Bé gái sơ sinh được ‘chữa khỏi HIV’

Bé gái sơ sinh được ‘chữa khỏi HIV’

Thứ 2, 04/03/2013 | 10:59
Một bé gái ở Mỹ sinh ra đã có HIV dường như đã được chữa khỏi bệnh sau khi được điều trị rất sớm bằng phác đồ thuốc chuẩn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bé gái ở Mississipi này hiện nay đã được hai tuổi rưỡi và đã ngưng dùng thuốc được một năm mà không còn dấu hiệu nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, phải cần nhiều thử nghiệm nữa để xác định xem liệu cách điều trị này có hiệu quả trên những đứa trẻ khác hay không.

Ca thứ hai khỏi bệnh

Những thử nghiệm này có thể đưa đến kết quả là chữa trị được cho trẻ em nhiễm HIV. Nếu bé gái này vẫn khỏe mạnh thì đây sẽ là ca chữa khỏi HIV thứ hai mà thế giới biết được.

Tiến syĩ Deborah Persaud, một nhà virus học tại Đại học Johns Hopkins ở tiểu bang Baltimore, đã trình bày những phát hiện này tại một hội thảo về Retrovirus và các bệnh truyền nhiễm cơ hội ở Atlanta.

“Đây là một bằng chứng rằng HIV có thể được chữa khỏi ở trẻ em,” bà phát biểu.

Tiêu điểm - Bé gái sơ sinh được ‘chữa khỏi HIV’

Tiến sĩ Deborah Persaud, nhà virus học tại Đại học Johns Hopkins

Hồi năm 2007, Timothy Ray Brown trở thành người đầu tiên trên thế giới được tin là đã khỏi HIV.

HIV trong người bệnh nhân này bị tiêu diệt bằng một phương pháp điều trị phức tạp dùng để chữa bệnh bạch cầu. Theo phương pháp này, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị phá hủy và sau đó là ghép tế bào gốc do một người có đột biến gien hiếm gặp có thể đề kháng HIV hiến tặng.

Ngược lại, trường hợp bé gái Mississipi lại được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều loại thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiễm HIV ở trẻ em.

Phương pháp này đã giúp tiêu diệt toàn bộ HIV trước khi các virus này có thể tạo nên những ổ trú ẩn trong cơ thể.

Chữa ngay sau sinh

Tuy nhiên Tiến sĩ Persaud cũng cho biết rằng những virus được gọi là ‘tế bào ngủ’ này có thể nhanh chóng tấn công trở lại những bệnh nhân nào ngưng dùng thuốc.

Bé gái này được sinh ra một bệnh viện ở nông thôn sau khi người mẹ vừa được xét nghiệm dương tính với HIV.

Do người mẹ chưa hề được chữa trị HIV trước khi sinh, các bác sỹ biết rằng đứa trẻ được sinh ra có nguy cơ nhiễm HIV rất cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết đứa trẻ sơ sinh sau đó đã được chuyển đến Trung tâm Y khoa của Đại học Mississippi ở Jackson.

Ở đó, chuyên gia HIV nhi khoa Hannah Gay đã dùng tổng hợp ba phương thuốc chuẩn chống HIV để điều trị cho bệnh nhi chỉ vừa được 30 giờ tuổi này ngay trước cả khi xét nghiệm cho kết quả là em bị dương tính với HIV.

"Tôi chỉ cảm thấy là đứa bé này có nguy cơ cao hơn bình thường do đó chúng tôi phải cố gắng hết khả năng của mình”, tiến sĩ Hannah Gay, chuyên gia HIV nhi khoa nói.

Theo BBC

Ả Rập Saudi: Chấn động truyền máu nhiễm HIV cho trẻ

Thứ 6, 22/02/2013 | 18:34
Một bệnh viện ở Ả rập Saudi đã mắc một sai lầm tai hại khi truyền máu có dương tính với HIV cho một bé gái 12 tuổi bị mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Thử nghiệm thành công tế bào tiêu diệt ung thư và HIV?

Thứ 2, 04/02/2013 | 13:57
Dựa vào công trình tế bào gốc đoạt giải Nobel Y sinh 2012, các nhà khoa học Nhật và Hoa Kỳ đã tìm ra phương thức mới trong việc sản xuất tế bào lympho T - sát thủ của ung thư và HIV.

Các bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị đặc biệt

Thứ 3, 29/01/2013 | 10:08
Các bệnh nhân nhiễm HIV ở khu vực phía Bắc được chăm sóc điều trị, do Quỹ toàn cầu phòng chống HIV? AIDS kết hợp với Bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiến hành điều trị.49% người bệnh bắt đầu điều trị khi CD4 <= 100 tế bào/nm3.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Vệ tinh NASA phát hiện nơi lạnh nhất Trái Đất với nhiệt độ ở mức -93,2

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:30
Các vệ tinh của NASA đã phát hiện ra khu vực có nhiệt độ lạnh nhất trên thế giới với nhiệt độ đo được ở ngưỡng -93,2 độ C.

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển.