Bến Tre: Quá tải bãi rác gây ô nhiễm, người dân bức xúc chặn xe rác

Bến Tre: Quá tải bãi rác gây ô nhiễm, người dân bức xúc chặn xe rác

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 25/07/2023 | 19:00
0
Người dân xã An Hiệp và An Đức, huyện Ba Tri chặn các xe chở rác thải từ hướng Tp.Bến Tre nhằm phản đối việc tập kết rác về nơi này.

Khẩn cấp sự cố môi trường

Ngày 25/7, Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre đang khẩn trương truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Cảnh về việc công bố tình huống khẩn cấp sự cố môi trường tại bãi rác An Hiệp tại huyện Ba Tri.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Văn Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công trình đô thị Bến Tre cho biết, từ cuối năm 2022, đơn vị đã thực hiện thu gom rác trên địa bàn Tp. Bến Tre và vận chuyển rác về bãi rác xã An Hiệp, huyện Ba Tri theo chủ trương của tỉnh. Khối lượng thu gom vận chuyển bình quân trên địa bàn thành phố tương ứng 120 tấn/ngày.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, từ khi nhà máy xử lý rác của tỉnh tạm đóng cửa, bãi rác An Hiệp tiếp nhận khối lượng rác khá lớn từ Tp.Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri. Trong khi đó, các hạng mục tường rào, phủ bạt các ô đã chôn lấp, gia cố chống thấm, gom nước rỉ rác, ao chứa nước rỉ rác,... và dự án mở rộng diện tích 3ha thực hiện chưa kịp thời.

Thời gian gần đây, mưa lớn kéo dài liên tục dẫn đến tình trạng nước rỉ rác lẫn với nước mưa chảy tràn xung quanh, mùi hôi phát tán ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 132 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính 1.000m thuộc địa phận 2 xã là An Hiệp, An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Do bức xúc, vào lúc 14h ngày 15/7, một số người dân chặn xe chở rác, ngăn cản không cho đổ rác tại bãi rác An Hiệp. Từ thời điểm đó đến nay, các xe rác không có chỗ đổ, dẫn đến lượng rác ùn ứ trong phạm vi lớn thuộc địa bàn huyện Ba Tri, Châu Thành và Tp.Bến Tre.

Mặc dù các cơ quan chuyên môn của huyện Ba Tri và chính quyền địa phương tích cực vận động, tuy nhiên người dân không đồng tình và vẫn tiếp tục di chuyển đến trước cổng bãi rác An Hiệp để ngăn chặn.

Thông tin với báo chí tại họp báo về vấn đề này vào ngày 20/7, ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: "Chúng tôi vẫn mong người dân đồng tình, chia sẻ với khó khăn của tỉnh trong khi lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt để triển khai nhanh chóng các giải pháp căn cơ, lâu dài để chấm dứt tình trạng không có chỗ đổ rác, chưa xử lý rác hiệu quả hiện nay của tỉnh Bến Tre".

Trước tình hình diễn biến này, UBND tỉnh Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp tình hình sự cố môi trường bãi rác An Hiệp từ ngày 24/7.

Nhà máy dở dang, bãi rác chờ cải tạo

Hiện nay, bãi rác An Hiệp là nơi duy nhất tiếp nhận lượng lớn rác thải của tỉnh Bến Tre trong thời gian nhà máy xử lý rác thải của tỉnh tạm đóng cửa.

UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Ba Tri và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo bãi rác An Hiệp với tổng kinh phí là 11 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách của tỉnh là 7,3 tỷ đồng và địa phương là 3,7 tỷ đồng, nội dung này đang thực hiện và sẽ hoàn thành trong 2023.

Đồng thời, tỉnh Bến Tre cũng tiếp tục thực hiện dự án mở rộng bãi rác An Hiệp thêm 3ha, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2024, với nguồn kinh phí khoảng 15 tỷ đồng, để tăng khả năng tiếp nhận, xử lý rác thải của tỉnh và của huyện Ba Tri cho đến khi  nhà máy xử lý rác thải Bến Tre hoạt động trở lại, dự kiến thời gian đến đầu năm 2025.

Thời gian thực hiện và hoàn thành phương án này là cuối năm 2025 sẽ đưa nhà máy đi vào hoạt động ổn định, thời gian thực hiện này sẽ nhanh hơn so với phương án kêu gọi đầu tư mới nhà máy xử lý rác thải của tỉnh.

Môi trường - Bến Tre: Quá tải bãi rác gây ô nhiễm, người dân bức xúc chặn xe rác

Bãi rác An Hiệp đã quá tải từ nhiều năm qua, khiến người dân huyện Ba Tri bức xúc.

