Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành

Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành

Nguyễn Quốc Lâm
Chủ nhật, 02/01/2022 | 19:10
Ngày 2/1, Công an quận Bình Thạnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ cháu gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM tiếp tục điều tra.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các cơ quan chức năng đã khôi phục được camera, thu giữ nhiều đoạn clip trong nhà, nơi bé V.A. tử vong.

Góc nhìn luật gia - Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành

Hai bị can trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Phục hồi camera cho thấy bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai) bạo hành, đánh đập dã man cháu cháu N.T.V.A. (SN 2013) nhiều ngày đều có sự chứng kiến của Thái. Cháu bé khóc lóc, van xin tha thiết nhưng Nguyễn Võ Quỳnh Trang vẫn ra tay dã man.

Sau khi bị bắt khẩn cấp đêm 30/12, Nguyễn Kim Trung Thái thừa nhận đã nhiều lần chứng kiến con gái mình bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang dùng roi, cây đánh. Có lần Thái cũng cầm cây và đánh con gái nhiều cái.

Nguyễn Kim Trung Thái biết chuyện người tình dùng roi mây, cây gỗ là hung khí nguy hiểm để đánh con gái nhiều lần, liên tiếp và đánh gây thương tích ở một số vùng nguy hiểm trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con gái. Tuy nhiên, Thái khai rằng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên vẫn để Trang "dạy dỗ" con gái mình thời gian qua.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh thu giữ được vật chứng quan trọng là các đoạn video clip ghi được từ camera nơi bị can sinh sống. Các clip này là chứng cứ hết sức quan trọng, ghi nhận, mô tả hành vi vi phạm của bị can và đối tượng liên quan, nếu có. Có các đoạn clip này, việc đấu tranh với bị can nhằm làm sáng tỏ bản chất sự việc sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Qua đó, xác định chính xác tội danh mà bị can này phải chịu trách nhiệm.

Góc nhìn luật gia - Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành (Hình 2).

Bị can Trang bạo hành, đánh đập dã man cháu cháu N.T.V.A. đẫn đến tử vong.

Trước đó, tối 31/12, Công an Tp.HCM cũng đã tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ việc bé N.T.V.A. tử vong, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết, hiện nay cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vai trò của bị can Thái trong vụ việc. Nếu đủ yếu tố, đủ cơ sở thì chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng trên.

Trao đổi với Người đưa tin, Luật sư - Luật gia Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư Tp.HCM nhận định, thông tin từ camera mà báo chí trích đăng tải cho thấy hành vi của bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang quá dã man. Bi can dùng hung khí nguy hiểm (cây gỗ to), trói cháu bé lại, đánh vào những chỗ có thể dẫn đến tử vong cho cháu bé và hậu quả thương tâm như mọi người đã biết, cháu V.A đã qua đời ngay khi bị Trang đánh đập.

Những hành vi như mô tả từ camera, tôi cho rằng, đã cấu thành tội giết người qui định tại Điều 123 BLHS. Với những hành vi hành hạ để lại các thương tích trước đó mà Cơ quan điều tra đã khởi tố tội “Hành hạ người khác” qui định tại Điều 140 BLHS, Cơ quan công an sẽ sớm khởi tố thêm tội danh giết người đối với bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Với tội danh giết người thì thẩm quyền điều tra thuộc Công an Tp.HCM.

“Khi phục hồi được camera, nội dung sự việc theo thông tin thì người cha cháu bé, là bị can Nguyễn Kim Trung Thái có mặt nhưng không ngăn can mà để cho tội ác xảy ra và hậu quả mạng sống con gái ruột bị tước đoạt. Đây có phải là hành vi đồng phạm với tội giết người của bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang hay không là một vấn đề pháp lý cần xem xét cẩn trọng” Luật sư Dũng cho hay.

Đồng phạm là khái niệm pháp lý được qui định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, “đồng phạm” được liệt kê chỉ bao gồm các hành vi: tổ chức, thực hành, xúi giục, giúp sức. Nguyễn Kim Trung Thái là người chứng kiến sự việc nhưng không ngăn cản.

