Bị cáo Lê Đình Công cúi đầu nhận tội trong vụ án tại Đồng Tâm

Bị cáo Lê Đình Công cúi đầu nhận tội trong vụ án tại Đồng Tâm

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 08/03/2021 | 21:15
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Đình Công bất ngờ thay đổi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Sau khi được HĐXX và VKS phân tích, bị cáo xin nhận tội

Ngày 08/3, lần lượt 6 bị cáo trong vụ án Giết người và Chống người thi hành công vụ, xảy ra tại thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội được TAND Cấp cao tại Hà Nội được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Lê Đình Công cúi đầu nhận tội trong vụ án tại Đồng Tâm

Bị cáo Lê Đình Công một lần nữa thừa nhận sai phạm của bản thân.

5 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án này gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) có kháng cáo xin tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt cho mình là quá nặng.

Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với mức án 6 năm tù về tội Chống người thi hành công vụ mà bản án sơ thẩm quy kết.

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, tòa cấp sơ thẩm xác định Lê Đình Công (SN 1964) và Lê Đình Chức (SN 1980) là kẻ cầm đầu nguy hiểm trong vụ án, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác, do vậy HĐXX quyết định tuyên phạt Lê Đình Công và Lê Đình Chức cùng mức án cao nhất là tử hình.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Lê Đình Công bất ngờ kêu oan. “Trong vụ án này, bị cáo hoàn toàn bị động, bị cáo bị oan”.

Bị HĐXX phúc thẩm chất vấn, Công thừa nhận quá trình cơ quan điều tra và VKS lấy lời khai có luật sư chứng kiến và không bị ai ép buộc.

Thẩm vấn về diễn biến vụ án, Công thừa nhận là người đổ xăng vào 4 chai để làm bom xăng và ném 2 quả bom xăng từ trên mái nhà Lê Đình Kình xuống phía dưới, hướng về phía Tổ công tác. Trong đó có một quả không nổ.

“Bị cáo có nhận thức được việc ném bom xăng xuống dưới có khả năng làm chết người không?”. Trước câu hỏi của vị Chủ tọa, bị cáo Công chỉ biết ấp úng, “bị cáo chỉ nghĩ là bị thương”.

Song khi được HĐXX hỏi, Công vẫn cho rằng bản thân bị oan: “Bị cáo chỉ thừa nhận về tội gây rối, tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo tội Giết người là không đúng”.

Vị chủ tọa nói: “HĐXX không ép bị cáo khai những gì bị cáo không làm, nhưng những gì bị cáo làm thì bị cáo cân nhắc, thể hiện tính thành khẩn để HĐXX xem xét’.

Tiếp tục được VKS chất vấn, Công một mực cho rằng bản thân không liên quan đến cái chết của các cán bộ chiến sỹ.

Song, sau một hồi thẩm vấn, phân tích pháp luật, Lê Đình Công bất ngờ thừa nhận sai phạm của bản thân: “Từ khi xảy ra vụ án, bị cáo cũng rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo; bị cáo xin nhận tội và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

 

 

Nhiều bị cáo trong vụ án Đồng Tâm được chuyển tội danh thể hiện sự khoan hồng của pháp luật

Thứ 4, 09/09/2020 | 11:17
Nhiều bị cáo trong vụ án Đồng Tâm được chuyển tội danh từ Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những kẻ chủ mưu, trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an bị VKS đề nghị mức án cao nhất.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo bật khóc, ân hận vì bị lôi kéo làm điều phạm pháp

Thứ 3, 08/09/2020 | 14:45
Một nữ bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bật khóc hối hận. Bị cáo xin lỗi gia đình các chiến sĩ công an đã hy sinh trong vụ án và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để về nuôi con nhỏ.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Ông Nguyễn Đức Chung không liên quan đến vụ án nên không triệu tập

Thứ 2, 07/09/2020 | 11:49
Quá trình mở phiên xử vụ án Đồng Tâm, trước đề nghị triệu tập những người liên quan đến vụ án. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, trong số những người đề nghị triệu tập có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng ông Chung không liên quan gì đến vụ án nên không triệu tập.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.