Loay hoay tìm thủ phạm

Loay hoay tìm thủ phạm "đắp núi" rác thải xây dựng trái phép tại Tp.Thanh Hóa

Thứ 2, 13/03/2023 | 07:40
0
Bãi rác thải xây dựng được tập kết trái phép trong thời gian dài tại Tp.Thanh Hóa, nhưng chính quyền sở tại tỏ ra "bất lực" trong việc ngăn chặn và tìm thủ phạm.

Nhiều năm qua, bãi rác thải xây dựng rộng hàng nghìn mét vuông, đã được tập kết trái phép tại khu vực tiếp giáp giữa phường Phú Sơn và Đông Thọ (Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm... ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân quanh vùng.

Đáng chú ý, mặc dù bãi rác trái phép tồn tại giữa thành phố Thanh Hóa, đông người qua lại, nhưng các đối tượng xấu vẫn có thể dễ dàng "qua mặt" lực lượng chức năng để đổ trộm cả "núi" rác. Trong khi đó, chính quyền sở tại cùng các đơn vị chuyên môn của thành phố Thanh Hóa không có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý kịp thời từ đầu.

Môi trường - Loay hoay tìm thủ phạm 'đắp núi' rác thải xây dựng trái phép tại Tp.Thanh Hóa

Bãi rác thải rộng mênh mông, được bồi đắp như "núi" trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không thể phát hiện được thủ phạm và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. 

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Thọ thừa nhận, việc đổ rác thải xây dựng tại khu vực nêu trên là trái phép và đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do vị trí bãi rác thải xây dựng trên nằm tại khu vực giáp ranh giữa phường Phú Sơn và Đông Thọ, trong khi đó các đối tượng thường lựa thời điểm ngoài giờ hành chính, lúc vắng người để đổ trộm rác thải nên khó kiểm soát và không phát hiện được đối tượng thực hiện hành vi.

"Bãi rác nằm ở điểm cuối của phường tại khu vực giáp ranh với phường Phú Sơn nên các đối tượng lợi dụng yếu tố này và thường lựa lúc buổi trưa, đêm tối để thực hiện việc đổ trộm nên khó phát hiện. Hiện, chúng tôi chưa thể xác định được đối tượng thực hiện hành vi đổ trộm. Trước mắt chúng tôi sẽ có phương án tiến hành di dời", ông Tiến cho biết.

Môi trường - Loay hoay tìm thủ phạm 'đắp núi' rác thải xây dựng trái phép tại Tp.Thanh Hóa (Hình 2).

Rãnh thoát nước vừa được khơi thông sau thời gian dài bị vùi lấp bởi rác thải gây tình trạng ùn ứ, bốc mùi hôi thối. 

Qua trao đổi, thông tin nhanh với lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, được biết, sau khi có thông tin phản ánh của các đơn vị báo chí về bãi rác thải tập kết trái phép, đã tồn tại thời gian dài trên địa bàn thành phố Thanh Hóa thì phía Thường trực Thành ủy đã có văn bản chỉ đạo xác minh, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Theo văn bản nêu trên, Thường Trực có ý kiến UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng chuyên môn và chính quyền địa phương lên phương án khẩn trương di dời; phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng đổ thải sai quy định và không để tái diễn. Báo cáo Thường trực Thanh ủy kết quả thực hiện trước ngày 30/3/2023.

Đồng thời, văn bản cũng đề nghị UBND các phường, xã rút kinh nghiệm từ vụ việc nêu trên. Thường xuyên kiểm tra để ngăn chặn kịp thời, không để kéo dài ảnh hưởng tới đời sống của người dân và mỹ quan đô thị. Trong trường hợp vi phạm sẽ kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo các địa phương và cá nhân liên quan. 

Trước đó, Người Đưa Tin đã đưa thông tin ghi nhận thực tế tại bãi rác thải xây dựng tập kết trái phép trong bài viết Choáng ngợp núi rác thải xây dựng chình ình tại thành phố Thanh Hóa

Theo đó, tại bãi rác trên chủ yếu là các rác thải xây dựng được thu gom trong quá trình phá dỡ công trình xây dựng được chất thành "núi" lớn. Tại đây, sau thời gian dài hình thành, ngoài rác thải xây dựng đã xuất hiện các rác thải như bàn, ghế, thiết bị vệ sinh, xác động vật... vứt bừa bãi, mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Nghiêm trọng hơn, do bãi rác lộ thiên, không được che chắn lại nằm sát khu dân cư phường Phú Sơn nên khiến người dân sinh sống quanh đây và người đi đường phải hứng chịu mùi hôi thối cùng bụi bặm tỏa ra từ bãi rác.

Đồng thời, với việc đổ trái phép khối lượng lớn rác thải xây dựng không người giám sát đã khiến hệ thống thoát nước của các hộ dân buôn bán và sinh sống ở khu vực lân cận bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối,... ảnh hưởng tới đời sống thường nhật của người dân. 

Việt Phương

 

   

Rác thải ngổn ngang, nhếch nhác tại tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thứ 3, 07/03/2023 | 16:59
Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đang là nơi tập kết rác thải, rác quảng cáo gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.