Trường hợp chứng kiến tội phạm mà không ngăn cản như thế này cũng gây ra khá nhiều tranh cãi. Chúng ta lưu ý, nếu Thái có nói ra câu nào đó trong lúc Trang hành sự, như “đánh nữa đi”, hay “cứ đánh”… thì rõ ràng Thái là đồng phạm với vai trò “Người xúi dục”. Trong trường hợp Thái không nói câu nào, thái độ nào thể hiện kích động, thúc đẩy Trang phạm tội, thì tôi cho rằng, Thái vẫn phải có vai trò đồng phạm giết người với vai trò khác, là vai trò “giúp sức”. Người đồng phạm giúp sức được qui định tại Khoản 3 Điều 17 BLHS, như sau “Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”. Tôi cho rằng, bị can Nguyễn Kim Trung Thái là cha ruột nạn nhân là người bảo hộ theo luật định, nhưng không can ngăn tức đã tạo điều kiện tinh thần cho Trang thực hiện hành vi phạm tội. Như vậy, cần phải khởi tố người cha ruột Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người với vai trò đồng phạm giúp sức.

“Việc xoá các dấu vết, hình ảnh liên quan đến tội phạm của người khác nhằm gây cản trở cho cơ quan chức năng, chính là hành vi che giấu tội phạm. Tội che giấu tội phạm được qui định tại Điều 389 BLHS với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Tuy nhiên trong trường hợp này chúng ta lưu ý, chuổi hành vi xoá dấu vết tội phạm thuộc về hành vi đồng phạm của tội giết người. Nên trở thành tình tiết cản trở, gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra tội phạm. Đó chính là tình tiết tăng nặng do có “hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm” qui định tại Điểm p Khoản 1 Điều 52 BLHS qui định về Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự”, luật sư Dũng khẳng định.

Phát hiện hành động gây phẫn nộ của cha ruột bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong

Thứ 7, 01/01/2022 | 21:32
Nguyễn Kim Trung Thái đã chủ động xoá các nội dung camera truyền về điện thoại của mình, che giấu hành động tàn độc của người tình với con gái ruột.

Nhiều chi tiết phẫn nộ khi khôi phục camera vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong

Thứ 7, 01/01/2022 | 10:40
Cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các cơ quan chức năng đã khôi phục được camera, thu giữ nhiều đoạn clip trong nhà bé V.A. từ đó phát hiện ra nhiều tình tiết vô cùng phẫn nộ.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, UBND Tp.HCM chỉ đạo khẩn

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:13
Trước thông tin bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM, lãnh đạo UBND Tp.HCM có công văn khẩn gửi các Sở, ngành có liên quan.
Cùng tác giả

Long An: Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại các nhà trọ

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:00
Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vừa bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại các nhà trọ trên địa bàn.

Long An: Bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:54
Ngày 26/5, Công an tỉnh Long An vừa phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Long An: Công an triệt xóa 2 tụ điểm đánh bạc qua mạng Internet

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:04
Công an huyện Đức Hòa vừa triệt phá 2 tụ điểm đánh bạc qua mạng internet, tạm giữ 5 đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan.

Tp.HCM: Khởi tố 5 đối tượng trong băng cướp nhí về hành vi cướp tài sản

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:57
Ngày 25/5/2022, Công an tỉnh Long An cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi cướp tài sản.

Phát hiện, bắt giữ 3 phương tiện vận chuyển cát không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:00
Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện, bắt giữ 03 phương tiện vận chuyển cát không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu giữ 3 ghe gỗ cùng 31m3 cát.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Nữ quản giáo bỏ trốn cùng phạm nhân

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Sau khi nảy sinhtình cảm với 1 phạm nhân, nữ quản giáo đã cùng nam phạm nhân này bỏ trốn suốt 10 ngày. Khi bị vây bắt, bà này đã tự sát. Chiếu theo luật Việt Nam, hành vi của bà này và nam phạm nhân kia cấu thành tội danh gì?

Đồng Nai: Cần xử lý hành vi làm nhục người khác từ vụ cô giáo vay tiền

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:02
Một giáo viên mầm non vay nóng qua app với số tiền 65 triệu đồng, do chưa kịp thanh toán khiến nhiều người là đồng nghiệp, học sinh bị làm nhục trên mạng.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?

Tp.HCM: Cần đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động theo pháp luật

Thứ 4, 11/05/2022 | 20:05
Để giải quyết tình hình tranh chấp lao động, các bên liên quan cần vận dụng quy định để tìm ra giải pháp hài hoà lợi ích, đúng pháp luật.

Đồng Nai: Lật thuyền ở hồ Đa Tôn 3 người tử vong, ai chịu trách nhiệm?

Thứ 4, 11/05/2022 | 07:00
Liên quan đến vụ lật thuyền ở hồ Đa Tôn khiến 3 người tử vong, đây là hồ thủy lợi và chưa cho phép khai thác du lịch.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.