Bắt xe máy lắp camera hành trình chỉ tốn kém chi phí, khó khả thi

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 24/11/2023 | 17:43
20
Bà Điểu Huỳnh Sang dẫn chứng tại nhiều quốc gia phát triển, người dân không cần lắp camera hành trình để chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Chiều 24/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Để đảm bảo thống nhất tránh chồng chéo, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) đề rà soát tách bạch các nội dung liên quan đến vận tải đường bộ trong dự án Luật này và Luật Đường bộ.

Đại biểu Sang nêu rõ, điểm c khoản 1 Điều 33 quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh người lái xe theo quy định.

Đại biểu bày tỏ thống nhất với quy định cơ sở dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình sẽ được Trung tâm chỉ huy giao thông do Cảnh sát giao thông quản lý, vận hành, khai thác.

Đại biểu dẫn chứng, tính đến tháng 6/2023, toàn quốc có trên 6 triệu ô tô và 73 triệu mô tô, xe máy đang lưu hành. Nếu dự thảo luật được Quốc hội thông qua, sẽ có hàng chục triệu xe máy phải lắp camera hành trình. “Điều này là khó khả thi”, bà nói.

“Hiện nay, tại nhiều quốc gia phát triển, người dân không cần lắp camera hành trình để chứng minh sự trong sạch của bản thân. Thay vào đó, cơ quan chức năng phải chứng minh chủ xe vi phạm thì mới được xử phạt. Và cũng chưa đất nước nào quy định bắt buộc xe máy phải lắp camera hành trình”, bà Sang nêu rõ.

Đối thoại - Bắt xe máy lắp camera hành trình chỉ tốn kém chi phí, khó khả thi

 Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, đoàn Bình Phước (Ảnh: Quochoi.vn).

Nữ đại biểu cũng cho rằng, việc yêu cầu lắp các thiết bị dữ liệu, hình ảnh người lái xe còn vi phạm đến quyền riêng tư, bí mật đời tư của người dân. Chưa kể, vấn đề này liên quan đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng của các thiết bị giám sát, hay việc lắp đặt sẽ can thiệp vào hệ thống điện của xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Vị đại biểu đoàn Bình Phước nhấn mạnh, với số lượng xe máy tại Việt Nam quá lớn như hiện nay, việc quản lý, giám sát là rất khó.

Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân còn thấp, đời sống có nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, biên giới…

“Việc mua được một chiếc xe máy đã khó, giờ lại phải cõng thêm khoản chi phí lắp camera hành trình cần phải xem xét lại. Ví dụ họ dùng xe đi làm vườn, làm rẫy thì quy định này liệu có hiệu quả hay không", bà Sang đặt vấn đề.

Từ những phân tích trên, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng quy định này chưa phù hợp với thực tế trong khi phạm vi tác động rộng. Do đó đại biểu đề nghị Ban soạn thảo chỉ quy định gắn thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải như hiện hành và quy định cụ thể hơn về Trung tâm tích hợp phân tích dữ liệu.

Đối thoại - Bắt xe máy lắp camera hành trình chỉ tốn kém chi phí, khó khả thi (Hình 2).

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, việc quy định về thiết bị giám sát hành trình là rất cần thiết để giám sát các vi phạm.

Bà Phúc cho rằng, dữ liệu từ các thiết bị giám sát hành trình giúp cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của lái xe, của hành khách và các vi phạm về giao thông vận tải đường bộ.

Bên cạnh đó, dữ liệu khi chuyển về Trung tâm giám sát của cơ quan chức năng cũng phục vụ công tác bảo đảm an toàn trật tự giao thông, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi nguy hiểm đến tính mạng của hành khách, người tham gia giao thông; đánh giá việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và lái xe.

Tuy nhiên, bà Phúc có cùng quan điểm với đại biểu Điểu Huỳnh Sang, cho rằng đối tượng áp dụng còn khá rộng.

Cụ thể tại Điểm c, khoản 1, Điều 33 về điều kiện tham gia giao thông có quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh của người lái xe, dữ liệu hình ảnh bảo đảm an toàn theo quy định.

Đại biểu cho rằng, quy định như vậy có thể hiểu là tất cả các loại xe bao gồm cả xe cá nhân, không loại trừ xe thuộc các trường hợp có quy định riêng của Đảng, Nhà nước đều phải gắn giám sát hành trình. Do đó, đại biểu đề nghị cần phải cân nhắc tính phù hợp và thống nhất.

“Có người nghĩ đến vợ, tim đập chân run đã không điều khiển được xe”

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:39
ĐBQH Bế Trung Anh cho rằng, cần phải phân biệt việc kiểm soát năng lực hành vi vi phạm giao thông với việc dùng rượu hay không dùng rượu.

Lái xe không vi phạm, CSGT có được dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:48
Trong một số trường hợp, dù lái xe đúng luật, cảnh sát giao thông vẫn có quyền yêu cầu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn.

ĐBQH: Quy định nồng độ cồn với tỉ lệ nhất định mới phạt sẽ hợp lý

Thứ 5, 23/11/2023 | 18:16
Quy định không được uống rượu, bia là đúng nhưng phải có quy định rành mạch trong hơi thở của người tài xế lái xe cho phép tỉ lệ nồng độ cồn là bao nhiêu?
Cùng tác giả

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giá điện 2 thành phần

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:09
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với EVN và các cơ quan có liên quan sớm triển khai việc thực hiện giá điện 2 thành phần.

Phó Thủ tướng: Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng kết nối liên vùng

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:21
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho các dự án hạ tầng quan trọng nhằm mục đích liên kết vùng, liên kết các địa phương.

Doanh nghiệp có thể mua bán điện tái tạo trực tiếp không qua EVN

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:10
Hoạt động mua bán điện trực tiếp dự kiến được thực hiện qua 2 phương án là mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng và qua lưới điện quốc gia.

Thủ tướng tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:52
Tại Tp.Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách.

CEO Apple Tim Cook muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:11
Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu.
Cùng chuyên mục

Quốc hội dự kiến Kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày 20/5, xem xét nhiều nội dung

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:12
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát...

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:02
Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành có tổng chiều dài khoảng 128,8km.

Đề xuất giảm mức hình phạt tù với người chưa thành niên phạm tội

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:47
Tòa án nhân dân tối cao đề xuất giảm mức phạt tù đối với người dưới 18 tuổi phạm tội so với quy định tại Bộ luật Hình sự.

Quy định cụ thể hơn các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng việc quy định này nhằm tạo sự minh bạch và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:22
UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:06
Sáng 18/4 (mùng 10/3 Âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (P.Bình Đa, Tp.Biên Hòa), UBND Tp.Biên Hòa long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Kinh hoàng núi lửa ở Indonesia phun trào kèm theo những tia sét màu tím

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:13
Indonesia đã đóng cửa một sân bay cấp tỉnh, sơ tán hàng trăm người và phát cảnh báo về sóng thần sau khi núi lửa Ruang phun trào dữ dội.