Báo Mỹ

Báo Mỹ "ngả mũ" ngợi ca Tổng thống Putin là "Người phán xử" mới ở Syria

Trương Mạnh Kiên
Thứ 6, 18/10/2019 | 14:00
Tất cả lợi ích đã đến mà Nga không cần tốn công bắn một viên đạn nào. Hiện tại, mọi con đường ở Syria đều chạy qua Moscow. Ông Putin khó có thể đòi hỏi niềm vui nào hơn thế.
Tiêu điểm - Báo Mỹ 'ngả mũ' ngợi ca Tổng thống Putin là 'Người phán xử' mới ở Syria
Tổng thống Nga Putin.

Quyền lực ở Syria

Trong bài viết mới đây đăng tải trên Wall Street Journal, chuyên gia Jonathan Spyer, người đứng đầu Trung tâm Báo cáo và Phân tích Trung Đông nhận định, quyết định rút quân của Mỹ đã giúp Nga trở thành người phán xử về lợi ích cho tất cả các bên ở Syria, bao gồm cả Israel.

“Bằng cách bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm miền Bắc Syria, Mỹ đã đảo lộn sự cân bằng quyền lực ở Trung Đông chỉ bằng một cú ra đòn. Nga là người chiến thắng lớn nhất”, Spyer nhấn mạnh.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria đã khiến các đồng minh người Kurd của Washington phải tức tốc nhờ cậy đến sự giúp đỡ của chính quyền Bashar Assad, nếu không muốn bị xóa sổ.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Assad đã triển khai lực lượng của mình tại các thị trấn Tal Tamr, Manbij, Tabqa và Kobani, trước đây nằm dưới sự kiểm soát độc quyền của lực lượng người Kurd.

Một số thông tin rò rỉ về thỏa thuận bắt tay nhau giữa người Kurd và Damascus cũng liên tục được truyền thông đưa ra, báo hiệu sự chia cắt thực sự với Mỹ.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nhưng đã có ít tiến triển. Mỹ vẫn đang rút dần lực lượng của mình và đưa đến các khu vực an toàn của người Kurd ở Iraq.

Theo chuyên gia Spyer, Tổng thống Vladimir Putin hiện là người phân xử chiến lược không thể thiếu ở Syria. Không có quân cờ nào còn lại trên bàn cờ có thể thực hiện nước đi mà không có bàn tay của ông Putin.

Theo Daniel Makki, một nhà phân tích người Anh gốc Syria có liên hệ với Damascus,  chi tiết của thỏa thuận giữa chính quyền Assad và người Kurd bao gồm một điều khoản cho việc xóa bỏ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo đó, các lực lượng và nhóm quân sự người Kurd hiện tại sẽ gia nhập Quân đoàn 5 dưới sự kiểm soát của Nga.

Đây được coi là một chi tiết rất đáng chú ý. SDF được biết đến là lực lượng bao gồm khoảng 100.000 chiến binh dày dạn. Cho đến lúc này, SDF vẫn là lực lượng vũ trang duy nhất có thể hoạt động ở phía Đông Euphrates.

Trong các chiến dịch giành lại lãnh thổ từ khủng bố IS của Mỹ, SDF đã luôn là vai trò nòng cốt dẫn đến sự thành công. Đột nhiên, đội quân hùng mạnh đó đang chuẩn bị nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Người Kurd vẫn điều hành chính quyền dân sự của họ ở phía Đông Euphrates, với hy vọng duy trì càng nhiều càng tốt quyền tự chủ mà họ đã xây dựng một cách miệt mài kể từ năm 2012.

Hiện tại, người Kurd vẫn đang duy trì một văn phòng liên lạc ở Moscow. Như vậy, hy vọng cuối cùng của họ vẫn phụ thuộc vào Nga mà không phải ai khác.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ phụ thuộc vào Nga để duy trì tham vọng của mình ở miền Bắc Syria. Không rõ Nga có nắm trước về kế hoạch hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng bằng cách thúc đẩy sự ra đi của Mỹ và sau đó là sự vội vã của người Kurd để nắm lấy bàn tay Tổng thống Assad - hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hai món quà được tìm kiếm từ lâu tới Moscow.

Thách thức của Nga

Tiêu điểm - Báo Mỹ 'ngả mũ' ngợi ca Tổng thống Putin là 'Người phán xử' mới ở Syria (Hình 2).

Mọi kế hoạch ở Syria giờ đây phải đi qua Moscow.

Tuy nhiên, với tư cách là trọng tài trên thực tế, Nga hiện phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn.

