Bí ẩn bao trùm những vụ mất tích tàu ngầm trên thế giới

Bí ẩn bao trùm những vụ mất tích tàu ngầm trên thế giới

Vũ Thu Hương
Thứ 3, 05/12/2017 | 14:00
Việc tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina mất tích bí ẩn trong vùng lãnh hải nước này mới đây không phải là sự kiện chưa từng có tiền lệ. Lịch sử hàng hải thế giới từng ghi nhận nhiều vụ mất tích tàu ngầm mà nguyên nhân của nó vĩnh viễn là một bí ẩn.

Những thách thức với nhân loại

Hải quân Argentina quyết định kết thúc chiến dịch tìm kiếm người sống sót trong vụ tàu ngầm ARA San Juan, chở 44 thủy thủ, mất tích trên Đại Tây Dương trung tuần tháng 11. Lý do khiến Argentina buộc phải dừng công tác tìm kiếm là bởi nửa tháng nỗ lực mọi cách, với sự giúp đỡ của cả quốc tế nhưng lực lượng tìm kiếm nước này không thể tìm thấy chút manh mối nào có liên quan.

Không có một mảnh vỡ tàu hay dấu vết nào được cho là có liên quan đến tàu được phát hiện. Thậm chí, cho đến nay số thủy thủ đoàn bị thiệt mạng hay sống sót vẫn còn là điều bí ẩn.

Tiêu điểm - Bí ẩn bao trùm những vụ mất tích tàu ngầm trên thế giới

Tàu ngầm ARA San Juan.     

Những thông tin về lần tàu liên lạc cuối cùng hay việc ARA San Juan thông báo gặp sự cố về máy do nước tràn vào tàu qua ống thông hơi dường như cũng là điều còn khá mơ hồ. Các nhà tìm kiếm đã từng rất hy vọng tìm được manh mối con tàu từ nơi phát ra tiếng động lạ gần với địa điểm cuối cùng mà họ nhận được tín hiệu từ con tàu, nhưng rốt cuộc điều này không mang lại kết quả.

Điều đáng ngạc nhiên, con tàu mất tích khi vừa được kiểm tra và đang trong tình trạng hoàn hảo. Argentina bắt đầu quá trình điều tra vụ mất tích, tuy nhiên, công tác này vô cùng thách thức bởi không giống như máy bay, tàu ngầm không có hộp đen. Phải tìm được tàu ngầm thì mới biết được nguyên nhân tàu mất tích.

Lịch sử thế giới từng ghi nhận nhiều vụ tàu ngầm mất tích một cách bí ẩn như con tàu ARA San Juan. Nhiều nước có thể mất tới hàng chục năm để tìm lại được những tàu ngầm, cũng như thời gian dài để giải mã bí ẩn quanh những vụ mất tích.

Tàu ngầm INS Dakar của Israel là một điển hình. Là tàu ngầm điện-diesel lớp T do HM Dockyard Devonport chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Anh, tàu ngầm INS Dakar mang những tính năng rất hiện đại. Tuy nhiên, ngày 24/1/1968, tàu ngầm INS Dakar tiến vào Địa Trung Hải và biến mất từ đó. Dù huy động lực lượng tìm kiếm của nhiều nước như Israel, Mỹ, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Lebanon nhưng rốt cục suốt 31 năm trời người ta không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của tàu. Mãi cho đến năm 1999, người ta mới tìm được một vật được xác định là xác tàu ngầm Dakar. Tuy nhiên, lý do khiến con tàu nổ tung dưới nước đến nay vẫn là một bí ẩn.

Tiêu điểm - Bí ẩn bao trùm những vụ mất tích tàu ngầm trên thế giới (Hình 2).

Tàu ngầm là cỗ máy vô cùng phức tạp ở dưới nước. 

Chung số phận với tàu INS Dakar, tàu ngầm Minerve của Pháp cũng biến mất một cách bí ẩn vào tháng 1/1968 khi đang thực hiện một hoạt động huấn luyện ngoài khơi bờ biển Toulon mang theo thủy thủ đoàn 52 người. Không một dấu vết nào của con tàu được tìm thấy, dù cho người ta huy động cả tàu sân bay Clemenceau và tàu lặn SP-350 Denise để tìm kiếm. 49 năm trôi qua từ ngày mất tích, sự biến mất của con tàu giờ vẫn là ẩn số.

