Bê tông hoá triển khai rộng rãi gây tình trạng ngập lụt

Trần Thị Tú Anh
Thứ 6, 14/07/2023 | 13:32
0
Vấn đề ngập lụt ngày càng thường xuyên xảy ra do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, do quy hoạch đô thị nên việc bê tông hoá cũng triển khai rộng hơn.

Sáng 14/7, Ban Kinh tế TW phối hợp với Bộ Xây dựng và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo Quy hoạch và phát triển đô thị bền vững vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung tại tỉnh Quảng Trị.

Chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế TW, đồng chí Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đồng chí Hà Sỹ Đồng – Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Antoine Mougenot - Trưởng Ban Đô thị khu vực Đông Nam Á, AFD.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế TW cho biết, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có sự kết hợp đa dạng giữa các dạng địa hình như đồng bằng ven biển, dãy núi, rừng và bãi biển tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đặc biệt.

Tuy nhiên, khí hậu của vùng khắc nhiệt, “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, đặc biệt là dưới tác động của biến đổi khí hậu với cường độ, tần suất của loại hình thiên tai ngày càng khốc liệt, khó dự đoán hơn, đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống người dân và quá trình phát triển đô thị, là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của Biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho rằng, quá trình đô thị hóa đang gia tăng trên khắp thế giới. Việt Nam chúng ta cũng nhằm trong xu thế chung của khu vực và thế giới, nhiều đô thị mới được hình thành và phát triển; các đô thị hiện hữu cũng từng bước được nâng cấp, cải tạo.

Môi trường - Bê tông hoá triển khai rộng rãi gây tình trạng ngập lụt

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn.

Đối với Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ là khu vực gồm 14 tỉnh ven biển với tổng số lượng đô thị là 210 đô thị, công tác quản lý phát triển đô thị thời gian qua cũng đã có được nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh những tiềm năng, lợi thế, việc phát triển hệ thống đô thị trong vùng cũng gặp phải những khó khăn, thách thức như 12/14 tỉnh trong vùng với 37 đô thị ven biển được xác định sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, trọng tâm là nguy cơ ngập, lụt, suy giảm nguồn nước do xâm thực mặn, là thách thức lớn cho mục tiêu phát triển bền vững.

Từ thực tiễn phát triển của hệ thống các đô thị trong những năm qua, Bộ Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp để phát triển đô thị vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Theo đó, cần ưu tiên chú trọng thực hiện tốt công tác quy hoạch, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Tập trung xây dựng các chương trình phát triển đô thị để tích hợp nguồn lực thực hiện quy hoạch, đầu tư phát triển có trọng tâm, trọng điểm.

Tập trung đẩy mạnh việc kết nối hệ thống các đô thị hạt nhân và đô thị trung tâm cấp vùng trong vùng nói riêng và với hệ thống đô thị toàn quốc Bắc - Trung – Nam nói chung; hỗ trợ liên kết phát triển trục đô thị Đông - Tây.

Các đô thị lớn, có hạ tầng hiện đại như Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vinh cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư nâng cấp hệ thống mạng lưới kết cấu hạ tầng để nâng cao hơn nữa khả năng kết nối, trong vùng cũng như trên cả nước.

Các đô thị ven biển các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận và Bình Thuận. cần được thúc đẩy để trở thành điểm đến thu hút nguồn đầu tư lớn cho các dự án năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời), đi kèm với đó là dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Sự đa dạng này chính là ưu điểm của hệ thống các đô thị khu vực Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Cùng với đó, tăng cường quan tâm công tác quản lý đầu tư phát triển đô thị, chú trọng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và công trình hạ tầng xã hội; cải thiện chất lượng phục vụ; giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội như chỗ ở, việc làm.

“Đô thị hóa là xu thế tất yếu trên thế giới và có mối liên hệ tương hỗ với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các đô thị chính là nơi bắt nguồn của những đổi mới trong quá trình phát triển, đồng thời cũng là nơi mà các giải pháp sẽ được nghiên cứu, đưa ra để giải quyết những vấn đề không chỉ của đô thị và cho cả các lĩnh vực khác”, ông Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Môi trường - Bê tông hoá triển khai rộng rãi gây tình trạng ngập lụt (Hình 2).

 Tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu và bê tông hoá.

Đại diện AFD cho rằng, các thị xã, thị trấn tại Việt Nam thường xuyên gặp vấn đề ngập lụt do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, do quy hoạch đô thị nên việc bê tông hoá cũng triển khai rộng hơn.