Choáng ngợp núi rác thải xây dựng chình ình tại thành phố Thanh Hóa

Thứ 3, 07/03/2023 | 15:27
Bất ngờ khi giữa thành phố Thanh Hóa có một bãi rác thải xây dựng tồn tại nhiều năm, gây ô nhiễm và nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dân lân cận.

Những "núi" rác thải đổ trộm tại Thủ đô

Thứ 6, 03/03/2023 | 10:35
Bãi rác tự phát khổng lồ ở 2 quận Tây Hồ và Hoàng Mai xuất hiện, chất cao dần như núi bốc mùi khó ngửi và “tra tấn” cuộc sống của người dân khu vực này

Phát hiện nhà xưởng chứa hàng chục tấn rác thải rắn nguy hại

Thứ 3, 15/11/2022 | 20:15
Kiểm tra nhà xưởng trong khu công nghiệp, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện lượng lớn chất thải rắn chưa qua xử lý chất thành từng đống.
Cùng tác giả

Cây tre Thanh Hóa háo hức thoát nghèo

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:03
Tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận dự án Nhà máy sản xuất ván tre OSB staBOO với vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng, mở ra cơ hội mới cho vùng nguyên liệu tre, luồng xứ Thanh.

Thanh Hóa: Thúc đẩy dự án đưa cây tre vươn ra thế giới

Thứ 7, 18/05/2024 | 10:00
Dự án sản xuất ván tre OSB staBOO với sự hợp tác từ Công ty staBOO Holdings AG hứa hẹn sẽ giúp đưa các sản phẩm từ cây tre Thanh Hóa vươn ra thị trường thế giới.

Thành phố nhỏ nhất Việt Nam đón gần 1 triệu lượt khách dịp nghỉ lễ

Thứ 4, 01/05/2024 | 19:35
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Thanh Hóa đón hơn 1,5 triệu lượt khách, riêng thành phố du lịch Sầm Sơn đã đón hơn 0,9 triệu lượt.

Thanh Hóa: Thu ngân sách những tháng đầu năm tăng mạnh

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:31
Các khoản thu từ đất chiếm tỷ trọng lớn, và có mức tăng ấn tượng đã giúp thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thanh Hóa đạt kết quả ấn tượng.

Thanh Hóa: Thu ngân sách 4 tháng bằng nửa năm dự toán

Thứ 5, 25/04/2024 | 17:25
Chỉ sau 4 tháng, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thanh Hóa đạt trên 18.200 tỷ đồng, tương đương 51% dự toán thu ngân sách của địa phương này trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

Vụ 6.000 tấn rác tồn đọng ở Hải Phòng: Doanh nghiệp xử lý “ì ạch”

Thứ 2, 20/05/2024 | 16:54
Việc doanh nghiệp chậm xử lý “núi rác” tồn đọng trong thời gian dài khiến người dân xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng, rất bức xúc.

Đắk Nông: Một chủ trang trại heo bị phạt gần 500 triệu đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 17:03
Tỉnh Đắk Nông vừa xử phạt một chủ trang trại heo số tiền gần 500 triệu đồng, vì có hành vi xả thải ra môi trường.

Phá 2,6ha rừng tự nhiên, doanh nghiệp bị phạt 325 triệu đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt một doanh nghiệp số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu rồng rừng mới do phá 2,6ha rừng tự nhiên làm trạm điện

Bình Dương: Trạm bê tông chủ động khắc phục sau phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:29
Liên quan đến nội dung phản ánh Trạm bê tông Nam Huy Hoàng – Chi nhánh Dĩ An nghi xả thải ra môi trường, Công ty này đã chủ động có biện pháp khắc phục sau phản ánh của Người Đưa Tin.

Hải Phòng: Xuất hiện đàn khỉ hoang “ghé thăm” các hộ dân trong phố

Thứ 5, 16/05/2024 | 15:31
Đàn khỉ hoang khoảng 3 con vừa xuất hiện tại khu vực dân cư Tây Sơn trên địa bàn phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, Tp.Hải Phòng.
     
Nổi bật trong ngày

“Nhân vật bí ẩn” duy nhất khiến Tôn Ngộ Không phải khom mình hành lễ là ai?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:45
Dù chỉ xuất hiện chớp nhoáng nhưng “nhân vật bí ẩn” này lại khiến Tề Thiên Đại Thánh phải khom mình hành lễ.

Khi nào miền Bắc nắng nóng trở lại?

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:21
Do tác động của không khí lạnh yếu kết hợp với vùng hội tụ gió, miền Bắc đã bắt đầu mưa diện rộng từ chiều tối qua (19/5).

Dự báo thời tiết ngày 20/5/2024: Cảnh báo mưa đá và gió giật mạnh

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (20/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc đón sóng lạnh liên tiếp, mưa nắng đan xen nhiều nơi

Chủ nhật, 19/05/2024 | 20:22
Dự báo đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Dự báo thời tiết ngày 19/5/2024: Dự báo thời điểm không khí lạnh gây mưa to nhất

Chủ nhật, 19/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.