Báo động ô nhiễm nặng ở các dòng sông nước Anh

Báo động ô nhiễm nặng ở các dòng sông nước Anh

Thứ 5, 13/01/2022 | 13:38
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán môi trường (EAC), chỉ 14% các con sông ở nước Anh có tình trạng sinh thái tốt.

Theo một cuộc điều tra của Quốc hội Anh, các con sông tại nước này đang ô nhiễm bởi hỗn hợp nhiều chất hóa học nguy hiểm từ nước thải, chất thải nông trại, nhựa, cơ sở hạ tầng cấp nước thiếu thốn và sự yếu kém trong việc giám sát ô nhiễm đã kéo dài qua nhiều thập kỷ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm các dòng sông tại nước Anh

Báo cáo của Ủy ban Kiểm toán môi trường (EAC) được công bố hôm thứ Năm (13/1) cho rằng các công ty cấp nước, nông dân, các cơ quan quản lý đã khiến các con sông ở nước Anh thành một trong những dòng sông ô nhiễm nhất châu Âu, chỉ 14% các con sông ở Anh đáp ứng tình trạng sinh thái tốt. Năm ngoái, một báo cáo khác cũng cho biết một số sông, hồ và suối ở Anh có chất lượng nước thấp nhất tại Châu Âu, đồng thời cảnh báo cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm điều kiện trở nên tồi tệ hơn.

Báo cáo chỉ ra rằng hệ thống thoát nước "quá tải và không thể đối phó với áp lực ngày càng tăng của việc phát triển nhà ở, đồng thời chịu tác động bởi lượng mưa lớn hơn, lượng nhựa và chất thải sinh học không phân hủy khác đã làm tắc nghẽn hệ thống".

Việc tư nhân hóa công ty cấp nước có thể dẫn đến cổ tức được ưu tiên hơn đầu tư. Các công ty thường xuyên xả nước thải chưa qua xử lý ra những dòng sông ở Anh, trong khi hoạt động canh tác thâm canh cũng đang gây ô nhiễm nguồn nước với phốt pho, nitrat cho đến vi khuẩn trong phân và mầm bệnh.

Ông Philip Dunne, Chủ tịch EAC, nói: “Các con sông là huyết mạch của tự nhiên và cần phải được bảo vệ. Cuộc điều tra của chúng tôi đã phát hiện ra nhiều yếu kém trong việc giám sát, quản lý và thực thi chất lượng nước. Trong thời gian dài, chính phủ, các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp cấp nước đã khiến hệ thống thoát nước của bang Victoria phải chịu áp lực ngày càng tăng”.

Báo cáo cho thấy việc xả nước thải của các công ty cấp nước đã vi phạm quy định, vốn chỉ cho phép họ trong những trường hợp ngoại lệ. Cơ quan môi trường cho biết lượng nước thải từ các cửa tràn được báo cáo đã tăng 27% vào năm 2020. Tuy nhiên, các phân tích khoa học không chính thức cho thấy con số này có thể cao hơn nhiều. Tháng 7 năm ngoái, công ty Southern Water đã bị phạt số tiền kỷ lục lên tới 90 triệu bảng Anh (123 triệu USD) sau khi thừa nhận hàng nghìn vụ xả nước thải bất hợp pháp.

Các nhà lập pháp cho rằng việc phê chuẩn các trang trại chăn nuôi gia cầm ở một số khu vực, chẳng hạn như Thung lũng Wye, đang dẫn đến mức độ ô nhiễm phốt pho quá mức, tắc nghẽn đường nước, khiến tảo sinh sản nhanh trong khi cá chết ngạt. 

Thế giới - Báo động ô nhiễm nặng ở các dòng sông nước Anh

Người tham gia làm sạch sông trong sự kiện do nhóm vận động Thames21 tổ chức tại London, Anh vào ngày 3/6/2021. Ảnh: Getty Images.

Giáo sư Rick Stafford, chủ tịch ủy ban chính sách của Hiệp hội Sinh thái Anh, cho biết nước thải và chất thải nông nghiệp không chỉ gây ra bệnh tật mà còn tác động tiêu cực đến các con sông, khiến tảo phát triển và gây hại cho đa dạng sinh học. Bà nói: “Chất lượng nước kém cũng có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều loài dễ cuốn theo dòng chảy, bao gồm cả cá hồi và rái cá, vốn là những loài chỉ mới được phục hồi gần đây ở nhiều dòng sông của nước Anh”.

Giáo sư thủy văn Hannah Cloke, Đại học Reading, đánh giá bản báo cáo đã đưa ra “một bức tranh tổng thể đáng kinh ngạc về tình trạng chất lượng nước ở các con sông tại nước Anh”.

Trả lời báo cáo của EAC, Giáo sư Nigel Watson từ Trung tâm Môi trường Lancaster nhận định: “Tác động của biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm các nguy cơ do chất lượng nước kém đối với sức khỏe cộng đồng và đối với động vật hoang dã".

