Bật nắp mộ cổ, phát hiện cô gái đã can thiệp thẩm mỹ để được vua yêu

Bật nắp mộ cổ, phát hiện cô gái đã can thiệp thẩm mỹ để được vua yêu

Thứ 5, 16/09/2021 | 06:11
Tại ngôi mộ cổ ở Hà Nam (Trung Quốc), các chuyên gia khai quật được 7 bộ hài cốt. Trong số này có thi hài của một phụ nữ với phần xương trán biến dạng nghiêm trọng.

Trên một sườn núi ở thị trấn Lý Kiều thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có một gò đất kích thước khổng lồ với đường kính 60m, chiều cao 15m. Tại đây, vào năm 1995, nhóm chuyên gia khảo cổ tỉnh Hà Nam đã phát hiện được một ngôi mộ cổ. Chiều sâu của ngôi mộ là 5,6m tính từ miệng đến đỉnh quan tài và 9,6m từ đáy mộ. Xung quanh mộ có 7 lớp đất, chiều rộng và chiều cao của các bậc đều là 0,8m và vẫn giữ được độ dốc khoảng 10m.

Đất đắp trong mộ cổ là loại đất ngũ hoa màu nâu đỏ, có kết cấu mịn, chặt. Sau khi xới đất khoảng 0,1m, nhóm khảo cổ tìm thấy những chiếc thuổng bằng gỗ, cán thuổng, giỏ tre và các vật dụng gia đình cổ xưa khác. Một phần của ngôi mộ đã bị sập và ở phần giữa chính là nơi đặt quan tài.

Trong quá trình khai quật, các chuyên gia phát hiện nhiều dấu tích cho thấy những kẻ trộm mộ từng đột nhập vào bên trong lấy đi cổ vật và những đồ tùy táng giá trị. Những vụ trộm mộ này diễn ra chủ yếu vào thời Đông Hán.

Đời sống - Bật nắp mộ cổ, phát hiện cô gái đã can thiệp thẩm mỹ để được vua yêu

 Những mũi tên được tìm thấy trong mộ cổ ở thị trấn Lý Kiều. Hình ảnh: Sina.

Dù vậy, bên trong mộ vẫn còn nhiều đồ tùy táng như kiếm, mũi tên, gậy guộc, xe ngựa, đồ gốm, quan phục, áo giáp, tượng bằng ngọc trắng, thạch anh tím... Trên bề mặt của một số cổ vật có khắc chữ giúp các chuyên gia giải mã bí ẩn về chủ nhân ngôi mộ.

Đời sống - Bật nắp mộ cổ, phát hiện cô gái đã can thiệp thẩm mỹ để được vua yêu (Hình 2).

Chiếc kích có khắc dòng chữ "Kích mà Bình Dạ Quân Thành dùng". Hình ảnh: Sina

Từ dòng chữ "Kích mà Bình Dạ Quân Thành dùng" trên cây kích được khai quật và những dòng chữ khắc trên di vật, các nhà khảo cổ suy đoán chủ nhân ngôi mộ là Bình Dạ Quân Thành – một vị vương gia được phong tước và chia đất tại huyện Bình Dư (hoặc Bình Dạ) thuộc nước Sở. Tên của vị vương gia này là Thành, do đó được gọi là Bình Dạ Quân Thành.

Hơn nữa, những tấm trúc thư trong mộ cổ còn hé lộ Bình Dạ Quân Thành có mối quan hệ thân thiết với những nhân vật địa vị cao khi đó như: Sở Văn vương, Sở Chiêu vương, Sở Huệ vương, Bình Dạ Văn Quân và Bình Dạ Tử Tây.

Đời sống - Bật nắp mộ cổ, phát hiện cô gái đã can thiệp thẩm mỹ để được vua yêu (Hình 3).

Nhóm khảo cổ tìm thấy 7 bộ hài cốt và các đồ trang trí bằng ngọc bích trong mộ cổ.

Trong mộ thất phía tây, người ta tìm thấy 7 bộ hài cốt và các đồ trang trí bằng ngọc bích. Những người này đều là hầu gái của chủ nhân ngôi mộ, được chôn cất vào khoảng năm 20 tuổi. Trong đó nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến thi hài của một phụ nữ bị biến dạng nghiêm trọng. Phần xương trán của người này bị biến dạng khủng khiếp, nhiều khả năng là do quấn khăn vải trên đầu suốt thời gian dài.

