Bao giờ học sinh, sinh viên trở lại trường học?

Bao giờ học sinh, sinh viên trở lại trường học?

Thứ 2, 04/10/2021 | 10:08
Nhiều địa phương cơ bản khống chế được dịch bệnh và lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường. Vậy thời gian cụ thể học sinh, sinh viên quay trở lại trường học là khi nào?

25 tỉnh thành cho học sinh đến trường

Theo Vietnamnet, hiện có 25 tỉnh thành cho 100% học sinh đến trường học trực tiếp gồm: Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Điện Biên, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum và Bắc Ninh.

Ngoài ra một số tỉnh thành khác cũng dự kiến cho học sinh trở lại trường vào tuần tới.

Bình Thuận, 7 huyện gồm Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Tân và huyện Phú Quý sẽ tổ chức dạy học trực tiếp tại trường từ ngày 4/10; riêng huyện Tuy Phong, Tp.Phan Thiết và thị xã La Gi vẫn chưa thể đến trường do dịch bệnh còn phức tạp. Đối với bậc mầm non, từ 11/10, tùy tình hình ở từng địa phương, dự kiến sẽ cho học sinh toàn tỉnh bắt đầu đến trường.

Quảng Ngãi quyết định các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, Nghĩa Hành và thị xã Đức Phổ tổ chức dạy học trực tiếp đối với giáo dục phổ thông từ ngày 4/10, bậc học mầm non bắt đầu học trực tiếp từ ngày 11/10. Với các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn Tp.Quảng Ngãi tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 11/10. Bậc học mầm non bắt đầu học trực tiếp từ ngày 18/10.

Từ ngày 4/10 ở tỉnh Phú Yên có thể cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, chỉ giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 mới được dạy trực tiếp. Đối với giáo dục mầm non, nếu địa phương chưa trở về trạng thái bình thường thì không tổ chức học tại trường (vì trẻ mầm non không thể thực hiện tốt 5K). Bên cạnh đó địa phương này cũng lên kế hoạch dạy trực tiếp theo phương án bố trí lớp học thành hai hay nhiều nhóm nhỏ; chia thời gian học tại trường từ 2-3 buổi để dạy khoảng 70% kiến thức. 

Trong khi đó, Tp.Hà Nội dù có nhiều huyện ngoại thành thuộc "vùng xanh" đề nghị và sẵn sàng mọi phương án cho học sinh trở lại trường nhưng thành phố hiện vẫn quyết định cho tất cả học sinh tiếp tục học trực tuyến và chưa "chốt" lịch cho học sinh trở lại trường trong tháng 10 này.

Giáo dục - Bao giờ học sinh, sinh viên trở lại trường học?

Ảnh minh họa.

Khi nào trường đại học mở cửa trở lại?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Công tác Chính trị Sinh viên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, chia sẻ với Tiền Phong, kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp phụ thuộc quyết định của UBND Thành phố Hà Nội. Sinh viên các trường ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước, thậm chí tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có cả sinh viên từ các địa phương phía Nam, nên kế hoạch cho sinh viên sớm quay trở lại trường rất khó khả thi.

Cũng theo Tiến sĩ Bình, 100% giảng viên thuộc đối tượng được ưu tiên đã được ưu tiên tiêm vắc-xin. Sinh viên thường trú hoặc thời gian qua ở lại Hà Nội đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin theo kế hoạch của thành phố. Trong khi đó, sinh viên cư trú tại các tỉnh thành khác được tiêm hay chưa đều phụ thuộc vào kế hoạch của từng địa phương cụ thể. Vì thế, ông Bình mong muốn Bộ GD&ĐT có ý kiến đề xuất để sinh viên là đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai năm học mới từ ngày 27/9 bằng hình thức học trực tuyến đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên đang làm khóa luận, đồ án tốt nghiệp, luận văn và luận án được đến trường để làm thí nghiệm nghiên cứu, đảm bảo không quá 20 người trong phòng thí nghiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Đại học Thương mại cũng chưa lên kế hoạch đón sinh viên trở lại. Đại diện trường nhận định, khác với trường phổ thông, đặc thù của đại học là có lượng sinh viên lớn, đến từ nhiều tỉnh, thành. Tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 tại các địa phương không đồng đều, ưu tiên cho lực lượng chống dịch tuyến đầu.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh ở các địa phương không giống nhau. Cụ thể, năm nay Đại học Thương mại có khoảng 1.000 sinh viên Hà Nam, tuy nhiên những ngày vừa qua, tỉnh này đã ghi nhận hơn 200 ca Covid-19 trong cộng đồng. Việc đón sinh viên trở lại, trừ Hà Nam, hay cho phép toàn bộ trở lại trường thời điểm này đều là khó khả thi với trường.

