cứu rộng hơn, nhóm chuyên gia nhận thấy ngoài các thay đổi trên lớp vỏ do quá trình kiến tạo, sự biến đổi do thay đổi của băng đã diễn ra từ kỷ băng hà cuối cùng - 11.000 năm trước - cho đến nay.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học nhận ra để các nghiên cứu về khoa học hành tinh nói chung hay nghiên cứu về kiến tạo mảng chính xác hơn, họ cần phân biệt những biến dạng của lớp vỏ do khí hậu và những biến dạng do quá trình kiến tạo. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Minh Hoa (t/h)

Tận dụng vỏ sầu riêng vứt đi làm thành băng y tế kháng khuẩn

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:04
Vỏ sầu riêng vốn thường bị vứt đi nay đã được các nhà khoa học Singapore biến đổi thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn.

Phát hiện bí ẩn khủng khiếp trong băng vĩnh cửu ở Bắc Cực

Chủ nhật, 08/08/2021 | 11:00
Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đang tan dần không chỉ giải phóng lượng khí carbon và mêtan mà còn hé lộ những bí mật ẩn giấu.

Xác sinh vật lạ bí ẩn sau khi băng ở Nam Cực tan chảy

Thứ 3, 12/01/2021 | 20:30
Cảnh tượng kỳ lạ đã khẳng định đó là xác một sinh vật lạ dài từ 4 đến 6 mét.

Giải mã bí ẩn: Tại sao xuất hiện những vòng tròn băng bí hiểm ở Bắc cực

Thứ 3, 12/11/2019 | 21:00
Một chiếc máy bay của NASA đã phát hiện ra những vòng tròn băng kỳ lạ ở Bắc Cực mà chưa từng được phát hiện trước đó.
Cùng chuyên mục

HELINO- Thiên đường trang sức giới trẻ

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:38
Được biết đến là một thương hiệu trang sức bạc ra đời vào năm 2020 với phong cách đơn giản, thiết kế nhỏ xinh nhưng lại vô cùng tinh tế.

Sư tử núi tấn công cặp đôi đang thư giãn trong bồn tắm nước nóng ở Colorado

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:18
Một con sư tử núi đã tấn công một cặp vợ chồng khi họ đang ngâm mình trong bồn tắm nước nóng bên ngoài ngôi nhà cho thuê của mình.

Nghệ An: Liên tiếp có 2 trẻ nhỏ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Thứ 4, 22/03/2023 | 14:45
Chỉ trong vòng nửa tháng, 2 bệnh nhi ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu nghi do chó dại cắn. Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, song các em đều không qua khỏi.
     
Nổi bật trong ngày

Giống "bắp cải" kỳ lạ, cao vài mét, thấy cũng chớ nên hái

Thứ 3, 21/03/2023 | 07:00
Loại cây kỳ lạ, độc đáo với hình dáng “nửa ngô, nửa bắp cải” này có tên là Tháp vàng, được người Tây Tạng rất coi trọng.

Loại rau dại nhiều người cho gia súc ăn nhưng không ngờ là "thần dược"

Thứ 4, 22/03/2023 | 07:00
Ở Việt Nam loại rau này mọc đầy ở vườn nhà, bờ ruộng, có nơi dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng ở nhiều nước, loại rau này lại được coi là "rau trường thọ".

Cậu bé 13 tuổi kiếm được gần 1 triệu đồng mỗi giờ từ ý tưởng lạ

Thứ 3, 21/03/2023 | 11:09
Với ý tưởng kinh doanh độc đáo, cậu bé 13 tuổi đã kiếm được khoảng 940.000 đồng mỗi giờ vào cuối tuần.

Những ai nên kiêng ăn mướp đắng?

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:00
Mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn hỗ trợ chữa một số bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Hé lộ bí ẩn về loài mãng xà khổng lồ nặng 1,5 tấn từng “thống trị” Trái Đất

Thứ 3, 21/03/2023 | 07:15
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, sau khi khủng long tuyệt chủng,  loài mãng xà to lớn nhất trên Trái đất đã xuất hiện, nuốt chửng cả những con cá sấu khổng lồ thời tiền sử.