Báo động thực trạng xâm hại trẻ em: Kiến nghị sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật

Báo động thực trạng xâm hại trẻ em: Kiến nghị sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật

Hoàng Văn Việt
Thứ 2, 13/05/2019 | 22:08
0
Trước thực trạng trẻ em bị xâm hại tăng về số vụ và giảm độ tuổi bị xâm hại, bên cạnh còn nhiều lúng túng khi xử lý các vụ việc xâm hại. Các luật gia, luật sư đã thảo luận, có ý kiến đóng góp các văn bản quy phạm pháp luật cần bổ sung, sửa đổi xung quanh luật bảo vệ trẻ em.

Chi hội Luật gia trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP.HCM (Hội Luật gia Việt Nam) vừa tổ chức buổi tọa đàm “Thực trạng xâm hại trẻ em, các quy định pháp luật cần sửa đổi bổ sung”. Tại đây, các chuyên gia pháp lý đã đưa ra những nhận định chung về thực trạng và giải pháp cho vấn đề “xâm hại trẻ em” trong thời gian qua làm cho dư luận rất bức xúc.

Góc nhìn luật gia - Báo động thực trạng xâm hại trẻ em: Kiến nghị sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật

Luật gia Đặng Đình Thịnh phát biểu khai mạc buổi tạo đàm.

Luật gia Đặng Đình Thịnh cho biết, thực trạng trẻ em bị xâm hại đang rất báo động. Thực tế cho thấy, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng nghiêm trọng về tính chất và tăng về số lượng vụ việc. Trên thực tế, số lượng trẻ bị xâm hại tình dục chưa phản ánh đúng sự thật. Không hẳn là do thống kê không chính xác hoặc chưa đầy đủ, lý do còn nằm trong nền văn hoá và nhận thức của toàn xã hội về trách nhiệm đối với con trẻ.

Góc nhìn luật gia - Báo động thực trạng xâm hại trẻ em: Kiến nghị sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật (Hình 2).

Luật gia, luật sư về tham dự tọa đàm.

Theo luật gia Nguyễn Văn Liêm, thực trạng việc thực hiện luật Trẻ em, tình hình chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em những năm qua có tiến bộ. Tuy nhiên, trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em nói riêng và xâm hại trẻ em nói chung vẫn gặp những khó khăn, bất cập. Chưa có quy trình tố tụng đặc biệt để xử lý tố giác, tin báo và giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em…

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao phòng ngừa tội phạm này. Ngoài ra, TAND Tối cao cần ban hành văn bản hướng dẫn xác định các dấu hiệu của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Trước việc thiếu quy trình giám định đặc biệt đối với loại án xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em, VKSND Tối cao chủ trì xây dựng quy trình trưng cầu giám định đối với loại án này.

Ví dụ như khoản 2, Điều 8 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: Nghiêm cấm hành vi “quấy rối tình dục tại nơi làm việc”. Tuy nhiên hiện nay, chưa có văn bản nào hướng dẫn: Thế nào là hành vi quấy rối tình dục? Các biểu hiện cụ thể của hành vi là gì?

Hay, Bộ luật Hình sự quy định về tội dâm ô người dưới 16 tuổi nhưng cho đến nay TAND Tối cao chưa ban hành được văn bản hướng dẫn các dấu hiệu của tội dâm ô người dưới 16 tuổi là như thế nào. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan tố tụng, khi giải quyết vụ án này thường mất nhiều thời gian hơn.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội Luật sư hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã nêu lên một thực trạng đáng báo động hiện nay, đó là số vụ xâm hại trẻ em tăng về số lượng nhưng nạn nhân (trẻ bị dâm ô) lại giảm về độ tuổi, có những trường hợp bé chưa đầy 2 tuổi.

Luật sư Nữ đưa ra kiến nghị điều chỉnh một số điều như: Thời gian để quyết định truy tố vụ việc từ 20 ngày xuống 7 đến 10 ngày. Việc giám định pháp y có thể do người nhà, hoặc bất cứ một tổ chức xã hội nào khác, có quyền đưa nạn nhân đi giám định mà không cần cơ quan điều tra dẫn đi. Kết quả giám định phải được niêm phong và đưa lên cơ quan có thẩm quyền.

