Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen tranh luận

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen tranh luận "nảy lửa"

Thứ 5, 21/04/2022 | 14:28
0
Ngày 20/4, hai ứng cử viên Tổng thống Pháp là đương kim Tổng thống Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đã có cuộc tranh luận gay gắt trực tiếp trên truyền hình.

Đây là cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất trong quá trình tranh cử Tổng thống Pháp. Cuộc tranh luận này rất quan trọng, được xem là cơ hội để hai ứng cử viên giành được sự ủng hộ của những cử tri còn do dự.

Trong cuộc tranh luận kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, hai chính khách đã có màn tranh luận gay gắt, xoáy vào những vấn đề chính về cuộc sống của người dân và thể hiện lập trường trái ngược trong một số sự kiện thế giới.

Mở đầu phiên tranh luận, hai ứng viên đã chỉ trích lẫn nhau về việc không giải tỏa những quan ngại của người dân trong nhiều khía cạnh cuộc sống.

Thế giới - Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen tranh luận 'nảy lửa'

Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen trong phiên tranh luận trực tiếp hôm 20/4. Ảnh: Reuters

Bà Le Pen, ứng cử viên tổng thống Đảng Cực hữu của Pháp, cam kết sẽ có các biện pháp để giảm chi phí sinh hoạt của người dân. Bà khẳng định sẽ làm tốt hơn Tổng thống đương nhiệm Macron trong việc cải thiện cuộc sống, nâng cao giá trị việc làm, thúc đẩy sức mua của người dân. Bà nhấn mạnh, một sự lựa chọn khác là điều có thể.

Về phần mình, ông Macron cho biết, chủ trương cải thiện cuộc sống người dân sẽ được hiện thực hóa thông qua các dự án lớn về giáo dục, y tế. Ông khẳng định, các biện pháp mình đưa ra sẽ cải thiện thu nhập của các hộ gia đình Pháp hiệu quả hơn so với chính sách của bà Le Pen và nước Pháp sẽ trở thành một cường quốc sinh thái trong thế kỷ 21.

Đương kim Tổng thống cam kết sẽ không tăng thuế và sẽ tăng tuổi nghỉ hưu thêm 4 tháng mỗi năm cho đến năm 65 tuổi vào năm 2031 để tạo sức lao động cho người dân. Ông nhấn mạnh đến thành tựu giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua. “Cách tốt nhất để đạt được sức mua là chống thất nghiệp”, ông Macron nói. Phản đối quan điểm nay, bà Le Pen bảo vệ chính sách tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi.

Về vấn đề di cư, 2 ứng cử viên cũng cho thấy sự khác biệt lớn về quan điểm. Bà Le Pen cho rằng cần tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc tiếp nhận người di cư và cần phải giải quyết tình trạng di cư mà bà mô tả là "hỗn loạn". Trong khi đó, ông Macron cho rằng một cuộc trưng cầu ý dân không thay đổi được điều gì và vấn đề này phụ thuộc sự hợp tác với các nước khác.

Liên quan đến quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), bà Le Pen khẳng định vẫn muốn Pháp là thành viên, song cần cải tổ EU và Ủy ban châu Âu tôn trọng chủ quyền của các quốc gia. Bà nhấn mạnh nước Pháp là một cường quốc thế giới chứ không chỉ là cường quốc châu Âu. Còn ông Macron lại đề cao tinh thần hợp tác trong EU, thể hiện rõ qua việc phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 trong các nước châu Âu.

Sự tương phản giữa hai ứng cử viên còn được thể hiện trong vấn đề Nga-Ukraine.

Bà Le Pen bày tỏ ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, song bà phản đối việc áp đặt lệnh hạn chế nhập khẩu năng lượng và khí đốt của Nga. Bà Le Pen cho rằng ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ không gây ảnh hưởng đến Moskva và chỉ gây tác động nặng nề đối với người dân Pháp. Trong khi đó, ông Macron lại nhằm vào mối quan hệ cá nhân có yếu tố Nga của bà Le Pen.

Những công kích mạnh mẽ nhất của đương kim Tổng thống là về một khoản vay của đảng bà Le Pen trong chiến dịch tranh cử năm 2017 được ký thông qua một ngân hàng Nga. "Bà phụ thuộc vào sức mạnh của Nga, phụ thuộc vào ông Putin", ông Macron nói. "Nhiều lựa chọn của bà có thể được giải thích bởi sự phụ thuộc này", ông Macron tấn công vào các quan điểm chính sách của bà Le Pen.

