Bắp cải

Bắp cải "độc" với những người này, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Thứ 2, 28/12/2020 | 08:00
Bắp cải là loại rau dễ ăn, giá rẻ lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên có những người nên cẩn trọng khi ăn nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bắp cải hay cải bắp là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Không chỉ giòn ngọt, bắp cải còn chứa nhiều vitamin B, C, K, E và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali... rất có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần bắp cải có glutamine, một loại axit amin có tác dụng chống viêm, giảm kích ứng, dị ứng và các rối loạn về da. Các chất xơ, vitamin, khoáng chất giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng polyphenol cao trong bắp cải giảm nguy cơ bệnh tim mạch do ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu và hạ huyết áp.

Đặc biệt bắp cải còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Cụ thể, theo kết quả của một nghiên cứu từng được công bố trên tạp chí Cancer Biomarkers & Prevention của Mỹ, bắp cải chứa hàm lượng glucosinolates tương đối cao có đặc tính chống ung thư. Glucosinolates được cơ thể hấp thụ chuyển thành hợp chất isothiocyanate giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư đại tràng.

Một số công trình nghiên cứu của viện đại học New York cũng cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định là bắp cải. Nếu ăn 1 tuần 1 lần bắp cải giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu 2 tuần 1 lần sẽ giảm được 40%.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng không phải ai ăn bắp cải cũng tốt nhất là nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

Người bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ

Bắp cải giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Tuy nhiên trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp.

Bên cạnh đó bắp cải cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có thể gây bướu cổ. Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì có thể khiến bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn. Nếu muốn nên ăn bắp cải với lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa cẩn thận rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị bệnh thận

Axit oxalic có trong bắp cải có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (canxi, mangiê, sắt, kali...) tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Do đó người có tiền sử sỏi thận hoặc đang mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn bắp cải. Để giảm lượng acid oxalic hấp thu, mọi người nên dùng thực phẩm chứa acid oxalic chung với thực phẩm hoặc thuốc có nhiều canxi, magiê, kali... hoặc sử dụng một số kỹ thuật chế biến thực phẩm giúp giảm lượng acid oxalic có sẵn trong bắp cải bằng cách xay, nghiền, cắt nhỏ hoặc nấu kỹ.

Người mắc bệnh về đường tiêu hóa

Sức khỏe - Bắp cải 'độc' với những người này, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bắp cải.

Bắp cải giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Ngoài ra ăn bắp cải sống trong các món salad, dưa muối xổi, … dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày. Vì thế nếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên thận trọng khi ăn bắp cải và tuyệt đối không nên ăn sống, nếu ăn thì phải nấu chín.

Người tạng hàn

Bắp cải là loại thực phẩm có tính hàn nên những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn. Để khắc phục, bạn nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi (loại gia vị có tính ấm) để cân bằng lại.

Bên cạnh đó trong quá trình chế biến các bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng bắp cải với dưa chuột, gan động vật, táo và măng cụt vì kết hợp cùng nhau sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm. Nhất là măng cụt ăn cùng với bắp cải sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đồng thời gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất.

Minh Hoa (t/h)

 

Những lý do khiến nhiều người không dám ăn thịt chó dù rất thèm

Thứ 2, 14/12/2020 | 14:18
Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên đây cũng là loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường đối với sức khỏe.

Nhóm người "đặc biệt" không nên ăn dứa

Thứ 5, 10/12/2020 | 15:22
Là loại quả có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu bạn thuộc nhóm người "đặc biệt" sau có lẽ dứa sẽ không phải thực phẩm tốt.

Đậu phụ là món rất "độc" với 9 nhóm người này, chớ dại ăn nhiều

Thứ 5, 10/12/2020 | 10:00
Đậu phụ rất dễ ăn, giàu dinh dưỡng và giá cả bình dân. Tuy nhiên, có những người nên hạn chế, thậm chí “nói không” với loại thực phẩm này.

Những thực phẩm cho bữa sáng không hề tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại hay ăn

Thứ 6, 21/08/2020 | 05:59
Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng trong ngày bởi nó sẽ giúp cung cấp năng lượng cho suốt nửa ngày làm việc. Tuy nhiên không phải bất cứ thực phẩm nào cũng phù hợp để ăn sáng, có những món ăn quen thuộc, mọi người thường hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Các nhà khoa học đã có phát hiện mới về thuốc chữa đậu mùa khỉ

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:18
Các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Hiện các nhà khoa học Anh đã tìm thấy thuốc kháng virus có triển vọng chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:52
Kể từ ngày 7/5, Anh đã báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở một người trở về từ Nigeria, sau đó số ca nhiễm cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ não tăng cao vào ngày nóng

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:00
Vào những ngày nắng nóng, số ca phải nhập viện vì đột quỵ tăng cao, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cảnh báo trẻ em mắc tay chân miệng trở nặng

Thứ 4, 25/05/2022 | 07:00
Bác sĩ khuyến cáo, đa phần trẻ mắc tay chân miệng có diễn biến nhẹ nhưng bệnh cũng có thể biến chứng nguy hiểm, đặc biệt diễn biến rất nhanh trong vài giờ.

Bất ngờ với lợi ích của nước mía đối với cơ thể

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:30
Nước mía không chỉ giúp bạn giải khát, khiến bạn sảng khoái mà còn chứa đựng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, thêm 79 ổ dịch tại Tp.HCM

Thứ 3, 24/05/2022 | 23:19
Tuần qua, Tp.HCM ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 51 phường, xã, nâng số ổ dịch tích lũy từ đầu năm lên là 446.

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:52
Kể từ ngày 7/5, Anh đã báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở một người trở về từ Nigeria, sau đó số ca nhiễm cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.

Thịt bò xào cần tây nhớ thêm vài bước đảm bảo thịt mềm thơm, không dai

Thứ 3, 24/05/2022 | 06:12
Khi xào thịt bò với cần tây chỉ cần thêm vài bước đảm bảo bạn sẽ có món thịt đậm đà, thơm nức lại mềm ngọt, không dai.

Những ai không nên ăn đậu phộng?

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:11
Đậu phộng là loại thực phẩm giàu năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đôi vợ chồng già bất ngờ tìm thấy kho báu tiền vàng trên cánh đồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 12:12
Đôi vợ chồng già may mắn tìm thấy kho báu gồm 5 đồng xu vàng và 1 chiếc ví bằng đồng thau. Ước tính chúng có thể bán được với giá hơn 400 triệu đồng.