Mục đích của việc này là đảm bảo thời gian kịp thời (giám định ngay khi phát hiện vụ việc - PV) để có kết quả chính xác nhất. Việc điều tra bất kỳ một vụ việc xâm hại nào, yêu cầu cán bộ điều tra là nữ giới, có nghiệp vụ chuyên môn về điều tra xâm hại.

Góc nhìn luật gia - Báo động thực trạng xâm hại trẻ em: Kiến nghị sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật (Hình 3).

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho ý kiến đóng góp.

Trong khi đó, theo luật gia Lương Duy Cường, TAND các cấp cần chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, VKSND cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến vụ án để lên kế hoạch xét xử, đảm bảo kịp thời, đúng thời hạn luật định. Trong quá trình giải quyết các vụ án bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em nếu gặp những khó khăn, vướng mắc thì TAND các cấp phải ngay lập tức báo cáo TAND Tối cao để kịp thời tháo gỡ, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại.

Luật gia Phan Minh cũng nêu quan điểm, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một gia đình hay một cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội nào, mà đó là trách nhiệm chung của các bộ, ngành liên quan, của cả xã hội, trong đó gia đình đóng vai trò trọng tâm. Các giải pháp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu xâm hại tình dục trẻ em nằm trong tổng thể các hoạt động cần sự phối kết hợp và triển khai đồng bộ.

Cần xây dựng một hệ thống bảo vệ trẻ hoàn chỉnh trên cơ sở tăng cường chính sách và thực hiện các biện pháp trợ giúp xã hội đối với các gia đình và trẻ em gặp nhiều khó khăn tại cộng đồng nhằm hạn chế trẻ có nguy cơ bỏ học, bỏ nhà đi lang thang, dễ trở thành nạn nhân của các hành vi xâm hại trẻ em.

Xây dựng cơ sở thông tin, dữ liệu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó có các chỉ tiêu, chỉ số giám sát, đánh giá công tác bảo vệ trẻ em; Tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ, tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận dễ dàng các dịch vụ bảo vệ trẻ em. Đẩy mạnh công tác giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, đặc biệt các luật liên quan tới các vấn đề của phụ nữ và trẻ em như luật Phòng, chống bạo lực gia đình, luật Trẻ em, để các vụ việc bạo lực được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh.

Khởi tố, bắt tạm giam gã xe ôm dâm ô bé gái hàng xóm 5 tuổi

Thứ 2, 13/05/2019 | 15:12
Gã đàn ông 54 tuổi, chạy xe ôm có hành vi dâm ô bé gái 5 tuổi khi bé đang chơi một mình tại phòng trọ ở TP.HCM đã bị bắt.

Những bất thường trong vụ nguyên Chủ tịch xã nghi xâm hại bé gái 8 tuổi

Chủ nhật, 12/05/2019 | 06:59
Phóng viên đã về địa phương tiếp xúc với gia đình, người dân liên quan đến vụ nguyên Chủ tịch xã bị tạm giữ do nghi xâm hại bé gái 8 tuổi ở cánh đồng thì phát hiện nhiều điểm bất thường, khó lý giải.

Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy: “Không có chuyện quýt làm cam chịu”

Thứ 3, 30/04/2019 | 11:18
Những ngày gần đây, dư luận đang hết sức lên án những vụ án dâm ô, hiếp dâm, trong đó phải kể đến vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy. Song dưới góc độ luật pháp thì “tội ai người đấy chịu”, những cá nhân, tổ chức có hành vi bêu xấu, nhục mạ vợ con của cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng có thể bị xử lý hình sự.

Xin lỗi vợ ông Nguyễn Hữu Linh, tôi xấu hổ thay cho bà!

Chủ nhật, 28/04/2019 | 11:57
Giống như bà trước khi viết đơn tố cáo cộng đồng mạng, tôi đã suy nghĩ rất nhiều để viết bức thư này. Là một người vợ, một người mẹ, tôi xấu hổ thay cho bà vì phải sống chung gần 60 năm với một người chồng - từng là Viện phó VKSND lại có thú vui bệnh hoạn, thô thiển và vi phạm pháp luật như vậy!

Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị dâm ô trong thang máy

Thứ 6, 05/04/2019 | 15:19
Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vừa có công văn đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9, quận 4, TP.HCM.
Cùng tác giả

Clip: Toàn cảnh đội SBC truy bắt đối tượng trộm xe SH như phim trên phố

Thứ 4, 06/10/2021 | 20:17
Lợi dụng trời mưa, tên trộm lẻn vào sân nhà lấy 1 xe máy SH rồi mất tăm. Tuy nhiên, hơn nửa ngày sau, đối tượng đã bị đội SBC cùng Công an bắt giữ trên đường phố.

Khởi tố 3 người trong một gia đình "làm loạn" tại điểm xét nghiệm Covid-19

Thứ 4, 06/10/2021 | 17:38
Một gia đình gồm vợ chồng và con gái "làm loạn" tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật.

Đã bắt được 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam ở Bình Dương

Thứ 5, 16/09/2021 | 21:39
Hai phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Bình Dương đã bị công an bắt giữ chỉ sau vài giờ đồng hồ vượt ngục.

Triệt phá đường dây ma túy hoạt động qua Zalo

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:13
Chúng ngụy trang ma túy trong các chai dầu gội, vận chuyển bằng taxi công nghệ giao cho khách. Đường dây ma túy này được thành lập, hoạt động trên Zalo.

Hai phạm nhân vừa vượt ngục ở Bình Dương nguy hiểm thế nào?

Thứ 5, 16/09/2021 | 18:27
Hai phạm nhân trốn trại đang chịu tổng hình phạt 42 năm tù, với các tội danh Giết người, Trộm cắp tài sản, Cướp tài sản.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Vụ án ở trung tâm thương mại, 6 người tử vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:00
Ngày 13/4, JoelCauchi đã dùng dao làm bếpsát hại 6 người tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Nghi phạm này đã bị cảnh sát bắn hạ.

Lý giải mối quan hệ giữa vi phạm về đấu thầu với đưa và nhận hối lộ

Chủ nhật, 21/04/2024 | 08:53
Từ các vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” cho thấy mối quan hệ rất chặt chẽ giữa hành vi vi phạm về đấu thầu với tội đưa và nhận hối lộ.

Cần sớm có chế tài xử lý hình sự hành vi “thao túng” thị trường BĐS

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:52
Hành vi thao túng, nhiễu loạn thị trường bất BĐS cũng nguy hiểm không kém đối với thị trường chứng khoán, tuy nhiên hiện vẫn chưa có chế tài xử lý cụ thể.

Án Tây-Luật Ta: Nữ thị trưởng bị bắt vì tàng trữ 70 kg nhựa cần sa tại nhà

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
Cảnh sát Pháp bắt một nữ thị trưởng và 2 người anh em trai của bà sau khi phát hiện 70 kg nhựa cần sa trong nhà quan chức này.

Vị luật gia với "cái lý cái tình" khi trợ giúp pháp lý cho người dân

Chủ nhật, 07/04/2024 | 09:01
Qua hàng chục năm tham gia tư vấn pháp luật cho người dân, luật gia Phan Văn Tân luôn hướng sự việc tới “cái lý cái tình”, mang đến điều tốt nhất cho người dân.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Bắt giữ tên trộm chém con trai chủ nhà

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:23
Phát hiện trộm đột nhập vào nhà bố mẹ, trong lúc tri hô, con trai chủ nhà bất ngờ bị đối tượng cầm dao chém gần đứt khuỷu tay.

Bắt quản trị viên nhóm Facebook “Phố đèn đỏ...” chuyên môi giới mại dâm

Thứ 4, 24/04/2024 | 07:00
Vũ Thị Tuyết, quản trị viên của nhóm có tên “Phố đèn đỏ Hải Dương” trên Facebook với 2.200 thành viên, vừa bị Công an tỉnh Hải Dương bắt về hành vi môi giới mại dâm.