Cuộc tranh luận giữa ông Macron và bà Le Pen diễn ra chỉ 4 ngày trước khi toàn nước Pháp bước vào vòng 2 bầu cử tổng thống vào cuối tuần này.

Với việc cả hai ứng cử viên đều bác bỏ kế hoạch của đối thủ là không thực tế nhưng không ghi được bất kỳ cú knock-out rõ ràng nào, cuộc tranh luận có thể không rõ tác động rõ rệt với cử tri.

Một cuộc thăm dò của OpinionWay-Kea Partners cho tờ báo Les Echos cho thấy, chỉ có 14% cử tri chờ đợi cuộc tranh luận để quyết định bỏ phiếu cho ai, trong khi 12% nói rằng nó sẽ quyết định đến việc họ có bỏ phiếu hay không.

Trong khi đó, một khảo sát nhanh do kênh BFM TV thực hiện sau cuộc tranh luận cho thấy, có tới 59% số người được hỏi nhận định ông Macron có "màn trình diễn" thuyết phục hơn. Trong cuộc khảo sát tương tự hồi năm 2017, tỉ lệ này là 63%.

Minh Hoa (t/h theo TTXVN, Lao Động)

Ứng cử viên Tổng thống Pháp bị điều tra với cáo buộc lạm dụng công quỹ

Thứ 2, 18/04/2022 | 21:16
Đây không phải là lần đầu tiên bà Marine Le Pen và Đảng của bà bị cáo buộc lạm dụng tiền của và nhân sự của EU.

Bầu cử Pháp: Cựu Tổng thống Hollande, Sarkozy ủng hộ ông Macron

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:16
Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến vòng bầu cử nước rút để tìm ra ai là nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ hai của Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm tới.

Ứng cử viên Tổng thống Pháp cảnh báo về viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 5, 14/04/2022 | 12:39
Bà Marine Le Pen cũng cho rằng nước Pháp nên bước đi trên một con đường độc lập hơn với liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn dắt.

Ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Pháp: Ông Macron hay bà Le Pen?

Thứ 3, 12/04/2022 | 14:56
Ông Macron đã đánh bại bà Le Pen 5 năm trước để trở thành Nguyên thủ Quốc gia trẻ tuổi nhất của Pháp kể từ thời Napoléon. Trận tái đấu này có nhiều điều đã thay đổi.
Cùng chuyên mục

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…

Hai tên lửa tầm xa của Ukraine bị phòng không Nga chặn đứng

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:00
Tối 23/2, SF thông tin, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công 2 tên lửa phòng không tầm xa MIM-104 Patriot của Ukraine.

[E] Sau 2 năm xung đột với Ukraine, Nga đối mặt “chứng nghiện” mới

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:30
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 3, Điện Kremlin tính duy trì nền kinh tế thời chiến trong ít nhất 3 năm tới.

Tây Ban Nha ghi nhận tỉ lệ sinh thấp nhất trong 8 thập kỷ

Thứ 7, 24/02/2024 | 06:00
Sự suy giảm tỉ lệ sinh đã khiến Tây Ban Nha trở thành nước có tỉ lệ sinh thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), xếp sau Malta, theo dữ liệu của Eurostat.

Ông Zelensky lần đầu tiết lộ lý do sa thải Tổng Tư lệnh Zaluzhnyi

Thứ 7, 24/02/2024 | 03:54
Trả lời câu hỏi vì sao đại tướng Valerii Zaluzhnyi – Tổng Tư lệnh lực lượng Ukraine – bị sa thải, ông Zelensky cho rằng quân đội Ukraine cần “khởi động lại”.
     
Nổi bật trong ngày

[E] Sau 2 năm xung đột với Ukraine, Nga đối mặt “chứng nghiện” mới

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:30
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 3, Điện Kremlin tính duy trì nền kinh tế thời chiến trong ít nhất 3 năm tới.

Nga không kích sân bay chiến lược Mirgorod, Ukraine tổn thất cả máy bay và tên lửa

Thứ 6, 23/02/2024 | 14:00
Sân bay Mirgorod của Ukraine bị quân đội Nga tấn công đến 2 lần trong một đêm. Hậu quả là máy bay Su-24M, MiG-29 bị hư hại và tên lửa MALD, SCALP bị phá hủy.

Armenia đình chỉ việc tham gia khối an ninh do Nga dẫn dắt

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:48
Thủ tướng Armenia cho biết nước này không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng của mình.

Dòng người Ukraine chạy trốn 2 năm xung đột: Con số giật mình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:36
Gần 1/3 dân số Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vào một thời điểm nào đó trong cuộc chiến.

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…