Bất động sản 2020: Phân khúc chung cư, đất nền chiếm lĩnh thị trường

Bất động sản 2020: Phân khúc chung cư, đất nền chiếm lĩnh thị trường

Phùng Sỹ Sơn
Chủ nhật, 19/01/2020 | 12:30
0
Trong năm 2019, thị trường bất động sản toàn quốc đã đón nhận nhiều tích cực, nhiều dự án được tung ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người sử dụng, lợi nhuận đem về cho doanh nghiệp. Chuyển giao năm 2020, nhiều chủ doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế nhận đinh, năm Canh Tý sẽ là một năm với nhiều thách thức khác nhau, nhưng nhìn chung, thị trường có chiều hướng gia tăng, trong khi đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bước đệm từ thị trường 2019

Sau nhiều năm thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng, hàng loạt phân khúc bất động sản không được các nhà đầu tư tung ra ngoài, từ đầu năm 2019, thị trường này đã “vực dậy” và đạt được nhiều bước tiến vượt bậc, hàng loạt các dự án lớn được nhà đầu rót vốn mạnh mẽ, các phân khúc như đất nền, chung cư, biệt thự nhà phố, biệt thự ven biển đã thu hút được nhiều khách hàng và nâng tầm trở lại cho lĩnh vực kinh doanh nhà ở.

Theo báo cáo của hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong quý II/2019 ghi nhận hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường, giao dịch thành công chỉ gần 1.400 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ thấp đạt hơn 27%.

Lượng căn hộ mở bán chỉ đạt trên 4.660 căn,  nghiên cứu của công ty DKRA Việt Nam cho thấy, tại TP.TP.HCM lượng mở bán căn hộ đạt hơn 4.100 căn,  sự khan hiếm hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới cao hơn trước đây. Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2. Tại TP.HCM tỷ lệ hấp thụ phân khúc chung cư cao cấp lên tới 89,7%, điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường nhà ở TP.Hồ Chí Minh vẫn đang có lực mạnh.

Bất động sản - Bất động sản 2020: Phân khúc chung cư, đất nền chiếm lĩnh thị trường

Thị trường nhà ở tại TP.HCM đang trên đà phát triển.

Trước đó, báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 của các đơn vị như Savills, DKRA Việt Nam, CBRE cho thấy, nguồn cung phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục khan hiếm trong quý. Thị trường tiếp nhận 220 sản phẩm nhà phố/biệt thự mới, giảm 65% theo quý và 62% theo năm, mức thấp nhất trong 4 năm gần đây.

Theo tìm hiểu của hiện nay trên địa bàn TP.HCM một số chủ đầu tư đang xây dựng dự án ở các phân khúc chung cư nổi bật chỉ có Vincity của tập đoàn Vingroup, The Grand Manhattan Novaland, Q7 Boulevard và Richmond City của Hưng Thịnh Corp…

Các phân khúc nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng tiêu biểu có Khu đô thị Vạn Phúc của Vạn Phúc Group, VinHome, Nova World hay Vũng Tàu Pearl… Các chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng, hiện nay thị trường bất động sản trong năm 2019 có dấu hiệu trầm lắng là do quỹ đất hạn hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt khiến nguồn cung mới hạn hẹp.  Tuy nhiên đó chỉ là những khó khăn nhất định và chính là bước đệm thể khẳng định vị thế và nội lực của từng doanh nghiệp.

Trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay: “Trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM có một số điểm khó và xuất hiện việc lệch pha cung - cầu, nhà ở với giá trung bình dần trở nên khan hiếm… Tuy nhiên, nhìn chung thị trường bất động sản vẫn ổn định và có chiều hướng đi lên”.

Sự bùng nổ của phân khúc chung cư, đất nền

Nói về việc thị trường bất động sản trong năm 2020 tới đấy, Chủ tịch HoREA khẳng định rằng, thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng (sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011-2013).

Bất động sản - Bất động sản 2020: Phân khúc chung cư, đất nền chiếm lĩnh thị trường (Hình 2).