Do đó, các tỉnh miền Trung cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng đến từ các công trình đã xây dựng và áp dụng các giải pháp tốt để phòng rủi ro thấp nhất trong xây dựng những công trình tương lai, nhất là tại các khu đô thị để quy hoạch gắn với phòng ngừa rủi ro.

Phía AFD mong muốn nhận được đề xuất tích cực nhằm tập hợp, nghiên cứu để chuyển giao Bộ Xây dựng. Trên cơ sở đó, AFD và Bộ Xây dựng có thể kết hợp và đưa ra các giải pháp cho các tỉnh triển khai hiệu quả, sớm hoàn thiện việc quy hoạch và phát triển đô thị bền vững.

Quy hoạch đô thị phải đi trước một bước, tạo nguồn lực phát triển đô thị

Thứ 6, 14/07/2023 | 11:42
Theo ông Nguyễn Đức Hiển, xác định quy hoạch đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng các đô thị phải đi trước một bước và tạo ra nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị

Khắc phục triệt để tình trạng nâng loại đô thị khi chưa đủ tiêu chí

Thứ 2, 10/07/2023 | 17:55
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phấn đấu đến năm 2030 các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã được sắp xếp cơ bản phù hợp chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về lập quy hoạch đô thị

Thứ 4, 21/06/2023 | 13:58
Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Cùng tác giả

Lăng kính chứng khoán 22/4: Thị trường đang vào giao đoạn "dò đáy"?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:18
Dự báo về xu hướng ngắn hạn của thị trường, các chuyên gia đều lo ngại VN-Index tiếp tục giảm điểm và rủi ro chỉ số rơi về các ngưỡng sâu hơn đang gia tăng.

Mảng hoạt động nào giúp VNDirect lãi gấp 4 lần trong quý đầu năm?

Chủ nhật, 21/04/2024 | 13:59
CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với nghịch lý doanh thu giảm lợi nhuận tăng mạnh.

VIC đứng đầu đà kéo của thị trường, xuất hiện đốm sáng QCG

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:28
Sắc đỏ bao trùm nhóm bất động sản, toàn ngành có 5 mã giảm sàn và cá biệt VIC đứng đầu đà kéo thị trường khi lấy đi 2,3 điểm. Song QCG ngược dòng tăng kịch trần.

Mảng môi giới cải thiện mạnh, Chứng khoán Yuanta báo lãi gần gấp đôi

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:53
Trong quý I/2024, Chứng khoán Yuanta báo lãi sau thuế tăng tới 92% so với thực hiện cùng kỳ lên 37 tỷ đồng, chủ yếu nhờ doanh thu mảng môi giới tăng 65%.

Lăng kính chứng khoán 17/4: Tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:00
Hiện mốc 1.179 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro chờ đợi thị trường ổn định hơn.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:00
Do có lợi nhuận lớn nên hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh.

Lập biên bản cơ sở kinh doanh ăn uống xả trực tiếp nước thải ra suối

Thứ 5, 18/04/2024 | 18:01
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lập biên bản đối với một chủ cơ sở kinh doanh ăn uống ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về hành vi xả nước thải ra suối.

Đề nghị phạt đến 200 triệu đồng đối với công ty hút cát trái phép để làm kè

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:32
Do tổng khối lượng khoáng sản đã khai thác tại thời điểm phát hiện vi phạm từ 50m3 trở lên nên chính quyền địa phương đề nghị mức phạt từ 150 đến 200 triệu đồng.

Kon Tum: Đề nghị xử lý 15 cán bộ vụ hơn 25ha rừng bị chết úng

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:55
Việc tích nước lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum làm hơn 25ha rừng bị chết, 15 cán bộ bị đề nghị xử lý trách nhiệm.

Đồng Nai: Xử lý trường hợp vận chuyển cát trái phép

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:05
Đối tượng điều khiển ghe gỗ chở 15m3 cát, nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số cát này.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 21/4: Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Nhiều đường bay nội địa đã đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Mải chơi cháu bé 5 tuổi nuốt phải pin cúc...

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2024: Hôm nay có nắng nóng diện rộng?

Chủ nhật, 21/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội: Những lưu ý "vàng" thí sinh không nên bỏ qua

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:23
Năm nay, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng hơn 5.000 so với năm ngoái.

Miền Bắc lại sắp đón mưa dông, sấm động

Chủ nhật, 21/04/2024 | 10:55
Tiếp nối mưa to hôm qua dự báo chiều tối nay miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.