Moscow phải đứng vững trước một kế hoạch quá tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể gây ra sự hỗn loạn và thậm chí là một cuộc chiến tranh giữa Ankara và Damascus ở phía Đông Euphrates.

Đồng thời, Moscow phải đặt ra một mục tiêu giới hạn, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ gặt hái đủ lợi ích ở Syria, để nước này tăng tốc độ trôi dạt khỏi NATO và hướng tới sự liên kết với Nga.

Để thực hiện điều này, trước tiên người Nga phải buông lời đe dọa nhưng sau đó vẫn là chiều lòng một phần Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow đã thực hiện khá nhuần nhuyễn cách quản lý như vậy ở phía Tây Euphrates trong hai năm qua. Bây giờ họ sẽ cố gắng làm điều đó ở phía Đông khi người Mỹ đang hướng đến lối ra.

Sau đó là Israel và Iran. Với việc người Mỹ rời đi (ngoại trừ sự hiện diện còn sót lại ở al-Tanf), thực tế sự kiểm soát của Mỹ đối với bầu trời miền Đông Syria cũng sẽ chấm dứt. SDF đang yêu cầu Nga thiết lập khu vực cấm bay ở phía Đông Syria để bảo vệ người Kurd khỏi không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Israel muốn tiếp tục cuộc chiến bí mật chống lại việc chuyển giao vũ khí và xây dựng cơ sở hạ tầng của Iran ở Syria, thì họ chỉ có thể làm điều đó với sự cho phép của Nga, trong một đấu trường mà Moscow hiện đang mạnh hơn rất nhiều.

Tổng thống Assad, người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel hiện phụ thuộc vào sự chấp thuận của Moscow để thúc đẩy lợi ích của bản thân ở Syria.

Kết cục này đã được niêm phong bởi trận gió bất ngờ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Tất cả đã đến mà Nga không cần tốn công bắn một viên đạn nào. Hiện tại, mọi con đường ở Syria giờ đây đều chạy qua Moscow. Ông Putin khó có thể đòi hỏi niềm vui nào hơn thế.

Mỹ có thực sự "gói hành lý" rời Syria hay chỉ là "trò lừa phỉnh" khiến Nga chủ quan?

Thứ 5, 17/10/2019 | 20:00
Bất chấp việc đã tuyên bố rút quân, Mỹ vẫn không muốn để Nga bước vào đóng vai trò trọng tài, cũng như chiếm lấy sự ủng hộ từ người Kurd.

Cấp tốc chuyển giao S-400: Thổ Nhĩ Kỳ vì Nga sẵn sàng hạ gục Mỹ "chớp nhoáng"?

Thứ 5, 17/10/2019 | 12:57
Bất chấp những phản đối và lời đe dọa trừng phạt từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ hoàn thành thương vụ S-400 ngay trong năm nay.

Gạt bỏ lời đe dọa S-400, sôi sục tiến đánh Syria: Trong "từ điển" Thổ Nhĩ Kỳ không có từ "sợ Mỹ"?

Thứ 3, 15/10/2019 | 20:53
Ở phía ngược lại, Nga sẵn sàng chấp nhận cái giá phải trả vì lợi ích địa chính trị để thúc đẩy sự chia rẽ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên made in Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:47
Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tham vọng hàng không của Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với các hãng máy bay nước ngoài.

Nga: Lửa “nuốt chửng” đại siêu thị ở ngoại ô thủ đô Moscow

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:43
Vụ hỏa hoạn tại trung tâm mua sắm Mega Khimki - từng là trụ sở của một số lượng lớn các chuỗi bán lẻ phương Tây ở Nga - đã lan rộng tới 7.000m2.

Điểm dừng chân đầu tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ vừa được Nga trả tự do

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:08
Điểm dừng chân đầu tiên của Brittney Griner khi cô trở lại Mỹ sẽ không phải là nhà của cô ở Phoenix, mà là căn cứ hỗn hợp của Quân đội Mỹ ở San Antonio, bang Texas.

Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho dự án khai thác than mới sau 30 năm

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Vương quốc Anh sẽ phát triển mỏ than mới đầu tiên sau 30 năm. Than được khai thác từ mỏ sẽ sử dụng để sản xuất thép, thay thế than nhập khẩu.

Mỹ gia hạn lệnh cấm với 3 công ty xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:02
Các công ty này đã gửi trái phép các thiết kế và bản vẽ kỹ thuật của các bộ phận vệ tinh, tên lửa và quốc phòng sang Trung Quốc mà không được phép.