Bỉ bai Trung Quốc: Dolce & Gabbana lừng lẫy toàn cầu không đấu nổi

Bỉ bai Trung Quốc: Dolce & Gabbana lừng lẫy toàn cầu không đấu nổi "đoàn quân" 1,4 tỷ người

Trương Mạnh Kiên
Thứ 2, 26/11/2018 | 11:49
Dolce & Gabbana chỉ có một cách cuối cùng để xoa dịu cơn giận của người Trung Quốc, đó là tìm kiếm những người có ảnh hưởng nhất ở quốc gia này lên tiếng bênh vực cho mình.
Tiêu điểm - Bỉ bai Trung Quốc: Dolce & Gabbana lừng lẫy toàn cầu không đấu nổi 'đoàn quân' 1,4 tỷ người

Lời xin lỗi của hai nhà sáng lập Dolce & Gabbana là không đủ cho sự phẫn nộ của 1,4 tỷ dân.

Dolce & Gabbana sẽ cần phải dọn dẹp mớ hỗn độn mà công ty đang gây ra ở Trung Quốc hoặc chuẩn bị trước cho sự “bật bãi” của mình ở thị trường thời trang cao cấp quan trọng nhất trên thế giới, tờ CNN nhận định.

Trong vài ngày qua, thương hiệu thời trang Ý đã cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng gây ra bởi một chiến dịch quảng cáo mà công chúng gọi là "thiếu tôn trọng và phân biệt chủng tộc".

Hình ảnh của Dolce & Gabbana cũng ngày càng chìm sâu vào vòng xoáy chỉ trích khi nội dung tin nhắn mang đầy tính chất xúc phạm người Trung Quốc của nhà sáng lập Stefano Gabbana được tiết lộ công khai. Hiện tại, nhà thiết kế người Ý đã bác bỏ việc mình đã viết những tin nhắn này.

Làn sóng công kích “ông lớn” của làng thời trang đang lan rộng trên toàn cầu và ngày càng khắc nghiệt. Những người nổi tiếng kêu gọi tẩy chay. Các trang web thương mại điện tử của Trung Quốc cũng loại bỏ các sản phẩm D & G ra khỏi kệ hàng. Thương hiệu này cũng phải hủy bỏ một chương trình thời trang lớn với kinh phí lên tới hàng triệu đô la ở Thượng Hải.

"Đây là một cuộc khủng hoảng thương hiệu lớn", Tulin Erdem, giáo sư tiếp thị tại trường kinh doanh Stern của NYU cho biết. "Đôi khi các thương hiệu lớn thường cố gắng khắc phục nó, nhưng khủng hoảng lại càng gia tăng”.

Việc bị khách hàng xa lánh sản phẩm của mình luôn là điều xấu cho doanh nghiệp. Nhưng đối với các thương hiệu cao cấp, việc chọc giận người mua sắm Trung Quốc chính là một thảm họa.

Tiền mất tật mang

Người tiêu dùng Trung Quốc đã ngừng tìm đến các thương hiệu hàng hóa xa xỉ sau các cuộc điều tra tham nhũng đối với các quan chức. Điều này đã gián tiếp đẩy mạnh doanh số bán hàng cho các thương hiệu thời trang cao cấp.

Tiêu điểm - Bỉ bai Trung Quốc: Dolce & Gabbana lừng lẫy toàn cầu không đấu nổi 'đoàn quân' 1,4 tỷ người (Hình 2).

Trung Quốc là thị trường thời trang cao cấp mà bất cứ thương hiệu nào cũng đều khao khát.

Kering (KER), chủ sở hữu của Gucci và Alexander McQueen, cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã tăng 30% trong nửa đầu năm 2018. Hãng thời trang Pháp Hermes đã ghi nhận doanh số bán hàng mang đến lợi nhuận kỷ lục so với cùng kỳ. Đối với D & G, công ty này không chia sẻ số liệu bán hàng của mình với công chúng.

Về cơ bản, người tiêu dùng Trung Quốc chi hơn 7 tỷ USD mỗi năm cho hàng hóa xa xỉ, theo công ty tư vấn McKinsey. Con số này chiếm gần 1/3 thị trường toàn cầu.

Không nằm ngoài cuộc chơi, Dolce & Gabbana đã kỳ vọng rất nhiều ở sự kiện Thượng Hải sẽ là cách lấy lòng người tiêu dùng ở thị trường béo bở này. Trước khi chương trình ở Thượng Hải bị hủy bỏ, Dolce & Gabbana đã thể hiện tình cảm với Trung Quốc bằng dòng hashtag # #GGLovesChina và #DGTheGreatShow trên các tài khoản truyền thông xã hội chính thức.

Trong làn sóng chỉ trích, những người đồng sáng lập Domenico Dolce và Stefano Gabbana đã cố gắng giải thích điều mà mình gửi gắm với Trung Quốc trong sự kiện trên.

