Bẫy lạm phát trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Bẫy lạm phát trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Chủ nhật, 14/11/2021 | 07:00
Câu hỏi đặt ra là liệu lạm phát, tăng lương và sự phân hóa lớn hơn trên toàn cầu có phải là "sự đảo ngược xu hướng thực sự hay sẽ tiêu tan khi đại dịch lắng xuống"?

Những rủi ro hàng đầu đối với phục hồi kinh tế toàn cầu đang chuyển từ phá sản do đại dịch sang những sai lầm tiềm ẩn mà các nhà hoạch định chính sách có thể mắc phải trong việc quản lý lạm phát đang trên đà tăng và tác động của nó đối với thị trường tài chính của các nền kinh tế mới nổi, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Câu hỏi trong đầu các nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách là liệu lạm phát, tăng lương và sự phân hóa lớn hơn trên toàn cầu có phải là "sự đảo ngược xu hướng thực sự hay sẽ tiêu tan khi đại dịch lắng xuống", WEF có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết trong một báo cáo.

Nền kinh tế thế giới đã phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch năm ngoái – cuộc khủng hoảng đã đẩy kinh tế toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Sự gián đoạn kinh tế nghiêm trọng làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ của thị trường tài chính, vỡ nợ và phá sản doanh nghiệp, khiến các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải rót 25 nghìn tỷ USD hỗ trợ tài chính và tiền tệ.

Sự phục hồi, mặc dù không đồng đều giữa các thị trường phát triển và đang phát triển, cũng gây ra lạm phát trong bối cảnh giá hàng hóa tăng và tắc nghẽn nguồn cung.

Lạm phát của Mỹ đã tăng lên 6,2% trong tháng 10, mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ. Mức này là cao hơn đáng kể so với mức 0% mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang sử dụng làm lãi suất chuẩn.

Tuy nhiên, mặc dù giá cả tăng vọt trên nhiều thị trường chính, kỳ vọng lạm phát ở các nền kinh tế tiên tiến vẫn ổn định ở mức khoảng 2% “do danh tiếng mà các ngân hàng trung ương độc lập đã xây dựng trong việc tuân thủ nhiệm vụ ổn định giá cả của họ”, WEF cho biết trong báo cáo “Triển vọng các nhà kinh tế trưởng” bản tháng 11 (Chief Economists Outlook, November edition). Báo cáo đã khảo sát các nhà kinh tế từ các tổ chức cả trong khu vực công và tư nhân.

"Trong khi kỳ vọng lạm phát cho đến nay vẫn tốt trong phạm vi lịch sử của chúng, thì những diễn biến của thị trường lao động, đặc biệt là ở Mỹ, đã gây bất ngờ bởi mức tăng lương mạnh trong bối cảnh thiếu nguồn cung lao động (tức là tỉ lệ lao động tham gia thị trường thấp)", Christian Keller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty cho vay Barclays của Anh, cho biết trong báo cáo.

“Sẽ cần thêm thời gian để biết liệu đây có phải là những sai lệch tạm thời do Covid-19 gây ra hay là phản ánh cho những thay đổi hành vi lâu dài”.

Các ngân hàng trung ương hiện đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc thay đổi lập trường tiền tệ và tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, hành động chính sách như vậy có nguy cơ cao trong việc “kích hoạt dòng vốn chảy ra, đặc biệt là ở các thị trường nơi các nền tảng kinh tế vĩ mô không vững chắc”, WEF cho biết.

Các nền kinh tế mới nổi, một số trong đó đang ở giai đoạn đầu phục hồi sau đại dịch và vẫn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 gia tăng, cũng đang đối mặt với áp lực gia tăng trong việc đầu tư vào việc giảm thiểu rủi ro khí hậu và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của họ.

Tiêu điểm thế giới - Bẫy lạm phát trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Những nút thắt trong chuỗi cung ứng góp phần làm tăng lạm phát. Ảnh: Market Watch

"Có khả năng áp lực giá cao hơn trong thời gian dài hơn", Eirik Waerness, nhà kinh tế trưởng tại công ty năng lượng Equinor của Na Uy, cho biết.

“Công bằng mà nói, tình hình hiện tại trên thị trường điện và khí đốt ở châu Âu và châu Á là một minh họa sống động cho bộ ba bất khả thi (Trilemma) về năng lượng, bao gồm khả năng chi trả, khả năng khử cacbon và an ninh nguồn cung”, Waerness nhận định.

Về mặt cân bằng, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của WEF kỳ vọng mức lạm phát hiện tại sẽ là một hiện tượng ngắn hạn trong vòng 1-2 năm tới, mặc dù giá năng lượng và nhà ở có thể tiếp tục có xu hướng tăng trong thời gian dài hơn.

Mặt khác, đại dịch, kết hợp với những diễn biến dài hạn hơn như quá trình chuyển đổi xanh, đang tăng cường quyền thương lượng cho một số người lao động và xu hướng tăng về lương.

“Sự tăng trưởng tiền lương này được coi là một hiện tượng đáng hoan nghênh trong ngắn hạn và trung hạn, nhưng có thể suy yếu trong dài hạn khi tự động hóa và cạnh tranh toàn cầu về việc làm tại địa phương tăng nhanh trở lại”, WEF cho biết.

Minh Đức (Theo The National News)

Lạm phát tại Mỹ "đang lan rộng như cháy rừng"

Thứ 5, 11/11/2021 | 14:12
Các chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị thiệt hại nặng nề bởi “những đợt tấn công” của đại dịch Covid-19 và giờ đây đang căng sức trước nhu cầu tiêu dùng trên đà hồi phục.

Lạm phát Eurozone cao kỷ lục trong vòng 13 năm trở lại đây

Thứ 7, 30/10/2021 | 09:57
Giá năng lượng đã trở thành vấn đề nóng tại châu Âu khi nhiều nước đang đau đầu giải bài toán hạ nhiệt thị trường năng lượng nhằm nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Người Mỹ đang phải hứng chịu hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:55
Nước Mỹ đang phải đương đầu cùng lúc với cả thiên tai và dịch bệnh. Tình hình càng tồi tệ hơn khi vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang diễn ra.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.
     
Nổi bật trong ngày

Niềm vui đoàn tụ của gia đình Tổng thống Ukraine

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:43
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska chia sẻ về giây phút gia đình ly tán và “cuộc chiến đã chứng tỏ cho thế giới thấy ông Zelenskyy là người như thế nào”.

Nga và Ukraine được gì, mất gì trong trận Mariupol?

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:58
Cuộc chiến giành Mariupol đã là nguồn động lực tinh thần cho người Ukraine, giống như câu chuyện về chàng David bé nhỏ chống lại gã khổng lồ Goliath…

Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Chủ nhật, 22/05/2022 | 11:36
Mặc dù vẫn còn hàng triệu phiếu bầu chưa được kiểm, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison đã thừa nhận thất bại, và ông Anthony Albanese sẽ trở thành tân Thủ tướng Úc

Giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng đột biến

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:54
Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 13 năm, một phần do nhu cầu của châu Âu về các nguồn năng lượng thay thế sau khi xung đột tại Ukraine bùng nổ.

Nhật Bản và Mỹ tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:18
Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thảo luận về các biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai nước.