Là một trong những thức uống quen thuộc của người Việt Nam, trà thường được các gia đình sử dụng hàng ngày hoặc làm quà biếu.
Khác với trà mạn, trà sen, trà đinh hay trà shan tuyết, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại trà đặc biệt được ủ trong quả quýt khiến không ít người quan tâm.
Loại trà mới nổi được ủ trong quả quýt đang khiến người tiêu dùng tò mò.
Rao bán với giá 300 nghìn đồng/hộp 6 quả, chị Hương Linh, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đây là loại trà đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc nhưng năm nay mới xuất hiện trên thị trường, gọi là trà phổ nhĩ quýt.
Theo chị Linh, trà phổ nhĩ quýt hay còn gọi là tiểu thanh cam, có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc.
“Quả quýt được hái vào tháng 8, khi quả quýt chưa chín hẳn, có vỏ dày và lượng tinh dầu chứa ở lớp vỏ nhiều nhất, hương thơm đậm đặc. Sau đó sẽ được lấy hết ruột bên trong, giữ nguyên vỏ rồi nhồi chặt trà phổ nhĩ vào, mang đi phơi nắng.
Giá loại trà này cũng khá cao, từ 1-5 triệu đồng/kg.
Lúc này, tinh dầu quýt thấm sâu vào trà, thúc đẩy quá trình lên men giàu lợi khuẩn, có khả năng làm dịu đường tiêu hoá, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về dạ dày”, chị Linh phân tích.
Cầm hộp trà có 6 quả quýt trên tay, chị Linh cho biết, trà phổ nhĩ quýt năm nay mới được nhập số lượng lớn về Việt Nam và được các mối lẻ rao bán, nhiều nhất trên các sàn thương mại điện tử, các chợ online.
Nhiều nơi bán với giá lên tới 300 nghìn đồng/6 quả.
Với hộp trà 6 quả, có giá bán là 300 nghìn đồng, tính ra mỗi quả quýt to bằng ngón tay cái ướp trà bên trong có giá lên đến 50 nghìn đồng. Mỗi kg trà phổ nhĩ quýt có từ 90-100 quả có giá lên tới gần 5 triệu đồng.
Tuy nhiên, theo quan sát, loại trà này đang được rao bán khắp các chợ mạng, cùng chủng loại, mẫu mã nhưng giá chênh lệch khá lớn.
“Nhìn xa cứ tưởng thùng Champagne, lại gần mới biết là trà Vân Nam. Nhà em có đúng 100 thùng trà phổ nhĩ quýt đã ủ 8 năm, em bán với giá 380 nghìn đồng/thùng 500g, 46 quả. Ai lấy từ 2 thùng giá chỉ từ 360 nghìn đồng/thùng”, một người bán trà phổ nhĩ quýt tên Hương Lan quảng cáo.
Tuy nhiên có nơi bán với giá chỉ 380 nghìn đồng/thùng 500g.
Thấy loại trà này khá lạ, chị Phạm Thị Hồng, trú tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) liền đặt thử một hộp 6 quả với giá 25 nghìn đồng/quả về thưởng thức.
Theo chị Hồng, nhìn quả quýt khá nhỏ, bên ngoài được bọc một lớp giấy màu vàng kèm chữ Trung Quốc màu đỏ. Bên trong là quả quýt được cắt ngang như hình chiếc nắp đậy, trà được nhét chặt ở lòng quả.
Có thể pha bằng cách đun sôi hoặc ủ, hãm như trà mạn, nước trà phổ nhĩ quýt có màu nâu đỏ. Mỗi quả có thể pha được 2-3 lần, mỗi lần từ 0,5-1 lít nước.
Nước trà phổ nhĩ quýt có màu nâu đỏ.
“Vị của nó giống hệt trà mạn của Việt Nam, khác ở chỗ là có mùi quýt quyện với trà, đắng ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở hậu vị. Nói chung là nên thử cho biết”, chị Hồng chia sẻ.
Tuy nhiên, theo chị Hồng, trà phổ nhĩ quýt hiện tại xuất hiện trên thị trường chủ yếu qua kênh bán hàng online, rất khó để kiểm định chất lượng của trà.
“Loại trà này nghe nói phải ủ từ 2-3 năm mới mang ra bán, hạn sử dụng lên đến 7-8 năm nên quá trình bảo quản phải thật kỹ lưỡng, không thì dễ ẩm mốc, không tốt cho sức khoẻ”, chị Hồng nói.
Vì vậy, trước khi mua chị cũng rất đắn đo về nguồn gốc, quá trình bảo quản sản phẩm nên phải lựa chọn thật kỹ, chọn mua ở nơi quen biết, thật sự yên tâm.
Hồng Cảnh