Ông Philip Dunne, Chủ tịch EAC, cho biết: “Hôm nay, chúng tôi kêu gọi các cơ quan liên quan hợp tác cùng nhau và phát triển một hệ thống phù hợp cho tương lai. Các chế độ giám sát cần được xem xét lại, việc thực thi cần được tăng cường và nhận thức của cộng đồng cần được nâng cao”; “Để mang lại thay đổi thực sự và cải thiện tình trạng của các con sông, nhiều bên liên quan phải hợp tác cùng nhau bao gồm Chính phủ, các cơ quan quản lý và công ty cấp nước”.

Bà Rebecca Pow, Bộ trưởng Môi trường Anh, bày tỏ sự hoan nghênh đối với báo cáo trên. Bà chia sẻ: “Đạo luật Môi trường của chúng tôi đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ chống ô nhiễm nước hơn bao giờ hết" và chính phủ sẽ có biện pháp đối với các công ty nước không giảm thiểu ô nhiễm.

Hà Thanh (theo Bloomberg, Yahoo.News)

Nước Anh công bố "sứ mệnh quốc gia" về tiêm chủng liều tăng cường

Thứ 2, 13/12/2021 | 14:57
WHO cho biết hiện chưa rõ vì sao chủng vi - rút mới lại lây lan nhanh đến vậy nhưng "Omicron khả năng sẽ vượt qua biến thể Delta”.

Nước Anh lo lắng về mùa mua sắm cuối năm

Thứ 4, 13/10/2021 | 09:30
The Entertainer - công ty điều hành hơn 170 cửa hàng đồ chơi ở Anh đã kêu gọi người dân mua quà sớm do khả năng khan hiếm hàng hóa dịp Giáng sinh.

Nước Anh đang ứng phó với khủng hoảng chuỗi cung ứng như thế nào?

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:00
Quyết định chương trình thị thực lao động lần này như một “sự đảo ngược” của Thủ tướng Boris Johnson, bởi trước đó từng thắt chặt các quy định nhập cư hậu Brexit.

Nguyên nhân nước Anh đối diện với nguy cơ khủng hoảng năng lượng?

Thứ 2, 27/09/2021 | 07:00
Sự tích tụ của trên cả phương diện kinh tế, chính trị, nguồn cung nước ngoài và dự trữ trong nước đã dẫn đến giá cả năng lượng tại nước Anh leo thang.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Tại sao ít quốc gia sẵn lòng gửi tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:47
Harpoon mạnh đến mức nó được cho là có khả năng đánh tới được quân cảng Sevastopol ở Crimea.

Sri Lanka: Lạm phát tháng 4 tăng cao hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:00
Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng của Sri Lanka trong tháng 4/2022 đã tăng 33,8%, cao hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Colombia sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine về rà phá bom mìn

Thứ 3, 24/05/2022 | 10:24
Quốc gia Nam Mỹ này đã được công nhận là một đồng minh quan trọng ngoài NATO, và khóa huấn luyện cho binh sĩ Ukraine sẽ được tổ chức ở một quốc gia thành viên NATO.

Oxfam kêu gọi đánh thuế người giàu để hỗ trợ người nghèo

Thứ 3, 24/05/2022 | 08:00
Kêu gọi trên được bà Gabriela Bucher, Giám đốc điều hành Oxfam, đưa ra tại hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ).

EC đề xuất trì hoãn việc khôi phục quy tắc tài khóa

Thứ 2, 23/05/2022 | 23:18
Các quy tắc tài khóa nghiêm ngặt của EU đã tạm thời được nới lỏng vào tháng 3/2020 để đối phó với đại dịch Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin để đối phó với bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:03
Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 12 quốc gia tuần vừa qua, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...

Nga pháo kích dồn dập vào điểm nóng ở miền Đông Ukraine

Thứ 2, 23/05/2022 | 13:54
Cuộc xung đột đang trở nên ngày càng ác liệt khi Nga dồn sức giành địa điểm “ưu tiên chiến thuật tức thời” ở Donbass, còn Ukraine khẳng định sẽ không ngừng bắn.

Thông tin trái chiều về số phận các binh sĩ Ukraine tại Azovstal

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:45
Bên cạnh thông tin rằng các binh sĩ này sẽ bị đưa ra xét xử ở Donetsk, còn có thông tin về khả năng trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine.

Mối quan hệ giữa Iran với các quốc gia vùng Vịnh đạt bước đột phá

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:01
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Reza Enayati tuyên bố, quan hệ giữa Tehran và các nước vùng Vịnh đã có bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền.

WHO: Chưa có vắc-xin cụ thể để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:55
Từ những ca bệnh đầu tiên tại Anh, đậu mùa khỉ dường như đang tạo thành làn sóng dịch bệnh mới với hơn 100 ca mắc và nghi mắc ở nhiều quốc gia chỉ sau vài tuần.