Phân khúc chung cư hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong nhưng năm tiếp theo vì đáp ứng nhu cầu thực của người sử dụng.

“Thị trường bất động sản thành phố rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản có ‘độ trễ’ nên nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, nhờ sự đổi mới của Chính phủ và chính sách mở cửa, thị trường bất động sản sẽ phát triển bền vững và ổn định trong thời gian sắp tới,” ông Châu nhận định.

Cũng chia sẻ về việc hiện nay thị trường bất động sản đang trầm lắng, bà Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định: “Nhu cầu về nhà ở trên thị trường còn rất lớn. Giá bán vẫn có xu hướng tăng trên thị trường nhà đất. Cụ thể, phân khúc trung cao cấp tăng từ 17-20%/năm. Tính mức tăng trung bình trên toàn thị trường rơi vào khoảng 15%/năm”.

Theo bà Dung, thị trường ở thời điểm này vẫn có những “điểm sáng” đáng chú ý. Chẳng hạn, mối quan tâm của NĐT nước ngoài đối với bất đông sản Việt Nam chưa hề giảm nhiệt. Nhu cầu tìm quỹ đất để xây dựng nhà ở từ họ còn rất cao. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ tiêu thụ tại 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn khá tốt. Bà Dung cho rằng, xét về góc cạnh sức mua, thì thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đang vận hành ổn định và trong tương lai vẫn phát triển. Trong đó, phân khúc chung cư có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực và một phần đầu tư cho thuê và phân khúc đất nền ngày càng hút được sự quan tâm của người mua và sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2020.

Bất động sản - Bất động sản 2020: Phân khúc chung cư, đất nền chiếm lĩnh thị trường (Hình 3).

Mặc dù thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng các chủ đầu tư, chuyên gia nhận định rằng thị trường sẽ tiếp tục đi đúng hướng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc LDG Group chia sẻ rằng: “Trong năm 2019, thị trường có sự trầm lắng nhưng không phải là đi xuống, hiện nay thị trường bất động sản vẫn đang trên đà tăng trưởng, tại các tỉnh thành hàng loạt dự án vẫn được rao bán và hình thành trong tương lai. Nên hiện tại chúng ta "không có nỗi lo".

Ông Khang cũng cho biết “Mặt bằng chung thị trường hiện nay chính là cơ hội để đánh giá nội lực của các doanh nghiệp bất động sản, trong thời gian này mọi thứ sẽ là thử thách và sàng lọc rõ ràng”.

Nhận định về thị trường trong năm 2020, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho hay “Trong thời gian tới, hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản đang ngày càng hoàn thiện theo hướng phát triển ổn định, bền vững. Do đó, năm 2020, thị trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản’ nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội và đổ mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam”.

“Bên cạnh đó, thị trường nhà ở Việt Nam sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ từ xu thế thị trường sang phát triển bền vững hơn. Tức là xu hướng chuyển dịch lớn tới các căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Các nhà phát triển bất động sản, các dự án hiện sẽ tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, phục vụ khách hàng có nhu cầu thực về căn hộ thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư” ông Phúc chia sẻ.

 

Năm 2020 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

 “Thời gian qua, sự bùng nổ của bất động sản thương mại khi có sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty công nghệ sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam. Các công ty công nghệ đang dần xuất hiện tại Việt Nam và đây là một điều rất tốt, cho thấy Việt Nam đang đi lên trong chuỗi giá trị bất động sản. Xét về cầu, Việt Nam đang vươn lên so với nhiều quốc gia khác trong khu vực về tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê. Bên cạnh đó, thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng ảnh hưởng lớn nhất đến bất động sản bán lẻ của Việt Nam trong những năm tới đây. Tin tưởng rằng, trong năm 2020 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng mạnh và sẽ đạt được nhiều thành tích, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, đưa năm Canh Tý 2020 là cột mốc đáng nhớ” ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết.

 

Tập đoàn Bất động sản Đất Xanh Group nhận nhiều danh hiệu

Thứ 6, 17/01/2020 | 09:30
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh được vinh danh “Doanh nhân bất động sản của năm”, Tập đoàn Đất Xanh đồng thời được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu” và “Top 10 Doanh nghiệp bất động sản tư nhân lớn nhất Việt Nam”.

