Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Kịch bản nào cũng có

Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Kịch bản nào cũng có

Thứ 6, 20/10/2023 | 11:35
0
Trước thềm vòng bỏ phiếu thứ 3 bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nhiều lựa chọn vẫn đang được các thành viên Đảng Cộng hòa đưa ra, bao gồm cả lựa chọn với ông Trump.

Hạ viện Mỹ – nơi chiếc ghế Chủ tịch thường trực vẫn bị bỏ trống suốt 17 ngày qua – đã chìm sâu hơn vào hỗn loạn sau khi kết thúc vòng bỏ phiếu lưỡng đảng thứ hai mà vẫn chưa bầu được lãnh đạo trong khi kế hoạch dự phòng sụp đổ.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Jordan theo đường lối bảo thủ cứng rắn, một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực giành chiếc búa quyền lực của Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau 2 lần thất bại trong việc giành đủ 217 lá phiếu cần thiết.

Người phát ngôn của ông Jordan cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu thứ 3 vào lúc 10h sáng giờ địa phương (21h giờ Việt Nam) ngày 20/10.

“Tôi vẫn đang tranh cử chức Chủ tịch và tôi dự định sẽ tiếp tục đăng đàn để lấy phiếu bầu và giành chiến thắng trong cuộc đua này”, ông Jordan nói với các phóng viên hôm 19/10.

Trước đó trong ngày, ông Jordan đã định từ bỏ cuộc đua và quay sang ủng hộ một đề xuất lưỡng đảng mới nhằm mở rộng quyền lực của Chủ tịch lâm thời Patrick McHenry cho đến tháng 1 năm sau.

Nhưng kế hoạch dự phòng này đã sụp đổ khi một nhóm các nghị sĩ bảo thủ cực hữu phản đối. Họ gọi kế hoạch này là “ngốc nghếch” và cho rằng nó sẽ khiến quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ rơi vào tay Đảng Dân chủ.

Thế giới - Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Kịch bản nào cũng có

Từ trái sang ông Jim Jordan - ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy - cựu Chủ tịch (bị lật đổ), và ông Patrick McHenry - Chủ tịch lâm thời. Ảnh: Washington Post

Hạ viện Mỹ đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ ngày 3/10, khi một nhóm nhỏ các đảng viên Đảng Cộng hòa cực hữu lật đổ ông Kevin McCarthy khỏi vị trí Chủ tịch.

Khoảng trống lãnh đạo tại cơ quan dân biểu đã ngăn cản Quốc hội lưỡng viện “xứ cờ hoa” hành động trong các hoạt động lập pháp khẩn cấp, bao gồm phản ứng với cuộc xung đột mới nhất bùng phát giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas của Palestine, hay viện trợ cho Ukraine và ngăn chặn kịch bản chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần có thể xảy ra chưa đầy một tháng nữa.

Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ, trong bài phát biểu hôm 19/10, tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua khoản viện trợ lên tới 60 tỷ USD cho Ukraine và 10 tỷ USD cho Israel. Sẽ không có gì được thực hiện một khi Hạ viện Mỹ vẫn chưa thể lập lại trật tự với một Chủ tịch thường trực.

Cuộc chiến lãnh đạo kéo dài đã tạo ra sự chia rẽ rõ ràng giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nơi họ kiểm soát với tỉ lệ sít sao so với Đảng Dân chủ:  221-212.

Chiều hôm 19/10, ông Jordan đã cố gắng một lần nữa gặp riêng một số trong nhóm 22 Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại ông nhưng có vẻ không thu được kết quả gì.

“Tất cả chúng tôi đều nói với ông ấy rằng chúng tôi kiên quyết không đồng ý. Đó là cuộc thảo luận. Bây giờ ông ấy biết phải đưa ra quyết định thế nào rồi đấy”, Hạ nghị sĩ Vern Buchanan nói với các phóng viên sau cuộc gặp, gợi ý rằng ông Jordan nên từ bỏ cuộc đua.

Thế giới - Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Kịch bản nào cũng có (Hình 2).

Phiếu bầu được kiểm vào cuối cuộc bỏ phiếu thứ 2 mà Hạ nghị sĩ Jim Jordan, ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho vị trí Chủ tịch Hạ viện, đã thua, ngày 18/10/2023. Ảnh: Washington Post

Hạ nghị sĩ Mike Lawler – người kiên quyết không bỏ phiếu cho ông Jordan, thì kêu gọi tổ chức hội nghị của Đảng Cộng hòa để phục chức cho ông McCarthy hoặc trao quyền cho ông McHenry.