Bất cập dự án nhà máy xử lý rác thải của tỉnh Bến Tre đã diễn ra từ nhiều năm trước. Năm 2016, tỉnh Bến Tre cấp chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre cho Công ty CP xử lý rác thải Bến Tre. Thế nhưng, nhà đầu tư đã đầu tư không đạt yêu cầu kỹ thuật xử lý rác và còn nhiều vấn đề khác phát sinh trong quá trình đầu tư.

Tháng 5/2023, UBND tỉnh Bến Tre gặp gỡ nhà đầu tư cũ và nhà đầu tư mới là Công ty CP tập đoàn AMACCAO để hai bên thực hiện việc mua bán toàn bộ cổ phần để tiến hành tái cơ cấu lại dự án.

Hiện, nhà đầu tư mới đang trong giai đoạn hoàn tất việc mua lại cổ phần và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre đang thực hiện các quy trình thủ tục hành chính để giao đất cho nhà đầu tư mới.

UBND tỉnh Bến Tre kỳ vọng, dự án sau tái cơ cấu sẽ tăng diện tích 2ha so với quy mô dự án cũ để xử lý trên 350 tấn rác/ngày theo kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải từ năm 2025.

Dân chặn xe rác: Hà Nội lên phương án phân luồng tạm thời

Thứ 2, 26/10/2020 | 16:32
Trước tình hình nội đô sắp ngập trong rác, sở Xây dựng lên phương án phân luồng rác thải tạm thời về khu xử lý rác Xuân Sơn, Cầu Diễn.

Bãi rác hôi thối nhất Đà Nẵng: Tìm cách giảm ô nhiễm

Thứ 3, 06/11/2018 | 17:44
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã có rất nhiều cách được áp dụng nhằm giảm thiểu ô nhiễm khi bãi rác Khánh Sơn chưa được di dời.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Livestream bán hàng cho chợ truyền thống tiếp cận khách hàng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:42
Việc Tp.HCM hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống livetream bán hàng cho thấy xu hướng hình thức bán lẻ hiện đại đang được đánh giá cao.

Sầu riêng được mùa giá cao, chú trọng đảm bảo chất lượng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:35
Trong năm 2024, sản lượng sầu riêng tăng cao, được cấp thêm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu với kỳ vọng nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Tp.HCM: Vướng thủ tục nhà đất vì quy hoạch, vấn đề ở huyện Bình Chánh

Thứ 7, 02/03/2024 | 14:22
Đầu tháng 3, đại diện UBND huyện Bình Chánh trao đổi với Người Đưa Tin về việc người dân gặp khó khi làm giấy tờ nhà đất do vướng quy hoạch đất nông nghiệp dự trữ.

Tận dụng nhu cầu thị trường, giá hồ tiêu Việt Nam bật tăng

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:06
Xu hướng tăng của giá hồ tiêu được dự báo vẫn tiếp tục khi nhu cầu thế giới neo cao, còn nguồn cung của Việt Nam có hạn.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ, giảm quá tải y tế

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:01
Trong số 3 bệnh viện cửa ngõ tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 bệnh viện sẽ hoạt động vào cuối năm nay và một bệnh viện đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:00
Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Bình Phước: Người dân bức xúc trước tình trạng nước sinh hoạt đổi màu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:02
Trong khoảng 1 tháng qua, liên tiếp xảy ra các sự cố khiến nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài bị “đổi màu,” đóng cặn.

Quảng Nam: BQL dự án - Đô thị huyện Thăng Bình bị đề nghị xử phạt

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:15
QBL dự án - Đô thị huyện Thăng Bình thực hiện dự án, khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thu hút người dân tộc thiểu số làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:24
Phấn đấu đến năm 2030, thu hút được 50% lao động làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực có rừng.

Hơn 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được xử lý như thế nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:40
Thời gian tới, 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được rà soát để giao cho các đối tượng cụ thể, đặc biệt để người dân được nhận đất, nhận rừng và ổn định sinh kế.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 3/3/2024: Miền Bắc tăng nhiệt nhưng vẫn rét buốt

Chủ nhật, 03/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:00
Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Bản tin 3/3: Học sinh được đăng ký tối đa 2 lượt thi đánh giá năng lực mỗi năm

Chủ nhật, 03/03/2024 | 06:00
Học sinh được đăng ký tối đa 2 lượt thi đánh giá năng lực mỗi năm; Thương tâm nam sinh tử vong sau phần thi chạy tại hội khỏe phù đổng...

Dự báo thời tiết ngày 2/3/2024: Bắc Bộ trời tiết tục rét đậm

Thứ 7, 02/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.