Doanh nghiệp bất động sản “đau đầu” vì bị nhái tên thương hiệu

Thứ 6, 17/01/2020 | 09:30
Công an tỉnh Long An vừa ra thông báo truy tìm 4 lãnh đạo của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, Tập đoàn Hưng Thịnh (Q.3, TP.HCM) đã có thông tin chính thức về tình trạng “nhái” tên thương hiệu này gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Tập đoàn.

Chuyện thưởng Tết ở doanh nghiệp bất động sản

Thứ 4, 15/01/2020 | 15:58
Kinh doanh hoạt động khó khăn, các giao dịch ít đi khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản phải cắt giảm chi phí, tối giản nhân sự. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, một số doanh nghiệp “chơi chiêu” như cắt bớt lương thưởng của nhân viên, cho nhân viên nghỉ tết sớm, hứa thưởng sang năm… để duy trì hoạt động.
Cùng tác giả

BĐS nghỉ dưỡng: Phát triển nhờ tăng nguồn cung và chiến lược bền vững

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:00
Là một trong những phân khúc nhận được rất nhiều chú ý, bất động sản nghỉ dưỡng đang được các doanh nghiệp tăng nguồn cung chào bán ra thị trường cùng chiến lược mới

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Thứ 5, 15/02/2024 | 14:00
Với dân số hơn 2 triệu người, có hơn 1 triệu lao động, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực phát triển xây dựng một hệ thống nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu ở...

Giải bài toán bất động sản dành cho người trẻ

Thứ 3, 13/02/2024 | 07:06
Với mục tiêu an cư lập nghiệp, nhiều người trẻ đang nỗ lực để có thể sở hữu bất động sản. Các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều sản phẩm tối ưu phục vụ nhu cầu.

Bất động sản cho thuê sẽ khởi sắc?

Thứ 7, 10/02/2024 | 14:00
Nhiều doanh nghiệp, chủ cho thuê đã định hướng giảm giá thuê, ân hạn thời gian trả tiền mặt bằng để cùng đồng hành với nhau vượt qua giai đoan khó khăn.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng "vượt sóng" năm 2024

Thứ 5, 08/02/2024 | 07:00
Trong năm 2024, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường với những tiềm năng có thể "vượt sóng vươn xa".
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Sở Xây dựng sẽ thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:44
UBND TP.Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.

Nhiều CĐT trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để thu hút khách hàng

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:00
Theo VARs, nhiều chủ đầu tư trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để quảng bá nhằm gia tăng khả năng thu hút, xoay vòng vốn và mở rộng diện khách hàng.

Những cú hích cho thị trường BĐS Tây Nam bộ trong năm 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:00
Thị trường BĐS Tây Nam bộ đang thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước, khi hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Hà Nội: Cận cảnh tòa chung cư được gia cố bằng hệ thống giàn giáo

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:43
Tầng 1 tòa chung cư mini 8 tầng tại ngõ 236 Khương Đình (quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) này đang phải "chống nạng" ở tầng 1 vì hệ thống kết cấu có dấu hiệu nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Cận cảnh tòa chung cư được gia cố bằng hệ thống giàn giáo

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:43
Tầng 1 tòa chung cư mini 8 tầng tại ngõ 236 Khương Đình (quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) này đang phải "chống nạng" ở tầng 1 vì hệ thống kết cấu có dấu hiệu nguy hiểm.

Những cú hích cho thị trường BĐS Tây Nam bộ trong năm 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:00
Thị trường BĐS Tây Nam bộ đang thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước, khi hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.

Đầu năm, loạt siêu thị ở Hà Nội tung khuyến mãi lớn

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:00
Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tổ chức chương trình giảm giá đối với hàng nghìn mặt hàng nhằm kích cầu tiêu dùng.

Sau Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:00
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau Tết, thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi, sự khởi sắc đầu năm thể hiện tại các thị trường lao động lớn trong cả nước.