Bất động sản bán phá giá, tín hiệu tốt cho thị trường

Bất động sản bán phá giá, tín hiệu tốt cho thị trường

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:48
0
Để tự cứu mình, nhiều nhà đầu tư thứ phát, dân đầu cơ BĐS phải chấp nhận cắt lỗ, bán sản phẩm với giá rất rẻ. Việc này đã đẩy các chủ đầu tư dự án vào thế khó, khách hàng của mình lại trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Theo đó, chủ đầu tư BĐS đã khó nay càng khó hơn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia BĐS, đây lại là tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS và là cơ hội cho nhiều người muốn mua nhà. Xung quanh vấn đề này, PV báo Nguoiduatin.vn đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Cường, UVBCH Hiệp hội BĐS Việt Nam, chủ tịch CLB BĐS Hà Nội.

Cắt lỗ, phá giá?

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã tung ra các chương trình bán phá giá, cắt lỗ…Theo ông, vì sao lại có hiện tượng này?

Hiện nay đúng là có hiện tượng các nhà đầu tư thứ cấp đang bán tháo sản phẩm để trả nợ. Những nhà đầu cơ, nhà đầu tư thứ phát này đã không dự đoán được các biến động của thị trường, không dự đoán được sự đi ngang, tụt dốc của thị trường BĐS.

Bản thân các nhà đầu tư từ khi đi xin dự án cho đến xây dựng, hoàn thiện, đưa vào sử dụng, bàn giao cho khách hàng cũng mất mấy năm, nghĩa là kỳ vọng lợi nhuận của họ là dài. Trong đó, kỳ hạn để đi vay lãi suất ngân hàng lại rất ngắn hạn, do vậy trong quá trình triển khai dự án, thời gian vay tiền để làm dự án các giai đoạn đầu đã đầu tư hết và để có tiền đáo hạn ngân hàng, các chủ đầu tư phải đập chỗ nọ, vá chỗ kia mới có thể tiếp tục được.

Bất động sản - Bất động sản bán phá giá, tín hiệu tốt cho thị trường

Ông Nguyễn Hữu Cường.

Cho nên, chỉ cần một tác động làm cho guồng quay của dòng tiền dừng lại, sẽ ngay tức thì nhận được hậu quả xấu như bây giờ. Để có thể tồn tại, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đi vay mượn tiền để mua sản phẩm với kỳ vọng sẽ có lợi trong tương lai. Những người đó đang rơi vào thảm cảnh đến kỳ hạn trả nợ nhưng không có tiền, do đó bắt buộc phải bán tống, bán tháo, bán lỗ để lấy tiền trả nợ. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cắt lỗ, phá giá như hiện nay.

Việc các nhà đầu tư thứ phát đang bán phá giá các sản phẩm BĐS như vậy có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường BĐS? Liệu có làm rối thị trường này hay không, thưa ông?

Những chủ đầu tư thứ cấp nào phải vay lãi ngân hàng, không chịu được áp lực từ ngân hàng, phải chấp nhận bán lỗ vốn, bán phá giá, cắt lỗ... để lấy tiền trả nợ. Việc hạ giá như thế làm cho người có nhu cầu thật về nhà ở, có cơ hội mua được những căn nhà tốt với mức giá rẻ... Tôi cho rằng, đó là những tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS, có lợi cho người tiêu dùng.

Cơ hội để mua nhà giá rẻ?

Theo ông, có thể rút ra được những bài học gì từ thực tế trên?

Hiện nay những dự án ở vị trí đẹp, có diện tích nhỏ và vừa và giá dưới 20 triệu/1m2 không có đủ để bán. Điều đó khẳng định một điều, không phải dự án nào cũng bị "chết". Chủ đầu tư tạo lập ra thị trường BĐS, phân phối ra cho khách hàng đã không thẩm định, điều ra nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng, phân loại đánh giá đến nơi đến chốn... dẫn tới việc hiện nay dư thừa rất nhiều hàng hóa diện tích lớn, giá cao. Trong khi đó những dự án diện tích nhỏ, giá thấp thì không có bán.

Có nhiều chủ đầu tư đã "treo đầu dê, bán thịt chó" khi quảng cáo rất hay, mật độ cây xanh, thảm cỏ, mật độ công trình phúc lợi... đầy đủ nhưng khi khách hàng đến ở lại không có, điều đó đã làm giảm sút niềm tin của họ. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính hoàn thiện tới cùng dự án của mình, điều đó cũng làm mất niềm tin của người mua.

Đối với nhà đầu tư thứ cấp, đây cũng là bài học để thấy rằng, thời đầu tư "lướt sóng" của BĐS không còn nữa, nếu như không phải sản phẩm, của cải của mình mà lại đầu tư sẽ dẫn tới nhiều hậu quả xấu. Đó là bị "chôn" tiền vào những dự án không đầu không cuối, rồi vỡ nợ, thua thiệt...

Đối với khách hàng trước khi quyết định đầu tư thì cần phải tìm hiểu thế nào là một dự án tốt, phù hợp với tài chính của mình, thế nào là chủ đầu tư có tiềm năng về tài chính, chuyên môn...

Là một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, theo ông, người dân có nên ham rẻ mà mua những sản phẩm phát mại, cắt lỗ giá rẻ như hiện nay không?

Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để cho những người có tiền mua lại những sản phẩm BĐS giá rẻ. Do đó, người dân nếu có tiền hoàn toàn có thể đầu tư mua những sản phẩm này. Tất nhiên, trước khi quyết định mua bán, mọi người nên tham khảo chuyên gia trong lĩnh vực BĐS để quyết định có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà giá rẻ hay không.

Quốc Triều


Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Triển khai kế hoạch phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội

Thứ 4, 28/02/2024 | 20:00
Tp.HCM sẽ đẩy nhanh thực hiện kế hoạch phát triển NƠXH giai đoạn 2021-2025, với chỉ tiêu dự kiến khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng (tương đương khoảng 35.000 căn hộ).

Tây Ninh: Phát triển hơn 3.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:44
UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2024, với mục tiêu phát triển hơn 28.000 căn.

Đề xuất điều kiện về nhà ở, thu nhập để được mua nhà ở xã hội

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:37
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Điểm mặt doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:13
Hai công ty thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách công ty có lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023.

“Gam màu” nào cho thị trường bất động sản 2024?

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:00
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực nhận định, ở hầu hết các phân khúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết một sớm một chiều.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 27/2: Vàng SJC tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng/lượng

Thứ 3, 27/02/2024 | 09:41
Giá vàng thế giới tăng 6 USD/ounce, lên 2.033 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng từ 200 - 400 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Giải pháp đưa thương mại điện tử bứt phá trong năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:00
Thời gian tới, thương mại điện tử được dự báo còn bứt tốc nếu tháo gỡ những điểm nghẽn liên quan tới hàng giả, hàng nhái cùng niềm tin của người tiêu dùng.

Những tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định.

Tây Ninh: Phát triển hơn 3.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:44
UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2024, với mục tiêu phát triển hơn 28.000 căn.

100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất trong năm 2023

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:44
Các doanh nghiệp được vinh danh không chỉ chú trọng khía cạnh kinh doanh mà còn tập trung vào việc phát triển và xây dựng thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.