Sự biến mất của tàu ngầm K-129 của Liên Xô cũng bí ẩn không kém. Đầu tháng 3/1968, tàu mất tích cùng thủy thủ đoàn 83 người. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn không thể tìm được lý do dẫn đến tai nạn của K-129.

Tương tự, tàu USS Scorpion của Hải quân Mỹ mang theo thủy thủ đoàn 99 người đang thực hiện nhiệm vụ tại Địa Trung Hải cũng đột nhiên biến mất vào tháng 5/1968. Năm tháng sau vụ mất tích, người ta tìm thấy tàu chìm ở độ sâu 3.000m, cách 740km về phía Tây Nam quần đảo Azores, thuộc Bồ Đào Nha. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn vẫn là một bí ẩn.

Khả năng tàng hình: Con dao hai lưỡi

Tàu ngầm là cỗ máy vô cùng phức tạp ở dưới nước. Những cỗ máy này được thiết kế để hoạt động bí mật dưới nước nhằm thực hiện nhiệm vụ do thám, trinh sát, triển khai biệt kích và chiến đấu. Người ta trang bị cho tàu ngầm nhiều công nghệ tinh vi để ẩn mình khỏi các hệ thống cảm biến của đối phương.

Tuy nhiên, khả năng tàng hình của tàu ngầm cũng trở thành lý do khiến mỗi khi tàu gặp sự cố các đội cứu hộ sẽ khó, nếu không muốn nói bất lực trong việc tìm thấy tàu nhanh chóng.

Vì ở dưới nước và đặc biệt trong điều kiện tìm kiếm quá lâu nên nhiều khi tìm thấy tàu ngầm song các nhà điều tra cũng không thể đưa ra được lý do khiến “sát thủ dưới nước” gặp nạn. 

Hải quân Argentina tiết lộ lý do ban đầu tàu ngầm chở 44 người mất tích

Thứ 3, 28/11/2017 | 12:20
Cơ quan chức năng Argentina cho biết nước đã tràn vào tàu ngầm ARA San Juan, khiến ắc-quy trên tàu ngầm bị đoản mạch, không lâu trước khi tàu mất tích.

Argentina xác nhận vụ nổ, số phận 44 người trên tàu ngầm chưa xác định

Thứ 6, 24/11/2017 | 13:00
Lực lượng Hải quân Argentina xác nhận, vụ nổ trước khi tàu ngầm ARA San Juan mất tích vào ngày 15/11, trong khi số phận 44 thành viên trên tàu ngầm chưa xác định.
Cùng tác giả

Không “hy sinh” tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:37
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh điều này khi tham dự Hội nghị về Tác động của phát triển bền vững năm 2022 do WEF tổ chức.

Việt Nam nhất quán trong vấn đề bảo vệ quyền con người

Thứ 5, 22/09/2022 | 21:28
Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật có liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thứ 2, 19/09/2022 | 22:20
Ngày 19/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường.

Coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Ai Cập

Thứ 6, 09/09/2022 | 22:54
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với Ai Cập.

Thành lập Trung tâm Việt Nam học tại Campuchia thúc đẩy quan hệ giữa hai nước

Thứ 6, 09/09/2022 | 11:00
Campuchia công bố kế hoạch thành lập Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột Nga-Ukraine: Không còn nhiều thời gian

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:56
Ukraine vẫn đang đạt được bước tiến trên thực địa, trong khi lệnh điều động của ông Putin có thể vẫn thành công trong việc củng cố các vị trí của quân đội Nga.

Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:09
Ngoại trưởng Nga kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy: Thành công “phá vỡ trần kính”

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:02
Italy, quốc gia châu Âu đã chứng kiến 67 chính phủ ra đi kể từ Thế chiến II, lần đầu tiên sẽ được dẫn dắt bởi một nữ Thủ tướng.

Trung Quốc mạnh tay ổn định thị trường ngoại hối

Thứ 2, 26/09/2022 | 22:35
Động thái này sẽ làm tăng chi phí bán khống đồng Nhân dân tệ vào thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm giá mới.

Siêu bão Noru quét qua Philippines, ít nhất 5 người thiệt mạng

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:28
Bão Noru đã đổ bộ vào thủ đô và các tỉnh miền Bắc Philippines, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực bị ngập lụt.