"Ước mơ của chúng tôi là mang đến Thượng Hải một sự kiện tri ân dành riêng cho Trung Quốc, để kể về lịch sử và tầm nhìn của chúng tôi", các nhà sáng lập cho biết trong một tuyên bố được đăng lên Instagram và Twitter hôm thứ Tư tuần trước. "Đó không chỉ đơn giản là một buổi trình diễn thời trang, mà là những điều chúng tôi tạo ra bằng tình yêu và niềm đam mê đặc biệt đối với Trung Quốc".

Công ty cũng cho biết tài khoản của nhà thiết kế Stefano Gabbana đã bị tấn công và các tin nhắn xúc phạm người Trung Quốc là không có thật. "Tôi yêu Trung Quốc và văn hóa Trung Hoa", Gabbana viết trên tài khoản cá nhân của mình. "Tôi rất xin lỗi vì những gì đã xảy ra".

Thiếu chân thành

Tiêu điểm - Bỉ bai Trung Quốc: Dolce & Gabbana lừng lẫy toàn cầu không đấu nổi 'đoàn quân' 1,4 tỷ người (Hình 3).

Sự kiện của Dolce & Gabbana ở Thượng Hải bị hủy bỏ.

Bất chấp những lời xin lỗi chính thức, nhiều người cảm thấy rằng thương hiệu thời trang Ý đang thiếu sự thành khẩn.

Người mẫu Estelle Chen - người đã rút khỏi chương trình ở Thượng Hải - viết trên Instagram: "Bạn không yêu Trung Quốc, bạn chỉ yêu tiền", đồng thời gắn thẻ cả thương hiệu Ý và nhà sáng lập Gabbana.

Người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với những lời chỉ trích lan truyền trên Internet - Thomai Serdari, nhà chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu cao cấp, giảng dạy tại trường kinh doanh Stern của NYU cho biết.

"Mọi người đang thực sự bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra trên mạng", bà nói. "Họ là những nhà nghiên cứu xuất sắc. Họ có kinh nghiệm trong thị trường cao cấp và họ thực sự biết về những gì họ đang mua".

Ngay cả khi Dolce & Gabbana không có ý xúc phạm đến nhiều người trong quảng cáo của mình, hình ảnh của hãng vẫn bị tổn hại nghiêm trọng với chiến dịch sai lầm này.

"Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn thích thương hiệu nước ngoài, nhưng mọi thứ đang thay đổi", Sun Baohong, giáo sư chuyên về tiếp thị tại trường Kinh doanh Cao cấp Cheung Kong nhận định.

Sửa sai

Hiện tại, D & G sẽ phải tìm ra cách để lấy lại được lòng tin từ người tiêu dùng Trung Quốc.

"Điều này sẽ không thể làm được trong một sớm một chiều", Andrew Gilman, người sáng lập công ty khủng hoảng truyền thông CommCore Consulting Group, nói.

Thương hiệu sẽ phải "tìm kiếm những người có ảnh hưởng lớn nhất mà họ có thể để lấy lại những đánh giá tốt về mình", ông chỉ ra hướng đi cho hãng thời trang toàn cầu.

Ngoài ra, công ty cũng phải chia sẻ một thông điệp nhất quán trên các nền tảng truyền thông xã hội hay bất kỳ kênh nào khác đang được sử dụng để giao tiếp với khách hàng.

Và quan trọng nhất, D & G sẽ phải làm tốt hơn trong việc thấu hiểu văn hóa Trung Quốc. "Bạn có thể là một thương hiệu toàn cầu", Gilman nói, "nhưng bạn phải có sự nhạy cảm ở tầm địa phương".

Như Angelica Cheung, biên tập viên của tờ Vogue China từng nói: "Vụ việc này là một lời thức tỉnh. Dân số 1,4 tỷ người chắc chắn là một sức tiêu thụ rất lớn, nhưng nếu bạn không làm đúng, tiếng nói phẫn nộ của hàng trăm triệu người trên mạng xã hội là một sức mạnh không thể đối đầu”.

Người Trung Quốc đốt đồ hiệu, không chấp nhận lời xin lỗi của Dolce & Gabbana

Thứ 7, 24/11/2018 | 23:25
Làn sóng tẩy chay Dolce & Gabbana sau bê bối phân biệt chủng tộc đang lan rộng trên toàn cầu. Một người Trung Quốc đã đốt số đồ hiệu trị giá 20.000 USD để lấy lại "phẩm giá" cho đất nước.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển. 

Những vùng đất "kì lạ" nhất thế giới bạn đã biết?

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:30
Trên thế giới vẫn còn nhiều địa danh ẩn chứa những điều bí ẩn đối với nhân loại. Nhiều nơi được miêu tả như thiên đường trên mặt đất.

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.