Theo các chuyên gia, đây là một kiểu làm đẹp thời cổ đại. Những người phụ nữ xưa đã sử dụng khăn lụa quấn quanh đầu lâu ngày với mục đích biến phần trán và phần đầu trở nên thon gọn hơn. Nguyên nhân là bởi thời đó chuẩn mực vẻ đẹp khiến bậc vua chúa, vương gia si mê là những cô gái có trán và phần đầu nhỏ nhắn. Do thực hiện tập tục bó đầu suốt thời gian dài nên hộp sọ của người phụ nữ này bị biến dạng nặng hơn những người khác.

Minh Hoa (t/h)

Nghịch cát, nhóm trẻ vô tình đào trúng nhiều bình cổ chứa đầy hài cốt

Chủ nhật, 15/08/2021 | 06:00
Nhóm trẻ đang đào hố cát tại một sân chơi thì vô tình phát hiện ra ngôi mộ cổ nên báo với người lớn.

Phát hiện hài cốt "người khổng lồ" 5.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Chủ nhật, 08/08/2021 | 06:01
Đàn ông Trung Quốc cổ đại vốn không cao. Vì vậy, việc tìm thấy một số bộ xương người niên đại 5.000 năm với kích thước to lớn khác thường thu hút sự chú ý lớn.

Chiếc bình cổ chứa hài cốt 3.500 năm của người phụ nữ và cặp song thai

Thứ 2, 02/08/2021 | 05:58
Hài cốt của người phụ nữ trẻ và cặp song thai được cất giữ trong chiếc bình và chôn tại một nghĩa trang thời đồ đồng ở Hungary.

Bí ẩn bộ hài cốt người đàn ông có "của quý" bọc vàng trong ngôi mộ cổ

Thứ 3, 06/07/2021 | 06:34
Vào những năm 1970, các nhà khảo cổ Bulgaria đã phát hiện ra 1 nghĩa địa rộng lớn từ thời đại đồ Đồng. Đáng chú ý có 1 bộ hài cốt kỳ lạ được chôn cùng rất nhiều vàng.
Cùng chuyên mục

Khóc một chút thôi nhé

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:50
Ừ khóc, chỉ khóc một chút thôi chị em nhé! Một chút vừa đủ để khiến chàng xao lòng. Một chút vừa đủ để mình thấy nhẹ nhõm hơn...

Sai lầm khiến cá mập phải bỏ mạng, trở thành xác khô

Thứ 6, 03/12/2021 | 19:00
Xác một con cá mập bò bị "nướng khô" đã được tìm thấy hồi tháng 9 trên bãi bùn của một hồ bãi bồi gần sông Daly, Lãnh thổ Bắc Australia.

Vì sao một số người buồn bã, không thấy hứng thú trong ngày sinh nhật?

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:40
Ngày sinh nhật thường gắn liền với cảm giác hạnh phúc, vui vẻ nhưng điều này có thể không đúng với tất cả mọi người.

5 loại quả cần tránh khi đang giảm cân

Thứ 6, 03/12/2021 | 14:00
Trái cây rất tốt cho sức khỏe và được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân thì cần phải tránh một số loại trái cây sau đây.

Cứu sống một sản phụ nguy kịch sau khi sinh con tại nhà

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:34
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cứu sống một sản phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi sinh con tại nhà.
     
Nổi bật trong ngày

“1001” chiêu giấu quỹ đen của các ông chồng có "IQ vô cực"

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:18
Không muốn bị phát hiện có quỹ đen, các ông chồng đã nghĩ ra muôn vàn cách giấu tiền cực đỉnh cao, cực "bá đạo" ít ai ngờ tới.

Giống cà chua vẻ ngoài lồi lõm, xấu xí nhưng đắt gấp 3 cà chua thường

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:53
Có vẻ ngoài xấu lạ, chỗ lồi chỗ lõm trông như "hàng thải" nhưng loại cà chua này lại siêu đắt khách, giá bán cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường.

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Đốm màu trắng trên miếng cá hồi là gì, có gây hại không?

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:30
Nhiều người quan sát thấy miếng cá hồi sau khi nấu chín có xuất hiện những đốm màu trắng. Vậy những đốm trắng này là gì, có gây hại đến sức khỏe hay không?

5 thực phẩm phụ nữ sau 40 tuổi ăn càng nhiều càng nhuận sắc

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:00
Khi phụ nữ ở độ tuổi 40 sự trao đổi chất và nhu cầu ăn uống bắt đầu thay đổi. Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho tinh thần thoải mái.