Bí ẩn kẻ sát hại trung úy Syria giữa đồn quân sự và sự thực khủng khiếp sau chiến sự khốc liệt

Bí ẩn kẻ sát hại trung úy Syria giữa đồn quân sự và sự thực khủng khiếp sau chiến sự khốc liệt

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 03/07/2021 | 08:36
0
Các tay súng vô danh xông vào trạm kiểm soát quân sự và giết chết một trong các sĩ quan của lực lượng quân đội chính phủ ở vùng nông thôn Daraa.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã ghi nhận cái chết của một trung úy thuộc lực lượng chính phủ. Sự việc diễn ra khi các tay súng bí ẩn tấn công trạm kiểm soát quân sự của lữ đoàn 4, đóng tại thị trấn Nahj ở vùng nông thôn phía Tây Daraa.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra hỗn loạn an ninh ở Daraa hồi đầu tháng 6/2019, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria đã ghi nhận hơn 1.128 vụ tấn công và âm mưu ám sát bằng súng và kích nổ IED, đánh bom xe máy và đánh bom xe hơi. Các cuộc tấn công và ám sát này đã cướp đi sinh mạng của 770 người.

Đợt tấn công dữ dội

Trong khi đó, các nguồn tin của SOHR cho biết các lực lượng của quân đội chính phủ đã bắt đầu một đợt tấn công tên lửa mới nhắm vào các vị trí ở vùng nông thôn Idlib và Hama, làm mất đi sự yên bình tạm thời trong "khu vực giảm leo thang" kể từ hôm qua. Các tên lửa của quân đội chính phủ đã nhắm vào các vị trí của khủng bố ở Deir Sunbul, Bayanin ở Jabal al-Zawiyah ở phía nam Idlib và Kherbet al-Naqous ở Sahl al-Ghab ở phía tây bắc Hama.

Trong bối cảnh đó, các phe phái của nhóm “al-Fath al-Mubin” đã nã pháo vào các vị trí của quân đội chính phủ trong trại Jurin ở vùng nông thôn phía tây Hama, nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Vài ngày trước, các nhà hoạt động của SOHR cho biết các lực lượng của chính phủ cũng đã bắn phá vào chiến tuyến của Jabal al-Akrad ở vùng nông thôn Latikia, các làng al-Kinda và al-Rowysa ở vùng nông thôn phía tây Jisr al-Shighour ở vùng nông thôn phía tây Idlib. Thành phố Ariha ở vùng nông thôn Idlib cũng chứng kiến cảnh bắn phá qua lại của lực lượng chính phủ và phe đối lại.

Các phe phái đối lập cũng nhắm vào các vị trí của lực lượng chính phủ ở Sahl al-Ghab với những đợt tấn công lớn. Một số quả đạn pháo đã bắn trúng thị trấn Joureen ở vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Không có thương vong được báo cáo.

Tiêu điểm - Bí ẩn kẻ sát hại trung úy Syria giữa đồn quân sự và sự thực khủng khiếp sau chiến sự khốc liệt

Cuộc chiến Syria vẫn còn khốc liệt 

Những con số khủng khiếp

Tình hình chiến sự của Syria vô cùng phức tạp khi ở các vùng không ngừng xảy ra các cuộc tấn công, bắn phá. Ở vùng nông thôn phía Đông Deir Ezzor, một vụ xả súng khốc liệt đã làm dân thường thiệt mạng. Điều đáng nói, cho đến nay danh tính kẻ xả súng vẫn chưa được biết.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh hỗn loạn an ninh đang diễn ra trên khắp lãnh thổ Syria. Rất nhiều trường hợp tử vong được SOHR ghi nhận và cập nhật thường xuyên. Số người thiệt mạng ở các khu vực thuộc 4 tỉnh Aleppo, Deir Ezzor, Al-Raqqah và Al-Hasakah tăng cao. Tại khu vực Manbij do SDF nắm giữ ở phía bắc- phía đông Aleppo, có tới hàng trăm tay súng, dân thường, công nhân dầu mỏ cùng sống trong cảnh mưa rơi đạn lạc.

Đài quan sát Syria đã ghi nhận vụ tấn công vũ trang khiến 272  người gồm 17 trẻ em và 11 phụ nữ ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, vùng nông thôn al-Hasakah, thành phố và vùng nông thôn al-Raqqah, và khu vực Manbij bị thương tổn.

Ngoài ra, bốn thành viên của Liên minh Quốc tế cũng đã thiệt mạng. Đài quan sát nhân quyền Syria cũng ghi nhận hàng chục người bị thương trong các vụ tấn công này.

Cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ tại Syria đã khiến gần 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đẩy quốc gia này rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Văn phòng Điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc dự báo 90% trong 3,4 triệu người dân tại khu vực Tây Bắc Syria sẽ phải đối mặt với các điều kiện sống cực đoan hoặc thảm khốc. Và tổ chức này cũng quan ngại về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi đối với 13,4 triệu người trong tổng số hơn 17,5 triệu dân tại Syria sau một thập kỷ xung đột. Đại dịch Covid-19 càng làm cho khủng hoảng kinh tế và khó khăn bao phủ người dân ở quốc gia Trung Đông này.

“Giậm chân tại chỗ” trong vấn đề Idlib, Nga, Thổ về đâu trong "cơn nhức nhối" ở Syria?

Thứ 6, 02/07/2021 | 15:27
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã không đạt được thỏa thuận mới về Idlib liên quan đến đường cao tốc M4 ở Syria.

Diệt IS ở Syria, Nga “vạch trần”âm mưu khủng khiếp của nhiều thế lực đối lập

Thứ 5, 01/07/2021 | 19:05
Khủng bố IS về cơ bản đã bị Nga và Syria đánh bại. Nga cũng cáo buộc rằng một số quốc gia đã cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Moscow.
Cùng tác giả

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.