“Chúng ta phải chứng minh cho người dân Mỹ thấy rằng chúng ta có thể điều hành hiệu quả và có trách nhiệm, nếu không, trong 15 tháng nữa, chúng ta sẽ tranh luận xem ai là thủ lĩnh thiểu số và chuẩn bị cho lễ nhậm chức lần thứ hai của ông Biden”, ông Lawler nói, đề cập đến kịch bản Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trở thành phe thiểu số và ông Biden tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm sau.

Hạ nghị sĩ Troy E. Nehls hôm 19/10 một lần nữa đề nghị rằng Đảng Cộng hòa nên bổ nhiệm cựu Tổng thống Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 100 ngày để “sửa chữa nơi này”.

“Tôi nghĩ ông Donald Trump có thể làm những điều không thể và biến chúng thành hiện thực”, ông Nehls, người đã thúc đẩy ý tưởng này một thời gian, cho biết đồng thời lưu ý rằng họ sẽ phải thay đổi quy tắc của hội nghị Đảng Cộng hòa quy định những người bị cáo trạng không thể trở thành Chủ tịch Hạ viện. Ồng Trump đang phải đối mặt với 91 cáo buộc trọng tội trong 4 vụ án hình sự.

Minh Đức (Theo The Guardian, Reuters, Washington Times)

Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: “Chúng ta đã loay hoay với nó quá lâu rồi”

Thứ 2, 16/10/2023 | 14:44
Nếu Hạ viện Mỹ vẫn chưa có lãnh đạo thường trực, không có dự luật nào có thể được Quốc hội “xứ cờ hoa” thông qua và đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden.

Cuộc đua giành chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ có diễn biến bất ngờ

Thứ 6, 13/10/2023 | 09:39
Quyết định rút lui của ứng viên tiềm năng nhất khiến cuộc đua tìm chủ nhân cho chiếc “ghế nóng” tại Hạ viện Mỹ như trở lại vạch xuất phát.

Xung đột Israel-Hamas thúc đẩy cuộc đua giành chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Thứ 4, 11/10/2023 | 15:14
Hạ viện Mỹ cần chọn ra một nhà lãnh đạo trước khi có thể phê duyệt bất kỳ khoản viện trợ tài chính hoặc quân sự mới nào cho Israel.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Mỹ hối thúc Israel hỗ trợ sơ tán dân thường nếu có ý định tấn công miền Nam Gaza

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:02
Các quan chức Văn phòng Tổng thống Biden đang thảo luận với các đối trọng từ Israel về phương pháp bảo vệ hàng ngàn dân thường đã bỏ chạy tới miền Nam Gaza trong trường hợp IDF tấn công khu vực này khi thỏa thuận đình chiến với Hamas kết thúc.

Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:52
Trong ngày thứ Tư, 16 người bị bắt giữ làm con tin và đưa tới Gaza đã được trả tự do trong ngày thứ sáu của thỏa thuận đình chiến giữa Israel và tổ chức Hamas.

Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:44
Israel và Hamas hôm 30/11 đạt thỏa thuận mới vào thời hạn chót trước 7 giờ sáng (giờ địa phương), thời điểm thỏa thuận ngừng bắn gia hạn kéo dài hai ngày hết liệu lực.

Nga tấn công dồn dập, đánh bật Ukraine khỏi thành trì chiến lược ở Artemovsk

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:00
Ngày 29/11, trang AVP thông tin, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đạt được thành công ở khu vực Artemovsk (Bakhmut).

Nền kinh tế số 1 thế giới gây bất ngờ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:25
Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi vượt trội trước lạm phát và lãi suất cao, nhưng tăng trưởng cuối cùng vẫn sẽ hạ nhiệt.
     
Nổi bật trong ngày

Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ 1/1/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:46
Chính phủ Australia thông báo nước này sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/1/2024.

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Người phụ nữ quyền lực nhất EU khen Ukraine gây “ấn tượng sâu sắc”

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
“Những cải cách sâu rộng và mang tính cơ cấu mà Ukraine thực hiện khi đang trong một cuộc chiến vì sinh tồn là điều gây ấn tượng sâu sắc”, bà Von der Leyen nói.

Khủng hoảng năng lượng ở Đức vẫn chưa kết thúc

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:20
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác về ngân sách sau phán quyết gây chấn động của Tòa Hiến pháp Liên bang.