Tương tự, Học viện Ngân hàng cho biết, trường chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10 mà tiếp tục đào tạo trực tuyến. Khác với học sinh THPT, sinh viên các trường đại học tại Hà Nội đến từ nhiều tỉnh, thành đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên học tập trung trong thời điểm này sẽ tạo ra làn sóng di chuyển của sinh viên giữa các địa phương, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sinh viên mới trúng tuyển bắt đầu bước vào tuần sinh hoạt công dân bằng hình thức học trực tuyến.

Hiện nay ngay cả khi Hà Nội đã nới lỏng các biện pháp chống dịch, tuy nhiên các trường đều khá rụt rè trong kế hoạch học trực tiếp khi sinh viên chưa được tiêm vắc-xin. 

Ngày 1/10, Ban giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM có văn bản đề nghị các đơn vị thành viên và trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động trong tình hình mới, từng bước đưa công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các hoạt động đi vào ổn định, đồng thời đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 của địa phương. Tiếp tục tổ chức giảng dạy trực tuyến đến khi có chủ trương mới và thông báo của Đại học Quốc gia Tp.HCM...

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tổ chức dạy học trực tuyến hết học kỳ I năm học này.

Đợt Covid-19 thứ tư bùng phát cuối tháng 4, rơi vào thời điểm các trường hoàn thành học kỳ II và tuyển sinh đại học. Các trường đều triển khai học trực tuyến cho sinh viên. Đến nay, sau 5 tháng tạm dừng đến trường, chưa có đại học nào ở Hà Nội cho sinh viên học trực tiếp.

Trúc Chi (t/h)

Nhiều địa phương cho học sinh quay trở lại trường học

Thứ 3, 28/09/2021 | 12:16
Bắt đầu từ tuần sau, nhiều tỉnh, thành phố đang dạy học trực tuyến dự kiến cho học sinh quay lại trường học. 

Khi nào Hà Nội có thể cho học sinh quay trở lại trường?

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:00
Theo ý kiến chuyên gia, thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa nên cho học sinh đến trường.

Các tiêu chí nào để trường học tại Tp.HCM đón học sinh quay trở lại?

Thứ 7, 18/09/2021 | 08:49
Sở GD-ĐT Tp.HCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND Tp.HCM về việc ban hành tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 để đón học sinh quay trở lại.

Hà Nội: Trường mầm non, tiểu học tất bật dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường

Chủ nhật, 10/05/2020 | 15:24
Những ngày này, giáo viên các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội đang khẩn trương dọn vệ sinh trường lớp, chuẩn bị những điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 11/5.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho cấp THCS từ năm học tới

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:43
Ngoài ra, đối với những cấp học khác Bộ GD&ĐT cũng có những kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Tp.HCM

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:19
Ngày 4/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tp.HCM.

Giáo viên "mách" bí quyết làm bài môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ 2, 04/07/2022 | 13:00
Các giáo viên với nhiều năm giảng dạy và luyện thi có vài điều nhắn nhủ tới sĩ tử trước ngày thi để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trung tâm Tiếng Anh đóng cửa, nhiều phụ huynh "khóc dở, mếu dở"

Thứ 2, 04/07/2022 | 11:23
Hàng loạt trung tâm tiếng Anh của trung tâm Ispeaking đột ngột đóng cửa, dừng các hoạt động dạy học, khiến hàng trăm phụ huynh có nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng.

Nghệ An cấm tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:02
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Động thái mới của vợ Hồ Hoài Anh giữa lúc "sóng gió" bủa vây chồng

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:00
Sao Việt: Động thái mới nhất của vợ Hồ Hoài Anh giữa lúc "sóng gió" bủa vây chồng; Mỹ Linh hạnh phúc khi con trai đạt được thành tích cao trong cuộc thi nhảy…

Nghệ An cấm tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:02
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm.

Dự báo thời tiết ngày 3/7/2022: Hà Nội cảnh báo mưa lớn

Chủ nhật, 03/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 4/7/2022: Miền Bắc nắng nóng trở lại

Thứ 2, 04/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Trung tâm Tiếng Anh đóng cửa, nhiều phụ huynh "khóc dở, mếu dở"

Thứ 2, 04/07/2022 | 11:23
Hàng loạt trung tâm tiếng Anh của trung tâm Ispeaking đột ngột đóng cửa, dừng các hoạt động dạy học, khiến hàng trăm phụ huynh có nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng.