Bất động sản liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn?

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 7, 26/02/2022 | 15:08
Nhiều nhà đầu tư lựa chọn bán ra cổ phiếu để mua vào BĐS trong bối cảnh lạm phát gia tăng nhưng chuyên gia cho rằng BĐS đã không còn là kênh trú ẩn thật sự an toàn.

Lạm phát đang là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư toàn cầu cũng như Việt Nam sau khi giá cả hàng hoá leo thang do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do Covid-19 gây ra. Đặc biệt, căng thẳng Nga - Ukraine leo thang càng gây áp lực hơn với lạm phát khi giá dầu có lúc đã vượt 100 USD/thùng trong hai ngày gần đây. Giá nhiều mặt hàng khác như: than, thép, nông nghiệp cũng tăng dẫn đến giá cả đầu vào tăng theo.

Trước bối cảnh đó, lựa chọn đầu tư vào kênh nào là bài toán đau đầu với nhiều nhà đầu tư. Có không ít nhà đầu tư lựa chọn bán ra cổ phiếu để mua vào bất động sản - kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, nhà đầu tư cần chú ý một số điều trước khi đổ tiền vào bất động sản.

Tại toạ đàm “Triển vọng đầu tư năm 2022”, tọa đàm thường niên do FiinGroup tổ chức, ông Phạm Anh Khôi, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính Bất động sản (FINA) cho rằng cơ hội đầu tư bất động sản lúc nào cũng có. Đặc biệt, bất động sản có mối tương quan với lạm phát. Lạm phát tăng, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản, về mặt lâu dài, bất động sản sẽ tăng theo.

Kinh tế vĩ mô - Bất động sản liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn?

Các chuyên gia cho rằng cơ hội đầu tư vào bất động sản khi nào cũng có.

Nhưng khi đi sâu vào thời điểm khác nhau và mức lạm phát khác nhau, thì có hai loại lạm phát nhà đầu tư cần quan tâm. Một là lạm phát theo kỳ vọng thì bất động sản sẽ tăng. Hai là lạm phát vượt kỳ vọng thì có thể dẫn đến phản ứng dây truyền khác, từ đó ảnh hưởng ngược lại bất động sản.

"Kinh nghiệm của tôi cho thấy có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó", ông Khôi chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Đào Phúc Tường, CFA – Chuyên gia tài chính cho rằng, trong năm 2022, nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn nhiều với giá và thanh khoản trong bối cảnh đặc biệt lãi suất có thể tăng lên. Nhìn xa hơn, ông nhận định nếu lạm phát lên cao hơn so với kịch bản dưới 4%, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh lãi suất thì rủi ro sẽ xảy ra với người mua bất động sản nắm giữ ngắn hạn. Đây là yếu tố các nhà đầu tư cần lưu ý nhiều.

Nhóm bất động sản nhà ở được các chuyên gia đặt kỳ vọng do nguồn cung sản phẩm đang thiếu dù nhu cầu nhà ở vẫn cao. Nhu cầu của người dân thể hiện rõ rệt qua tỉ lệ tìm kiến cao tại các dự án mở bán và mặt bằng giá bất động sản vẫn tiếp đà tăng ngay trong giai đoạn giãn cách.

Kinh tế vĩ mô - Bất động sản liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn? (Hình 2).

Bất động sản được các chuyên gia đồng tình cho rằng đây là kênh đầu tư giúp chống chịu lạm phát rất tốt.

Cùng với đó, bất động sản được các chuyên gia đồng tình cho rằng đây là kênh đầu tư giúp chống chịu lạm phát rất tốt. Trong tương lai, các gói đầu tư công sẽ giúp hạ tầng được nâng cấp, hoàn thiện; mặt bằng lãi suất thấp vẫn được duy trì và yếu tố nhân khẩu học ở Việt Nam thuận lợi như: quy mô dân số trẻ, trong độ tuổi lao động và số người trong mỗi hộ gia đình có xu hướng giảm và tốc độ đô thị hóa cao.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư vào bất động sản cần phải đánh giá được khả năng chấp nhận rủi ro của mình là gì. Thứ hai phải có chiến lược đầu tư đúng với rủi ro đó.

"Trên thị trường bất động sản, có nhiều loại rủi ro khác nhau nhưng chủ yếu được chia thành hai loại rủi ro chính. Rủi ro thứ nhất là rủi ro bản thân dự án và chủ đầu tư. Rủi ro thứ hai là thị trường. Nhà đầu tư cần có cái nhìn chính xác về tất cả các loại rủi ro này để đưa ra định hướng đúng đắn", ông Khôi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi tham gia thị trường bất động sản mới, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư phải xem xét kỹ càng thị trường có đang trong tình trạng bình thường hay không. Nếu thị trường tình trạng bình thường mà tăng thì tốt. Còn nếu tăng trong tình trạng không bình thường thì nhà đầu tư phải cẩn thận, khả năng giảm cao.

"Kinh nghiệm của tôi là đi vào thị trường mới cần cẩn thận. Xem người đi cùng mình là ai, có phải là người bản địa không, có tiếp nhận thông tin nội bộ chưa hay cũng mới đáp xuống sân bay và quyết định mua một cách nhanh chóng? Nếu họ quyết định nhanh thì liệu họ có tính toán được thông tin chưa? Từ đó chúng ta mới quyết định có nên đầu tư hay không", ông Khôi nói.

Thời kỳ huy hoàng của chứng khoán đã qua

Thứ 7, 26/02/2022 | 07:30
Năm 2022 được kỳ vọng sẽ bùng nổ nhờ sự hồi phục của nền kinh tế, nhưng chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư phải có chiến lược rõ ràng và cẩn trọng khi xuống tiền.

Đầu tư bất động sản cần xác định mình là ai

Thứ 6, 25/02/2022 | 20:40
Chuyên gia khuyến cáo năm 2022 khi tham gia vào thị trường bất động sản các nhà đầu tư cần xác định cho bản thân một tâm thế đầu tư đúng đắn.
Cùng tác giả

Văn Phú Invest thoái sạch vốn tại 2 công ty liên kết

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:54
Trong đó bao gồm công ty chuyên về du lịch và công ty chuyên kinh doanh bất động sản, đáng chú ý là một công ty mới được Văn Phú Invest thành lập vào năm 2020.

Lỗ hơn 2.700 tỷ đồng, cổ phiếu OGC bị cảnh báo

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:07
Sau khi công bố BCTC kiểm toán năm 2021 với mức lỗ luỹ kế lên đến 2.726 tỷ đồng, cổ phiếu OGC của Ocean Group bị chuyển từ hạn chế giao dịch sang diện cảnh báo.

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.

Phát Đạt chuyển nhượng dự án lùm xùm Astral City, dự thu hơn 3.000 tỷ

Thứ 7, 25/06/2022 | 09:30
Đây là dự án từng gây nhiều tranh cãi khi Phát Đạt thông qua Công ty SG - KL triển khai đầu tư, thi công trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

SeABank, BRG và Vietnam Airlines "bắt tay" ra mắt SeATravel

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:22
Đây là thẻ tín dụng đi kèm nhiều đặc quyền cao cấp, ưu đãi hàng không, nghỉ dưỡng được 3 doanh nghiệp tặng khách hàng khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng đang lên cao.
Cùng chuyên mục

Du lịch hè: Kỳ vọng từ sự bùng nổ sau 2 năm bị Covid-19 "hủy diệt"

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Bắt đầu bước vào giai đoạn nghỉ hè, cảnh tượng du khách đông nghẹt ở sân bay, các địa điểm như Sầm Sơn, Phú Quốc, Đà Nẵng,...đều dễ dàng có thể nhìn thấy.

Loạt lãnh đạo hiệp hội “kêu khó” với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:05
Dù đi qua nửa năm 2022 với những kết kinh doanh khả quan, tuy nhiên, các DN của hầu hết các lĩnh vực vẫn đang gặp khó, mà chủ yếu đều liên quan đến giá xăng dầu.

Việt Nam được đánh giá là điểm hẹn hấp dẫn cho các công ty nước ngoài

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:00
Với lực lượng lao động trẻ trên bình quân đầu người lớn hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam được cho là “vùng đất hứa” cho nhiều công ty nước ngoài

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, cà phê đồng loạt giảm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 20:00
Giá cà phê xô tại Tây Nguyên ghi nhận giảm thêm 700 - 800 đồng, xuống dao động trong khung từ 40.000 - 40.500 đồng/kg.

Doanh thu PVEP đạt gần 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:08
Nhờ sản lượng khai thác vượt kế hoạch và tình hình giá dầu diễn biến thuận lợi, doanh thu 5 tháng của PVEP tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.
     
Nổi bật trong ngày

Loạt lãnh đạo hiệp hội “kêu khó” với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:05
Dù đi qua nửa năm 2022 với những kết kinh doanh khả quan, tuy nhiên, các DN của hầu hết các lĩnh vực vẫn đang gặp khó, mà chủ yếu đều liên quan đến giá xăng dầu.

Việt Nam được đánh giá là điểm hẹn hấp dẫn cho các công ty nước ngoài

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:00
Với lực lượng lao động trẻ trên bình quân đầu người lớn hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam được cho là “vùng đất hứa” cho nhiều công ty nước ngoài

Du lịch hè: Kỳ vọng từ sự bùng nổ sau 2 năm bị Covid-19 "hủy diệt"

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Bắt đầu bước vào giai đoạn nghỉ hè, cảnh tượng du khách đông nghẹt ở sân bay, các địa điểm như Sầm Sơn, Phú Quốc, Đà Nẵng,...đều dễ dàng có thể nhìn thấy.