Bê bối thuế vụ Phạm Băng Băng: Truy cứu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan thuế

Bê bối thuế vụ Phạm Băng Băng: Truy cứu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan thuế

Thứ 3, 09/10/2018 | 12:00
Sau hơn 3 tháng, vụ việc Phạm Băng Băng trốn thuế đã có kết luận chính thức. Vụ án của Phạm Băng Băng rất nghiêm trọng và liên đới đến nhiều lãnh đạo của cục Thuế Trung Quốc.

Chiều 8/10, Tân Hoa Xã đưa tin Tổng cục Thuế Trung Quốc và cục Thuế  tỉnh Giang Tô quyết định truy cứu trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan thuế địa phương liên quan đến sai phạm của Phạm Băng Băng.

Sự kiện - Bê bối thuế vụ Phạm Băng Băng: Truy cứu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan thuế

Báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin bê bối trốn thuế của nữ giám khảo Liên hoan phim Cannes 2018 - Phạm Băng Băng.

Căn cứ vào các quy định về xử lý sai phạm thuế, Tổng cục Thuế Trung Quốc và cục Thuế Giang Tô xác định văn phòng thuế Vô Tích đã tắc trách trong công tác quản lý dẫn đến sai lầm có hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát lớn nguồn thu ngân sách. Văn phòng thuế Vô Tích phải chịu trách nhiệm kỷ luật các cá nhân sai phạm đồng thời cải cách bộ máy quản lý triệt để tránh những trường hợp xảy ra tương tự.

Quyết định xử phạt nêu tên 5 cán bộ có liên quan trực tiếp. Ngoài ra, những người chịu trách nhiệm có liên quan khác cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

Được biết, công ty của Phạm Băng Băng đặt trụ sở tại thành phố Vô Tích, Sơn Đông. Trong nhiều năm hoạt động với số tiền hàng ngàn tỷ đồng cùng lợi nhuận, công ty này nộp thuế với mức 0 đồng/năm.

Theo Sina, nhiều nghệ sĩ có nguồn thu lớn tại Trung Quốc chọn Vô Tích, Tân Cương hay khu vực biên giới thành lập công ty thành viên để được hưởng ưu đãi về thuế của nhà nước.

Ngày 11/9/2018, học viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã lập bảng báo cáo xếp hạng đánh giá "trách nhiệm xã hội" đối với 100 nghệ sĩ nổi tiếng nhất nước này. Báo cáo này nhằm xếp hạng, đánh giá những ngôi sao nổi tiếng của xứ Trung dựa theo ba tiêu chí: Trình độ chuyên môn, các hoạt động từ thiện và phẩm chất cá nhân.

Trong đó, Phạm Băng Băng đứng ở vị trí 0/100. Chỉ có 9 ngôi sao "vượt qua" tất cả những mục đánh giá. Đứng top đầu danh sách là đạo diễn Từ Tranh, TFBoys, Thành Long, Hàn Hồng, Dương Dương.

Trong vấn đề thuế vụ, những tháng gần đây, chính phủ cũng đã ban hành các chỉ thị trong việc trả thù lao cho người nổi tiếng và các công ty sản xuất hàng đầu, nhằm ngăn chặn việc những ngôi sao lớn được nhận khoản cát-xê quá lớn.

Đối với phim truyền hình và điện ảnh, thù lao của các diễn viên nước này sẽ bị giới hạn ở mức 40% tổng chi phí sản xuất. Trong khi đó, các diễn viên hàng đầu không thể được trả hơn 70% tổng số tiền thù lao của toàn bộ dàn diễn viên.

Đối với việc tham gia show truyền hình thực tế, các nghệ sĩ tham gia toàn bộ show không được nhận số tiền vượt quá 10 triệu NDT (tương đương 35 tỷ đồng). Đối với khách mời của 1 tập cũng không được nhận cát-xê vượt quá 800 ngàn NDT (tương đương 2,8 tỷ đồng).

Ngoài ra, thuế vụ đang đánh mạnh vào túi tiền của các nghệ sĩ xứ Trung khi tăng mức thuế thu nhập tỷ suất từ 6,7% lên 42% và bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2018.

Mới đây, sau khi bê bối Phạm Băng Băng bị phanh phui, các sao Hoa ngữ đã có những động thái tích cực trong việc hoàn trả cát-xê cho nhà đài đúng định mức quy định của chính phủ nước này.

Sự kiện - Bê bối thuế vụ Phạm Băng Băng: Truy cứu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan thuế (Hình 2).

Theo Sina, hoa đán Triệu Vy và Thư Kỳ đã được chi trả 50 triệu NDT/người (175 tỷ VNĐ) cho show truyền hình Nhà hàng Trung Hoa. Sau khi bị phát hiện cát-xê trên đã vượt quá mức chính phủ quy định, cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã yêu cầu Triệu Vy và Thư Kỳ phải hoàn lại 40 triệu NDT/người (tương đương 140 tỷ VNĐ). 

Minh Anh (tổng hợp)

Động thái bất ngờ của Phạm Băng Băng sau bức tâm thư thú tội

Thứ 2, 08/10/2018 | 11:56
“"Hãy nhớ mà đối xử tốt với fan, bởi chỉ có họ bây giờ mới cho cô tiền thôi" là những lời bình luận của mọi người sau dòng trạng thái thể hiện tình cảm của Phạm Băng Băng trên Weibo cá nhân.

Phạm Băng Băng có nguy cơ trắng tay, MC tố người đẹp trốn thuế được đề nghị thưởng nóng

Chủ nhật, 07/10/2018 | 16:00
Con đường và sự nghiệp của Phạm Băng Băng sẽ ra sao sau ồn ào trốn thuế vừa qua? Người hưởng lợi nhất của vụ bê bối này có phải MC Thôi Vĩnh Nguyên hay không khi mà vị MC này được đề nghị thưởng nóng gần 350 triệu đồng cho công lớn vừa qua?

Phạm Băng Băng trốn thuế bị phạt gần 3.000 tỷ, thiếu phụ sang chảnh cào xước xe ô tô

Chủ nhật, 07/10/2018 | 06:00
Đã là phụ nữ đẹp thì mỗi bước đi đều có người dõi theo. Phụ nữ đẹp nổi tiếng tầm minh tinh màn bạc như ngôi sao Hoa ngữ Phạm Băng Băng với bao người ngưỡng mộ thì những chuyện nhỏ bằng nửa móng tay cũng được quan tâm.

Đằng sau việc Phạm Băng Băng phải nộp phạt gần 130 triệu USD vì trốn thuế

Thứ 4, 03/10/2018 | 18:02
Phạm Băng Băng phải nộp phạt gần 130 triệu USD vì trốn thuế. Scandal trốn thuế này hẳn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh và danh tiếng của nữ diễn viên họ Phạm.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?